Tin giáo dục hôm nay - Quảng Ninh: Thưởng 700 triệu đồng cho học sinh đạt giải Nhất cấp quốc tế

An Hảo
Tin giáo dục hôm nay - Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh thông qua Nghị quyết quan trọng về lĩnh vực GD, trong đó đặc biệt chú trọng công tác bồi dưỡng HSG.

Theo tin giáo dục hôm nay được biết, tại Kỳ họp thứ 6, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026, rất nhiều Nghị quyết quan trọng đã được thông qua, trong đó có những nghị quyết quan trọng trong lĩnh vực giáo dục, tạo dựng động lực mạnh mẽ cho sự phát triển Kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2022 và giai đoạn mới.

Quảng Ninh thưởng 700 triệu đồng cho học sinh đạt giải Nhất cấp quốc tế
Các chế độ mới về đãi ngộ và khen thưởng HSG của tỉnh Quảng Ninh ngày càng được chú trọng và nâng cao nhiều hơn

Được biết, kỳ họp đã thông qua nhiều Nghị quyết rất quan trọng trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo như:

Quy định về mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập.

Quy định mức chi tiền công cho thành viên thực hiện nhiệm vụ tại một số kỳ thi áp dụng đối với giáo dục phổ thông.

Đặc biệt, Nghị quyết quy định chế độ thưởng, hỗ trợ trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi của tỉnh Quảng Ninh và một số chính sách ưu đãi đối với Trường Trung học phổ thông Chuyên Hạ Long từ năm học 2021 – 2022 đến năm học 2025 – 2026.

Điều này đã khẳng định thêm sự quan tâm, chú trọng đầu tư cho ngành giáo dục của tỉnh cũng như việc thu hút, đãi ngộ, khen thưởng và trọng dụng nhân tài của Quảng Ninh.

Theo quy định, học sinh của tỉnh đoạt giải và giáo viên dạy học sinh đoạt giải tại một số kỳ thi, cuộc thi sẽ được thưởng mức cao hơn nhiều so với trước đây. Cụ thể là:

Mức thưởng cho học sinh giỏi cấp tỉnh tăng 1,7 lần so với giai đoạn 2016 – 2020.

Mức thưởng học sinh giỏi cấp quốc gia tăng 3,5 đến gần 7 lần, cấp khu vực quốc tế tăng 2,8 đến 3,3 lần, cấp quốc tế tăng từ 3 đến 4,5 lần so với mức thưởng năm 2016 (cao nhất cả nước).

Học sinh của tỉnh đoạt giải cao trong các cuộc thi sẽ được thưởng mức cao hơn nhiều so với trước
Học sinh của tỉnh đoạt giải cao trong các cuộc thi sẽ được thưởng mức cao hơn nhiều so với trước

Theo đó, học sinh dự thi cấp quốc tế sẽ có mức thưởng cao nhất là 700.000.000 đồng, cấp khu vực quốc tế là 500.000.000 đồng, cấp quốc gia là 50.000.000 đồng và cấp tỉnh là 2.000.000 đồng.

Giáo viên hoặc nhóm giáo viên trực tiếp giảng dạy, ôn luyện, tập huấn, bảo trợ học sinh đoạt giải sẽ nhận mức thưởng bằng 50% tiền thưởng cho học sinh đoạt giải.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng sẽ hỗ trợ kinh phí tập huấn đội tuyển học sinh giỏi về tiền công, tiền ăn; giải khát, hỗ trợ tiền đi lại cho chuyên gia, giáo viên và chi phí thi thử, điện, nước, văn phòng phẩm.

Trong Nghị quyết này còn bổ sung thêm chính sách cho học sinh đạt giải là người dân tộc thiểu số sẽ được thưởng tăng gấp 1,5 lần so với mức thưởng quy định trước đây. Điều này thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với người dân tộc thiểu số ở các xã, thôn, bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới, hải đảo.

Về chính sách ưu đãi đối với Trường Trung học phổ thông Chuyên Hạ Long, học sinh nhà trường được tỉnh hỗ trợ chi phí học tập hằng tháng bằng 5,0 lần mức hỗ trợ theo quy định của Chính phủ.

Hỗ trợ tiền ăn và chỗ ở tại trường với mức 600.000 đồng và thời gian hưởng bằng thời gian học thực tế tại trường nhưng không quá 9 tháng/năm.

Học sinh Trường THPT Chuyên Hạ Long được ưu tiên bố trí ở tại ký túc xá của trường và được hỗ trợ các khoản chi phí điện, nước, mạng internet, vệ sinh chung, bảo vệ trong thời gian ở bán trú, nội trú tại ký túc xá.

Đối với học sinh đạt kết quả xuất sắc trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, học sinh đạt điểm 10 bài thi môn chuyên của lớp chuyên đang học và không có bài thi môn chung dưới 5 điểm; học sinh có điểm xét tuyển cao nhất vào lớp chuyên trong đó bài thi môn chuyên đạt 8 điểm trở lên được thưởng 7.500.000 đồng/học sinh.

Ngoài ra, tỉnh còn cấp học bổng khuyến khích học tập cho học sinh với 5 mức học bổng. Mức cao nhất là học sinh nhận học bổng loại đặc biệt sẽ được thưởng gấp 20 lần học phí/tháng, mức thấp nhất là gấp 3 lần học phí/tháng.

Học sinh, giáo viên Trường Trung học phổ thông Chuyên Hạ Long được nhận nhiều chính sách ưu đãi hơn
Học sinh, giáo viên Trường Trung học phổ thông Chuyên Hạ Long được nhận nhiều chính sách ưu đãi hơn

Đối với giáo viên dạy môn chuyên đang làm việc tại trường với điều kiện thực dạy ít nhất 60 giờ dạy (chưa nhân hệ số) chính khoá và chuyên đề môn chuyên tại lớp chuyên theo kế hoạch môn học được hỗ trợ 10.000.000 đồng/học kỳ.

UBND tỉnh cũng sẽ hỗ trợ kinh phí phục vụ cho việc nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, tổ chức hoạt động giáo dục cho Trường THPT chuyên Hạ Long bằng 30% kinh phí chi hoạt động trong dự toán chi thường xuyên hằng năm của nhà trường.

Nguồn kinh phí thực hiện các chính sách trên sẽ được cân đối dự toán chi ngân sách sự nghiệp giáo dục, đào tạo của tỉnh Quảng Ninh.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Học đường khác

Thiếu nhi Hà Tĩnh làm theo lời Bác

Nhân kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2024), 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2024), sáng 15/5, tại Khu Lưu niệm Bác Hồ - TP Hà Tĩnh, Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh, đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh đã tổ chức Lễ báo công dâng Bác.

Vui tìm hiểu lịch sử và truyền thống

Noi theo lời dặn của Bác Hồ kính yêu: “Dân ta phải biết sử ta – Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”, với mong muốn giáo dục nhân cách, phẩm chất học sinh, bồi đắp cho thế hệ trẻ thêm gắn bó và tự hào về vùng đất mình đang sống và học tập, mới đây, trường Tiểu học Thái Thịnh (quận Đống Đa, Hà Nội) đã tổ chức Hội thi Tìm hiểu lịch sử Đảng bộ và truyền thống quận Đống Đa.

Ngày hội chắp cánh cho các tài năng nhí

Mới đây, trường Tiểu học Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã tổ chức cuộc thi Tìm kiếm tài năng Vĩnh Tuy’s Got Talent năm học 2023-2024. Cuộc thi nhận được sự quan tâm đặc biệt của các bậc cha mẹ và các bạn học sinh, nhanh chóng tạo không khí “cực nóng” lan rộng khắp toàn trường.

Quỳnh Như - Cô bạn Liên đội trưởng đa tài

Không chỉ thầy cô, bạn bè ở trường mà các Liên đội trường học, các thầy cô Tổng phụ trách đội ở khu Tây huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam rất nhiều người biết đến bạn Hồ Thị Quỳnh Như (lớp 8/1, Liên đội trưởng trường THCS Nguyễn Khuyến, xã Duy Thu) học giỏi, nhiều tài năng và hoạt bát, vui tính.

Cô học trò nghị lực

Mỗi khi nhắc tới bé Lê Mộc Anh (lớp 1A1, trường TH Xuân Giang, Nghi Xuân, Hà Tĩnh), cả cô và trò ở ngôi trường này đều vô cùng cảm phục và thương mến trước sự nỗ lực không ngừng của em.