Tin giáo dục hôm nay được biết, hiện tại các trường tiểu học và THCS trên địa bàn thành phố Hà Nội đang lên kế hoạch và phương án tổ chức cho học sinh thi kiểm tra trực tuyến hoàn thành chương trình học kỳ II và tổng kết năm học 2020, chuẩn bị cho năm học mới 2021. 

Hiện trường tiểu học Kim Liên cũng đã có kế hoạch kiểm tra học kỳ II trực tuyến cho học sinh trước ngày 5/8. Học sinh sẽ nhận đề thi và làm bài thi ở nhà. Phụ huynh chụp hoặc scan bài làm của con rồi gửi giáo viên chủ nhiệm.

Trong khi đó, theo tin giáo dục hôm nay được biết, hầu hết các trường trên địa bàn quận Long Biên đã hoàn thành kế hoạch thi trực tuyến học kỳ II. Học sinh làm bài thi qua link đề bài được giáo viên chủ nhiệm gửi qua phần mềm zoom trước giờ vào thi. Quá trình làm bài thi, học sinh phải mở camera trên máy tính hoặc điện thoại, Ipad và đăng nhập vào lớp học zoom để giáo viên trực tiếp theo dõi và kiểm tra quá trình làm bài thi.

Học sinh Hà Nội thực hiện kiểm tra trực tuyến học kỳ II, hoàn thành trước 10.8

Tin giáo dục hôm nay, Hiệu trưởng Trường Marie Curie Hà Nội, thầy Nguyễn Xuân Khang cho biết: Nhà trường đã lên kế hoạch kiểm tra trực tuyến học kỳ II, và hoàn thành nội dung kiểm tra trước 10/8. Trước khi thi kiểm tra trực tuyến, nhà trường cũng sẽ triển khai ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh. Với những học sinh không thể dự kiểm tra trực tuyến vì lý do không có thiết bị máy tính, điện thoại hay vì lý do nào đó, phụ huynh cần báo cáo với giáo viên chủ nhiệm, để nhà trường sẽ sắp xếp và bố trí kiểm tra vào thời điểm thích hợp.

Trên địa bàn quận Hà Đông, Bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng Phòng GD&ĐT quận này cho biết, hiện các trường trên địa bàn quận đang tiến hành xây dựng kế hoạch, tổ chức cho học sinh ôn tập củng cố lại kiến thức để kiểm tra học kỳ II, kết thúc năm học. Học sinh khối THCS sẽ hoàn thành trước ngày 5/8; còn học sinh khối tiểu học, học sinh lớp 5 đã được ôn tập thì sẽ tiến hành kiểm tra trước, sau đó mới đến khối 1-4. 

Do diễn biến dịch bệnh Covid-19 kéo dài nên học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội đã phải nghỉ hè sớm và kéo dài từ tháng 5 đến nay. Việc hoàn thành chương trình học kỳ II năm học 2020 sẽ được hoàn thành thông qua kiểm tra trực tuyến và sẽ kết thúc trước ngày 10/8 để chuẩn bị các bước tiếp theo cho năm học mới 2021. Hầu hết các giáo viên và phụ huynh học sinh đều thấy rằng việc kiểm tra trực tuyến sẽ gặp nhiều khó khăn và bất tiện. Nhưng trong bối cảnh dịch bệnh nguy hiểm nên nội dung đề thi kiểm tra sẽ nằm trong kiến thức cơ bản, không đánh đố. Và phương thức kiểm tra trực tuyến hiện đang là phương án phù hợp nhất ở thời điểm hiện tại. Đối với các trường hợp học sinh không có điều kiện về máy tính, thì các nhà trường sẽ tính toán phương án khác tạo điều kiện cho học sinh được hoàn thành chương trình học một cách phù hợp và hiệu quả.