Theo đó, với thí sinh năng lực ngoại ngữ tốt có thể tham gia môn Ngoại ngữ để xét tuyển vào những ngành học không phải kỹ thuật chuyên sâu.

Theo PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, trong năm 2022, các phương thức tuyển sinh của trường vẫn giữ ổn định như năm trước, gồm 3 phương thức: Xét hồ sơ tài năng dành cho các em có thành tích học tập nhất định, các trường có tính chất đặc thù như trường chuyên, có các giải từ cấp tỉnh/thành phố trở lên; có chứng chỉ/ điểm thi theo hệ thống quốc tế như SAT/A Level.

ĐH Bách khoa Hà Nội bổ sung môn thi mới trong bài đánh giá tư duy
ĐH Bách khoa Hà Nội bổ sung môn thi mới trong bài đánh giá tư duy

Ngoài ra, ĐH Bách khoa vẫn sẽ tiếp tục xét tuyển theo phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT nhưng sẽ hạn chế chỉ tiêu. Ông Điền cho biết, trường sẽ không bỏ phương án này, bởi đây là phương án giúp cho thí sinh, đặc biệt là thí sinh vùng sâu, vùng xa tiếp cận được quá trình xét tuyển của ĐH Bách khoa Hà Nội và một số ngành, nghề.

Đặc biệt, thêm một điểm mới của phương thức tuyển sinh năm 2022 là Trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ ưu tiên tỷ lệ tuyển sinh cho kỳ thi riêng - kỳ thi đánh giá tư duy.

“Năm 2022, kỳ thi được mở rộng, chuẩn bị kỹ lưỡng về cấu trúc đề thi cùng các điều kiện tổ chức. Kết quả bài thi đánh giá tư duy được dùng riêng và tăng chỉ tiêu lên rất mạnh, chiếm đến 60 – 70% trong tổng số 7.500 chỉ tiêu”, ông Điền cho biết.

Chia sẻ cụ thể hơn về kỳ thi, theo PGS Nguyễn Phong Điền, kỳ thi tư duy được thiết kế với các môn bắt buộc như Toán và Đọc hiểu theo format đã được tổ chức vào năm 2020. Năm nay, trường đưa thêm môn Khoa học tự nhiên bao gồm Lý – Hóa – Sinh và lấy một đầu điểm.

Thí sinh làm bài thi đánh giá tư duy
Thí sinh làm bài thi đánh giá tư duy

Bài thi tổ hợp sẽ diễn ra trong thời gian 270 phút, gồm ba phần: Phần bắt buộc với môn Toán và Đọc hiểu (120 phút); phần tự chọn 1 gồm các môn khoa học tự nhiên: Lý, Hóa, Sinh (90 phút); phần tự chọn 2 là môn Tiếng Anh (60 phút) hoặc có thể quy đổi các chứng chỉ quốc tế như IELTS. Phần thi bắt buộc được tổ chức vào buổi sáng, hai phần tự chọn tổ chức vào buổi chiều để đảm bảo các thí sinh có thể thi cả ba phần.

Cũng theo ông Điền, môn Toán có một phần liên quan đến tự luận để đánh giá xem các em có thể trình bày phương pháp giải, quy trình giải Toán một cách logic, rành mạch. 

Việc thiết kế môn thi Đọc hiểu, môn Khoa học tự nhiên sẽ đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức nền tảng tốt, mặc dù cấu trúc đề thi được thiết kế trong khuôn khổ các kiến thức được học trong bậc phổ thông nhưng tính phân loại thí sinh khá – giỏi chắc chắn sẽ cao hơn đề thi THPT. Đây là yếu tố để đảm bảo chất lượng “đầu vào” của ĐH Bách khoa Hà Nội. 

Cấu trúc đề thi không khuyến khích thí sinh học tủ, học lệch, học thêm. Chúng tôi đã lên kế hoạch tổ chức thi thử online (ít nhất là 2 đợt)”, ông Điền thông tin. 

Theo dự kiến, kỳ thi đánh giá tư duy năm 2022 sẽ diễn ra trong một ngày, sau khi kỳ thi tốt nghiệp THPT kết thúc khoảng một tuần. Kỳ thi được tổ chức tại 4 địa điểm gồm Hà Nội (Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và các trường trong nhóm), Hải Phòng, Nghệ An và Phú Thọ.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội là đơn vị điều phối, chủ trì tổ chức hai buổi thi thử online trên hệ thống tổ chức thi với cam kết mức độ khó, phân loại học sinh tương đương đề thi thật. Lịch thi thử dự kiến diễn ra vào tháng 12/2021 và tháng 3/2022 để thí sinh làm quen với đề và có kế hoạch học ôn.

Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội
Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội

Kết quả từ kỳ thi đánh giá tư duy sẽ được nhập lên hệ thống của Bộ GD&ĐT, lưu lại giống như kỳ thi tốt nghiệp THPT, được xét đồng thời với các nguyện vọng khác. Do đó, kỳ thi tư duy sẽ cung cấp dữ liệu để xét tuyển đại học như một phương thức riêng biệt. Thí sinh có kế hoạch và nguyên vọng đăng ký xét tuyển vào ĐH Bách Khoa Hà Nội hoặc các trường sử dụng kết quả đánh giá tư duy do ĐH Bách Khoa Hà Nội tổ chức thì cần thường xuyên theo dõi thông tin trên website của trường để đăng ký thi đúng lịch và kịp thời.