Phương pháp giảng dạy của người thầy có thể là việc tăng cường sử dụng các chiến lược hiệu quả như sắp xếp tổ chức tài liệu theo cách có ý nghĩa và tìm kiếm những thông tin quan trọng. Điều này sẽ giúp học sinh những nhận thức sâu sắc hơn về nội dung bài học trong quá trình học tập.

Vì vậy, làm thế nào để bạn dạy được những học sinh đạt thành tích cao nhất theo cách của họ trong suốt một năm học? Dưới đây là sáu cách để hỗ trợ các học sinh có năng khiếu và tài năng của bạn.

1. Tìm hiểu cách học của mỗi học sinh

Những ngày xác định học sinh là những người học bằng thính giác, thị giác hoặc vận động học đã qua lâu. Christian Jarrett, biên tập viên blog Research Digest của Hiệp hội Tâm lý Anh, nói rằng "cách hiệu quả nhất để chúng ta học không phải dựa trên sở thích cá nhân của chúng ta mà dựa trên bản chất của tài liệu mà chúng ta đang được dạy."

Hình thức học tập thực sự là sự kết nối các ý tưởng với một khuôn khổ đã được thiết lập sẵn. Một nghệ sĩ sẽ không học toán giống như cách một người thợ máy sẽ học, giống như cách mà một nhà khoa học sẽ không học văn học theo cách mà một nhạc sĩ sẽ làm.

Các mối quan hệ quyết định thế giới của chúng ta không chỉ theo nghĩa vật lý mà còn bằng cách mọi thứ và ý tưởng có sự liên hệ với nhau. Nếu "lý do" đằng sau một ý tưởng không tồn tại, thì ý tưởng đó sẽ không thể kết nối nếu nó không ràng buộc vào khả năng của người học. Hiểu được khả năng của mỗi học sinh, không chỉ là loại học tập cách điệu, mà còn cách họ quan sát các kết nối, là yếu tố quan trọng để hỗ trợ học sinh.

2/ Bao gồm các cấp độ đọc khác nhau

Đảm bảo rằng thư viện lớp học của bạn được trang bị nhiều loại tài liệu đọc. Cung cấp các văn bản và văn học nâng cao, giúp kéo dài tâm trí của học sinh đã có năng khiếu và mở rộng phạm vi của họ.

Các chuyên gia giáo dục gợi ý, "khuyến khích học sinh mang tài liệu đọc từ nhà, nhưng hãy đảm bảo rằng tài liệu mà họ mang đến sẽ thách thức họ học từ mới và tăng kỹ năng đọc". Đây là một công cụ hữu ích, đặc biệt là khi các tiểu thuyết nâng cao giới thiệu những ý tưởng mới và tạo ra các kết nối trong khả năng của học sinh.

3/ Tạo bài tập theo cấp độ khó dần

Giao cho các nhóm nhỏ một bài tập theo từng cấp độ dựa trên mức độ học tập và sự sẵn sàng hoàn thành của họ. Để làm được điều này, hãy thiết lập một nền tảng các ý tưởng mà học sinh phải đạt được cho một chủ đề nhất định.

Với các bài tập theo cấp độ, mức độ khó hoặc kích thích tư duy có thể được tăng lên hoặc giảm xuống đối với những người vẫn đang gặp khó khăn trong việc nắm bắt chủ đề. Các bài tập theo cấp độ cho phép học sinh có năng khiếu giải các bài toán khó hơn, chẳng hạn như các bài toán có thể sắp xuất hiện trong chương tiếp theo.

Một giải pháp thay thế khác cho các bài tập theo cấp là tạo cấp thứ hai. Biết học sinh có năng khiếu sẽ hoàn thành bài tập cơ bản sớm hơn những người khác, hãy cung cấp một bộ câu hỏi khác để các em hoàn thành và để các em kết hợp các kỹ năng.

4/ Tận dụng tài năng của họ

Giao thêm nhiệm vụ cho học sinh có năng khiếu không có nghĩa là chỉ cho học sinh năng khiếu với học sinh năng khiếu. Những học sinh đạt thành tích cao hòa nhập với những người khác cho phép họ dạy các bạn học của mình và củng cố khuôn khổ kết nối giữa các học sinh với nhau. Xét cho cùng, là giáo viên, bạn biết rằng cách tốt nhất để học là dạy người khác.

Yêu cầu học sinh làm chủ trong lớp, giúp đỡ những học sinh đang gặp khó khăn khác và dạy học những gì hiệu quả hoặc không hiệu quả trong một môi trường thoải mái và quen thuộc. Điều này có thể giúp củng cố các kỹ năng giữa các cá nhân khi mọi người được đặt ở tất cả các mức độ thông minh và tính cách trong thực tế.

5/ Tích hợp công nghệ

Chúng ta thường nói về công nghệ có hại cho người học, nhưng nó có thể là một khía cạnh sâu sắc. Việc tích hợp công nghệ trong lớp học cung cấp một cầu nối từ học thuật đến thế giới thực với nhiều tài nguyên và nhiều cách khác nhau để học và nghiên cứu về một chủ đề.

Học tập dựa trên công nghệ là một công cụ hữu ích trong việc hỗ trợ các học sinh tài năng. Sau khi thành thạo một kỹ năng, học sinh sẽ lấy những gì họ học được để tạo ra một thứ gì đó hoàn toàn mới. Công nghệ có thể là một cửa ngõ để học sinh nâng cao kinh nghiệm học tập của họ bằng cách xem các phương tiện truyền thông khác nhau về công việc mà những người khác đã làm. Có lẽ họ đã phải vật lộn với một chủ đề hoặc chỉ đơn giản là muốn tìm hiểu thêm, và có cả một cộng đồng các chuyên gia về bất kỳ chủ đề nhất định nào chỉ chờ được khám phá và nâng cao trình độ học vấn của họ.

6/ Khuyến khích thiết lập mục tiêu

Một bài báo được xuất bản bởi Scholastic Teacher nói rằng việc hiển thị lịch trình trong ngày hoặc tuần trong lớp học cho phép học sinh tự theo dõi khi thực hiện các bài tập khó. "Một số người học nâng cao cần có khả năng tổ chức và xử lý trong tâm trí của họ một cách có trình tự các hoạt động trong ngày; nó tạo ra sự khác biệt trong cách họ cảm thấy trong lớp học".

Cơ hội để tự đánh giá thường có thể dẫn đến việc gia tăng thách thức đối với học sinh có năng khiếu, và bạn có thể nhận thấy chúng thúc đẩy bản thân hơn nữa để xuất sắc trong học tập. Các mục tiêu dài hạn phải được chia thành các mục tiêu nhỏ hơn, có thể đạt được để giúp chuyển đổi năng lượng và trí tuệ của họ. Điều quan trọng cần lưu ý là điều này cũng giúp ngăn chặn ý tưởng về chủ nghĩa hoàn hảo và nhấn mạnh việc học tập, chẳng hạn như "Tôi phải học a, b và c trước khi tôi có thể đạt đến x, y và z."

Việc giảng dạy ở tất cả các cấp lớp không phải là nhiệm vụ dễ dàng, và việc tìm cách hỗ trợ những học sinh có năng khiếu đang ngày càng tăng lên trên giáo án của người thầy.

Sáu bước trên đây chỉ là một vài cách bạn có thể giúp không chỉ đối với học sinh giỏi mà là tất cả học sinh. Tìm hiểu nhu cầu của họ và quan sát cách họ tạo kết nối là một khởi đầu tuyệt vời để tạo ra các bài tập theo cấp độ được xây dựng từ những hiểu biết trước đó.

Tích hợp công nghệ với học tập dựa trên những dự án cho phép sinh viên, học sinh sử dụng tài năng của họ theo những cách mà họ có thể chưa gặp phải trước đây. Trên tất cả, học sinh của bạn sẽ có nhiều khả năng thành công hơn với những thực hành này để giúp họ phát triển.