Theo tin giáo dục hôm nay, kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia sẽ diễn ra vào ngày 7-8/7 tới đây. Trong giai đoạn nước rút này, học sinh cần xây dựng cho mình một chiến lược ôn bài khoa học và hiệu quả. Đối với môn ngữ văn, tin giáo dục hôm nay có những mách nhỏ cho học trò lớp 12 như sau:

1/ Hiểu về cấu trúc của đề thi

Việc nắm chắc cấu trúc đề thi là vấn đề rất quan trọng để chúng ta có cách ôn tập đúng trọng tâm và phân bổ thời gian khi làm bài thi. Theo tin giáo dục hôm nay, cấu trúc đề thi môn Ngữ văn sẽ bao gồm hai phần: Đọc hiểu và làm văn.

Phần đọc hiểu, đề bài thường cho một đoạn trích văn bản mới (ngoài chương trình học), là thơ hoặc văn xuôi với 4 câu hỏi. Các câu hỏi được chia theo 3 mức độ: nhận biết, thông hiểu, và vận dụng. Mỗi dạng câu hỏi này sẽ có các đơn vị kiến thức và kỹ năng trả lời riêng. Việc nắm vững được điều này sẽ giúp học sinh biết cách trả lời phần đọc hiểu dễ dàng hơn.

Tin giáo dục hôm nay 26.6 Hướng dẫn cách hệ thống kiến thức ôn thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn 1

Ôn thi tốt nghiệp THPT, chiến lược ôn bài là điều rất quan trọng đối với các sĩ tử.

Phần làm văn, đề bài thường yêu cầu tạo lập văn bản nghị luận ở hai dạng: đoạn văn và bài văn. Trong đó bao gồm phần nghị luận xã hội và nghị luận văn học. Ở phần này đòi hỏi học sinh phải có vốn từ và nắm được các kiến thức cơ bản trong sách vở kết hợp với những hiểu biết từ thực tế cuộc sống và quan điểm của riêng cá nhân để đưa vào nội dung bài làm với khả năng tư duy logic.

2/ Sử dụng sơ đồ tư duy

Tin giáo dục hôm nay được biết kinh nghiệm ôn thi hiệu quả nhất đối với học sinh là hệ thống kiến thức một cách khái quát, trọng tâm và gắn với các dạng câu hỏi có trong đề thi. Tránh tình trạng ôm đồm quá nhiều gây hoang mang.

Đối với phần đọc hiểu, học sinh cần ghi nhớ kiến thức về: phong cách ngôn ngữ, phương thức biểu đạt, thao tác lập luận, thể thơ, các biện pháp tu từ… liên quan đến đặc điểm nhận dạng và quan điểm của tác giả.

Đối với phần nghị luận xã hội, học sinh cần trau dồi khả năng lập luận các vấn đề xã hội như: sức mạnh của sự hi sinh, tinh thần đoàn kết, khả năng thích nghi trước những biến đổi, lòng trắc ẩn, vai trò và trách nhiệm của tuổi trẻ là gì…và cần đưa ra được những lí lẽ, dẫn chứng thuyết phục để làm sáng tỏ vấn đề nghị luận. 

Theo tin giáo dục hôm nay, riêng nghị luận văn học, phần kiến thức chủ yếu tập trung ở các tác phẩm lớp 12, câu hỏi nghị luận văn học luôn được đặt ra từ tác phẩm, nên trong bài làm, học sinh cần phải cung cấp được những kiến thức về tác giả, tác phẩm.

Do đó, khi ôn tập, cần lập bảng hệ thống sơ đồ tư duy với các thông tin về tác giả, tác phẩm, hoàn cảnh sáng tác, cảm hứng chủ đạo và nội dung chính của tác phẩm.

Bí quyết để đạt điểm cao môn Văn 

 

  • Chịu khó luyện đề. 

  • Nắm chắc trong tay cách trả lời ở mỗi dạng câu hỏi. 

  • Phân bổ và căn thời gian làm bài. 

  • Chú ý cách trình bày bài thi sạch sẽ, sáng sủa, dễ đọc và khoa học…

  • Giữ tinh thần tỉnh táo, bình tĩnh, và tự tin, tập trung làm bài hết mình.