Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh Covid-19, TP.HCM tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội thêm 2 tuần. Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 với hơn 83.000 thí sinh đến nay vẫn chưa có lịch thi cụ thể.

Tin tức giáo dục hôm nay cho thấy, hầu hết tất cả học sinh và phụ huynh đều cảm thấy vô cùng lo lắng và mệt mỏi. Việc nhà trường và giáo viên tổ chức ôn thi trực tuyến là để cho thí sinh không sao nhãng việc học và không bỏ quên kiến thức. Nhưng, cho đến thời điểm hiện tại, lịch thi tuyển sinh lớp 10 của TP.HCM đã dời lại 2 lần (Lần 1 dự kiến tổ chức vào ngày 2-3/6, lần 2 dự kiến tổ chức vào 12/6). Sự thay đổi này khiến cho tâm lý của thí sinh không khỏi lo lắng và mệt mỏi. Nhiều em không muốn tham gia ôn thi học trực tuyến nữa mà lấy lý do xin nghỉ.

Tin tức giáo dục hôm nay 19.6 cần một phương án dự phòng cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM  1

Kéo dài thời gian thi tuyển khiến cho tâm lý của thí sinh trở nên lo lắng và áp lực

Tin tức giáo dục hôm nay, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP.HCM hôm 14/6, ông Dương Trí Dũng, PGĐ Sở GD&ĐT TP.HCM  cho biết, Sở vẫn đang theo dõi sát diễn biến về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn để có tham mưu cụ thể cho lãnh đạo TP về việc tổ chức các kỳ thi trong thời gian tới. 

Trước đó, Sở Sở GD&ĐT TP.HCM dự kiến kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ diễn ra vào ngày 12/6 nhưng đã tạm hoãn lại theo chỉ đạo của UBND thành phố. Sau đó, Sở tham mưu sẽ tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào các ngày 21 và 22/6. Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP HCM có nhiều phức tạp nên thành phố phải thực hiện giãn cách xã hội trong 2 tuần tiếp theo. Vì vậy, việc Sở GD&ĐT kiến nghị tổ chức thi lớp 10 vào ngày 25/6 là không thể thực hiện.

Tin tức giáo dục hôm nay, cho đến thời điểm hiện tại, theo ý kiến của nhiều chuyên gia và các nhà giáo dục đều cho rằng hình thức thi tuyển vào lớp 10 THPT vẫn là phương án tối ưu, thời gian có thể lùi lại, đến trước khi bắt đầu năm học mới là được, miễn là có một mốc thời gian tương đối để giảm tâm lý lo lắng, áp lực cho HS và phụ huynh. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp bất khả kháng, dịch bệnh Covid-19 vẫn có nhiều phức tạp và nguy hiểm, không thể tổ chức thi thì cần phải tính đến phương án xét tuyển kèm theo các điều kiện cần và đủ.