Tin giáo dục hôm nay, Ông Nguyễn Văn Vinh, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Mường Khương cho biết: "Sau khi ghi nhận các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, toàn huyện đã truy vết có 164 F1 và trên 900 F2 là giáo viên. Từ ngày 2-3/12, chúng tôi đã cho toàn bộ học sinh trong huyện nghỉ học để phục vụ công tác truy vết.

Trường Tiểu học Bản Lầu, Mường Khương được trưng dụng làm khu cách ly.
Trường Tiểu học Bản Lầu, Mường Khương được trưng dụng làm khu cách ly.

Khi có kết quả truy vết, từ thứ 2 tuần tới (ngày 5/12), chúng tôi sẽ tham mưu cho huyện để xác định vùng dịch và tiến hành dạy học bình thường đối với vùng xanh".

Cũng theo ông Vinh, hiện tại, 2 trường Tiểu học và THCS Na Lốc đang được trưng tập làm khu cách ly cho học sinh và giáo viên. Cùng với đó, đa phần giáo viên của trường Tiểu học Na Lốc đều đang cách ly nên không thể tiến hành dạy học trong thời gian tới.

Trước đó, vào ngày 1/12, trên địa bàn tỉnh Lào Cai lần đầu tiên ghi nhận trường hợp F0 là 2 giáo viên đều công tác tại Trường tiểu học Na Lốc, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương.

Khu cách ly các ca F1 tại ổ dịch xã Bản Lầu, Mường Khương, Lào Cai
Khu cách ly các ca F1 tại ổ dịch xã Bản Lầu, Mường Khương, Lào Cai

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, 2 bệnh nhân này là vợ chồng (thường trú tại Phường Bắc Cường, TP Lào Cai) được phát hiện nhiễm Covid-19 qua xét nghiệm sàng lọc cộng đồng.

Qua điều tra dịch tễ, 14 ngày trước khi phát hiện nhiễm Covid-19, hai bệnh nhân không ra ngoài tỉnh, không tiếp xúc với người từ tỉnh khác trở về địa phương. Cả 2 chỉ di chuyển từ nhà đến điểm trường tại xã Bản Lầu để dạy học, tiếp xúc với các đồng nghiệp và học sinh.

Lực lượng chức năng đã thiết lập khu cách ly tại Trường Tiểu học Na Lốc (Bản Lầu); lấy mẫu xét nghiệm tầm soát cho tất cả giáo viên, học sinh và những địa điểm liên quan đến các bệnh nhân để phát hiện sớm ca bệnh trong cộng đồng. Cùng với đó, tiến hành các biện pháp xử lý, phun tiêu độc khử trùng tại các địa điểm có liên quan đến ca bệnh.

Tính đến 18h ngày 2/11, Lào Cai truy vết và lấy mẫu xét nghiệm được 456 F1 và 5.011 F2 liên quan đến chùm ca bệnh tại huyện Mường Khương. Hiện tại, những trường hợp này đã được quản lý, cách ly theo quy định và đang tiếp tục điều tra những trường hợp liên quan.