Tin giáo dục hôm nay, đại học Bách Khoa vốn là một trong những môi trường đào tạo chất lượng bậc nhất tại Việt Nam. Vì thế mà các tiêu chí đánh giá và xét tuyển dành cho sinh viên khi đăng ký vào trường cũng cao ‘chót vót’. Chẳng hạn như đối với ngành Công nghệ thông tin - Khoa học máy tính (IT1) và chương trình tiên tiến Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo (IT-E10), ngưỡng yêu cầu SAT là từ 1520 trở lên. 

Sau khi có thông tin xét tuyển của trường, nhiều người rất “sốc” khi so sánh với yêu cầu đầu vào của các trường hàng đầu thế giới. Tin giáo dục hôm nay, theo như Niche, mức điểm SAT để trúng tuyển vào trường ĐH Harvard là 1460-1570, mức trung bình là 1510. Còn điểm SAT để trúng tuyển đại học MIT là khoảng 1500-1570.

Tin giáo dục hôm nay 23.6: Vì sao đại học Bách Khoa 'lấy điểm SAT cao như Harvard, MIT' 1

Xét tuyển đại học Bách Khoa 'lấy điểm SAT cao như Harvard, MIT'

Tin giáo dục hôm nay cho thấy đã có không ít người đặt câu hỏi vì sao đại học Bách khoa lại lấy điểm SAT cao tương đương với các trường danh giá trên thế giới. 

Trao đổi về vấn đề này, PGS.TS Trần Trung Kiên, Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Bách khoa Hà Nội đã giải thích cách xét tuyển của các trường có sự khác nhau. Cụ thể là đại học Harvard hay MIT xét tuyển 100% theo hồ sơ. Trong khi đó, ĐH Bách khoa Hà Nội tuyển sinh bằng nhiều phương thức và phương thức xét tuyển theo chứng chỉ quốc tế SAT chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ, khoảng 5% chỉ tiêu.

Tin giáo dục hôm nay được biết, năm học 2021, chỉ tiêu xét tuyển tài năng theo mã IT1 của trường đại học Bách Khoa là 90 em. Hình thức tuyển sinh theo hai phương thức là xét chứng chỉ quốc tế và xét hồ sơ kết hợp phỏng vấn. Theo chia sẻ của PGS.TS Trần Trung Kiên, chỉ tiêu xét chứng chỉ quốc tế chỉ chiếm 5%, có nghĩa là số thí sinh trúng tuyển bằng điểm SAT khoảng 15 em.

Ngoài ra, với mã xét tuyển IT-E10, trường lấy chỉ tiêu 30 sinh viên, theo phương thức xét tuyển tài năng và số lượng trúng tuyển bằng phương thức xét chứng chỉ SAT khoảng 5 em.

PGS.TS Trần Trung Kiên cũng cho hay: Công nghệ thông tin - Khoa học máy tính (IT1) và chương trình tiên tiến Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo đang là ngành hot, thu hút nhiều thí sinh giỏi ứng tuyển. Và với ngưỡng SAT 1520, trong đợt 1 xét tuyển tài năng, có khoảng 15-20 học sinh đạt ngưỡng yêu cầu. Điều này cho thấy học sinh, sinh viên Việt Nam chúng ta rất giỏi, không thua kém các nước trên thế giới.

PGS.TS Trần Trung Kiên giải thích thêm: "Số lượng tuyển ít mà nhiều thí sinh nộp vào có SAT cao, hồ sơ lấy từ trên xuống dẫn ngưỡng yêu cầu cao. Một số người đánh giá Bách khoa tuyển sinh khó hơn Harvard, MIT là không đúng".

Thực tế tin giáo dục hôm nay thấy rằng Công nghệ thông tin - Khoa học máy tính (IT1) và chương trình tiên tiến Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo của ĐH Bách khoa Hà Nội là hai ngành có điểm đầu vào cao bậc nhất trong khối đào tạo các ngành kỹ thuật cao.