Tin giáo dục hôm nay được biết, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình, sáng hôm nay (31.7) tỉnh này vừa có quyết định về việc điều chỉnh, bổ sung chỉ tiêu thực hiện kế hoạch phát triển lớp, học sinh cho các trường THPT, và THCS năm học 2021-2022.

Cụ thể là, UBND tỉnh Quảng Bình đã quyết định tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 tại các trường THPT bao gồm: Trường THPT Đào Duy Từ nhiều nhất với 36 học sinh, sau đó là Trường THPT Phan Đình Phùng với 30 em, Trường THPT Quang Trung bổ sung 28 em Trường THPT Đồng Hới bổ sung 24 em, Trường THPT Trần Phú bổ sung 10 em và Trường THPT Trần Hưng Đạo bổ sung 10 em. Như vậy, toàn tỉnh đã thực hiện tăng chỉ tiêu và tuyển sinh bổ sung 138 học sinh lớp 10 phân bổ đều ở các trường phổ thông.

Tin giáo dục hôm nay, bên cạnh việc bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh, UBND tỉnh Quảng Bình cũng quyết định tăng thêm số lớp học tại Trường THPT Phan Đình Phùng là 2 lớp, Trường THPT Đồng Hới 1 lớp và Trường THPT Ngô Quyền 1 lớp. Các trường THPT, THCS và THPT khác trên địa bàn thì giữ nguyên chỉ tiêu kế hoạch phát triển lớp, học sinh năm học 2021-2022 như đã được giao trước đó.

Bổ sung chỉ tiêu, bài toán giúp Quảng Bình giải quyết học sinh khá giỏi trượt lớp 10

Theo tin giáo dục hôm nay được biết, trước đó trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022, tỉnh Quảng Bình đã chọn phương án tổ chức thi tuyển kết hợp xét tuyển. Thí sinh sẽ được đăng ký nguyện vọng 1 vào trường mà mình yêu thích, nếu không trúng sẽ tiếp tục nộp nguyện vọng 2 vào các trường học khác. Tuy nhiên, nhiều trường THPT tại Quảng Bình sau khi tuyển sinh hết nguyện vọng 1 thì không còn chỉ tiêu cho nguyện vọng 2. Hoặc nếu còn nguyện vọng 2 thì chỉ tiêu cũng rất ít. Điều này có nghĩa là hầu hết các trường phổ thông tại Quảng Bình đều ưu tiên xét tuyển hết hồ sơ NV1 trước, không đủ chỉ tiêu mới xét tuyển đến NV2. Do đó mới dẫn đến tình trạng nhiều thí sinh đạt điểm cao, học lực tốt nhưng không đỗ nguyện vọng nào. Trong khi đó, một số lượng lớn học sinh có kết quả học tập trung bình, thi đạt kết quả thấp lại trúng tuyển.

Sự bất cập trong công tác tuyển sinh này gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng giáo dục THPT, ảnh hưởng trực tiếp đến việc thực hiện chủ trương phân luồng giáo dục. Nguyên nhân một phần cũng là do tâm lý phụ huynh, và học sinh có sự thiên lệch trong việc chọn trường, tập trung vào các trường tỷ lệ chọi cao, trong khi không đánh giá đúng năng lực của bản thân học sinh và hình thức tuyển sinh.

Với việc bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình đã bước đầu giải quyết được bài toán về đáp ứng đúng nguyện vọng của phụ huynh và học sinh trên địa bàn sau kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021. Giúp các em tiếp tục có cơ hội được học tập, rèn luyện và phấn đấu trong môi trường giáo dục mà mình mong muốn.