Theo tin giáo dục hôm nay, Bộ sách Cánh Diều là một trong các bộ sách giáo khoa ra đời theo chủ trương xã hội hóa sách giáo khoa, tránh độc quyền trong việc biên soạn sách. Bộ sách cũng nhận được hơn 40% lựa chọn từ các nhà trường trên cả nước đã mang lại những kết quả bất ngờ trong dạy và học ở nhiều địa phương.

Hầu hết các giáo viên đều đánh giá bộ sách này vừa sức với học sinh
Hầu hết các giáo viên đều đánh giá bộ sách này vừa sức với học sinh

Hầu hết các giáo viên đều đánh giá bộ sách này vừa sức với học sinh, giúp các em dễ dàng đọc thông, viết thạo, kỹ năng tính toán nhanh, áp dụng thực tế.

Một giáo viên ở trường Tiểu học xã Thành Lợi, huyện Vụ Bản, Nam Định chia sẻ: "Đến giờ thì chúng tôi có thể thở phào nhẹ nhõm. Giờ mới thấy được sách này rất hay ở chỗ những tiếng: "qua", "que", "quê", "quơ", "quân", "quan",....học sinh viết không mắc lỗi và thấy học rất đơn giản nhẹ nhàng mà hiệu quả, vì học sinh chỉ việc ghép âm qu với a là được tiếng "qua", ghép qu với an là được tiếng "quan".

Bộ sách Cánh Diều
Bộ sách Cánh Diều

Một trong những điểm ưu việt của bộ sách Cánh Diều đó là viết dễ hiểu, phù hợp với học sinh mới vào lớp 1, giúp các em nắm bắt kiến thức nhanh chỉ sau thời gian đầu làm quen. Trong quá trình giảng dạy, thầy và trò không bị áp lực mà chất lượng học lại rất tốt. Ngoài bộ môn Toán và Tiếng Việt, sách các bộ môn khác như Âm nhạc, Mỹ thuật cũng nhận được mang lại hiệu quả tích cực đối với việc học của các em học sinh.

Cô Trương Thị Phấn - giáo viên trường Tiểu học Sơn Tây (Hương Sơn, Hà Tĩnh) đánh giá cao Chương trình GDPT 2018, đặc biệt là bộ sách Cánh Diều: "Chương trình GDPT " mở" hướng đến phát triển năng lực, phẩm chất của học sinh. Bộ sách Cánh Diều được biên soạn theo hướng đó. Ví như ở môn Toán đi từ trình tự thấp lên cao, phù hợp với học sinh. Tôi thích nhất là tác giả đã thiết kế nhiều câu hỏi, bài tập mở, khơi gợi sáng tạo của học sinh. Mục Em vui học toán cuốn hút các em. Những thao tác như xếp que tăm tạo hình hay vẽ bức tranh theo sở thích nhận dạng kích thích sáng tạo… Lớp tôi có 38 học sinh thì chỉ có 1 em đọc chưa thông viết chưa thạo, do hoàn cảnh sức khỏe, bố mẹ làm ăn xa. Hàng ngày, tôi dành thời gian quan tâm đến riêng em, nhưng tiến bộ cũng chậm. Còn lại 37 em khác kết quả rất khả quan. Tôi hài lòng với kết quả đó".

Hiệu quả của bộ sách Cánh Diều đã vượt mức mong đợi của thầy cô.
Hiệu quả của bộ sách Cánh Diều đã vượt mức mong đợi của thầy cô.

Cùng chung nhận xét, cô Nguyễn Thị Đức Lang công tác tại Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận chia sẻ: "Sách Cánh Diều phù hợp với học sinh. Đến thời điểm hiện tại, học sinh đọc được, còn biết đọc theo lời nhân vật, dùng thêm một số từ đồng nghĩa (vồ, chộp,...), thú vị lắm."

Bắt đầu từ năm học 2020-2021, ngành giáo dục triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở lớp 1 với 5 bộ sách giáo khoa.

Trong đó, có 4 bộ sách của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và bộ sách Cánh Diều của 3 đơn vị: Nhà xuất bản Đại học Sư phạm; Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty Đầu tư Xuất bản-Thiết bị giáo dục Việt Nam (VEPIC).

Bộ SGK "Cánh Diều" hiện là bộ sách duy nhất hiện nay có đầy đủ SGK dành cho tất cả các môn học (Toán 1, Tiếng Việt 1, Tự nhiên và Xã hội 1, Đạo đức 1, Âm nhạc 1, Mĩ thuật 1, Giáo dục thể chất 1) và hoạt động giáo dục bắt buộc (Hoạt động trải nghiệm 1) của lớp 1 theo quy định của Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Với tư tưởng cốt lõi thống nhất, xuyên suốt "Mang cuộc sống vào bài học – Đưa bài học vào cuộc sống", bộ sách sẽ giúp cho học sinh có điều kiện tốt hơn để phát triển năng lực và phẩm chất theo các yêu cầu cần đạt của chương trình.