Tọa đàm “Đội TNTP Hồ Chí Minh - 80 mùa hoa lớn lên cùng đất nước”

Bảo Bối
Tại Tọa đàm, các nhân chứng lịch sử, chuyên gia, nhà khoa học đã đóng góp nhiều ý kiến, tham luận chứa đựng nhiều tình cảm, tâm huyết, trách nhiệm đối với tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh và thiếu niên nhi đồng Việt Nam.

Sáng ngày 5/5, tại tỉnh Cao Bằng, Hội Đồng đội Trung ương đã tổ chức tọa đàm “Đội TNTP Hồ Chí Minh - 80 mùa hoa lớn lên cùng đất nước”, nhân kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2021) với sự tham dự của nhiều nhân chứng lịch sử, chuyên gia, nhà khoa học.

toa dam - Ảnh 1
Quang cảnh chương trình tọa đàm

Tham dự chương trình có bác Lê Thanh Đạo, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương khóa 1; bác Hoàng Bình Quân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Đối ngoại Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương khóa 3; anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam; chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Công tác thiếu nhi Trung ương Đoàn, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Đội Trung ương. Dự tọa đàm còn có lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Cao Bằng và nhiều chuyên gia, nhà khoa học, lãnh đạo tổ chức Đội các thời kỳ.

Phát biểu mở đầu hội thảo, anh Bùi Quang Huy, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam khẳng định, chặng đường 80 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành vẻ vang của Đội TNTP Hồ Chí Minh xứng đáng là niềm tự hào, là điểm tựa vinh quang của tổ chức Đội, đội viên và thiếu nhi Việt Nam. Đội TNTP Hồ Chí Minh ra đời là tất yếu của lịch sử đất nước, có nhiệm vụ tập hợp thiếu nhi vào một tổ chức thống dưới sự hướng dẫn, phụ trách của Đoàn thanh niên. Đồng thời, giáo dục thiếu nhi theo tinh thần cách mạng, coi các em là một lực lượng cách mạng. Đội là tổ chức lòng cốt trong các phong trào thiếu nhi và là lực lượng dự bị của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

toa dam - Ảnh 2

Anh Bùi Quang Huy khẳng định, chặng đường 80 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành vẻ vang của Đội TNTP Hồ Chí Minh xứng đáng là niềm tự hào, là điểm tựa vinh quang của tổ chức Đội

“80 năm qua, những trang vàng sử Đội và hào khí truyền thống của Đội TNTP Hồ Chí Minh ngày càng sáng rọi. Lịch sử đó, truyền thống đó gắn liền với phong trào thiếu nhi Việt Nam, là bộ phận không thể tách rời của lịch sử Đảng, lịch sử dân tộc và lịch sử Đoàn Thanh niên. Với những cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đảng và Nhà nước đã tặng Đội TNTP Hồ Chí Minh nhiều phần thưởng cao quý”, anh Bùi Quang Huy nói.

Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào bắt nguồn từ tình yêu đối với gia đình

Tại buổi tọa đàm, GS Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, đã có bài chia sẻ sâu sắc về 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng. Ông cho biết, nhiều người hỏi, sao không thấy Bác Hồ dạy “Thương yêu cha mẹ?”. Cái nôi, cái gốc để sinh thành tình yêu Tổ quốc, yêu đồng bào, lòng yêu nước thương dân bắt đầu từ tình yêu đối với gia đình, quê hương xứ sở. Để lớn lên và phát triển lành mạnh về nhân cách, thiếu niên, nhi đồng cần phải được giáo dục, bồi dưỡng một tình cảm đặc biệt là “yêu thương cha mẹ”. Trên thực tế, Bác Hồ rất chú trọng tới yêu cầu giáo dục ấy. Chữ “hiếu” gắn liền với chữ “trung”. Để “tận trung với nước, tận hiếu với dân”, từ tuổi thơ, trẻ em phải được giáo dục cẩn thận về chữ hiếu, mà biểu hiện trực tiếp là yêu thương cha mẹ”, GS Hoàng Chí Bảo khẳng định.

toa dam - Ảnh 3

Giáo sư Hoàng Chí Bảo khẳng định yêu gia đình, yêu thương cha mẹ là cái gốc để hình thành tình yêu Tổ quốc

Dẫn lại bối cảnh ra đời 5 điểu Bác Hồ dạy, GS Hoàng Chí Bảo cho biết, Bác Hồ thường xuyên giáo dục cán bộ đảng viên và các tầng lớp nhân dân, trong đó có thế hệ trẻ về lòng yêu nước, yêu Tổ quốc, yêu đồng bào. Đó là tình cảm đạo đức, cũng là phẩm chất chính trị cao quý. Yêu thương gia đình, cha mẹ gắn liền và nằm trong một tình cảm rộng lớn và sâu sắc hơn, đó là yêu Tổ quốc, yêu đồng bào.

“Chúng ta không bao giờ được quên rằng, Bác Hồ trong nhiều bức thư gửi các cháu thiếu niên, nhi đồng, nhất là nhân dịp khai giảng năm học mới, trong tết Trung thu, riêng Trung thu 1945, Bác có 2 bức thư gửi cho các cháu, Bác luôn dạy các cháu về tình yêu thương cha mẹ, về “tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”, “phải chăm ngoan học giỏi”, “ở trường phải kính thầy yêu bạn”, “ở nhà phải vâng lời và thương yêu cha mẹ” để lớn lên thành những công dân tốt, góp phần xây dựng đất nước”, GS Hoàng Chí Bảo nói.

toa dam - Ảnh 4

Anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam chụp ảnh cùng các em thiếu nhi

Cũng chia sẻ về 5 điều Bác Hồ dạy, bác Hoàng Giai, nguyên Trưởng khoa Thiếu nhi, Trường Đoàn cao cấp Trung ương (nay là Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam), nguyên Ủy viên Hội đồng Đội Trung ương khóa 1, cũng cho rằng, khi nghiên cứu về 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng, chúng ta phải hiểu điều thứ nhất: “Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào” là quan trọng nhất, xuyên suốt cả 4 điều còn lại.

"Bác dùng từ “đồng bào” trong 6 điều Bác khuyên năm 1949, không dùng từ “nhân dân” trong thư Bác gửi ngày 31/10/1955 vì “đồng bào” là cùng một bào thai, từ dùng để gọi những người cùng một giống nòi, một dân tộc, một đất nước. Theo suy nghĩ của tôi: “Yêu đồng bào” trước hết là yêu bố mẹ, anh em, những người trong một gia đình. Hiểu như thế, chúng ta sẽ giải đáp được băn khoăn, vì sao trong 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng, Bác không đề ra một điều cụ thể là “Yêu gia đình”, bác Hoàng Giai nhấn mạnh.

Nhà giáo Nhân dân, Anh hùng lao động Nguyễn Đức Thìn, người khởi sáng ra phong trào "nghìn việc tốt", cũng cho rằng, 5 điều Bác Hồ dạy đã cụ thể hóa mục tiêu giáo dục, khoa học và nhân đạo, đậm tính nhân văn, là bài học kinh nghiệm đường đời của Bác. Bác Nguyễn Đức Thìn chia sẻ: “Bác tổng kết, truyền dạy, ân cần chỉ bảo cho các em, là kim chỉ nam cho các cấp, các ngành, các lực lượng, các tổ chức giáo dục thực hiện. Là mốc đánh dấu sự chuyển biến quan trọng của sự nghiệp giáo dục.

Đối với thiếu niên nhi đồng, 5 điều dạy của Bác không những là sự chỉ dẫn cụ thể đầy đủ cho các cháu biết làm những gì, làm cách nào? Cố gắng để đạt kết quả tốt nhất. Hơn thế, lời dạy của Bác là lời khuyên nhủ ân cần, là tình thương yêu và tin tưởng vào các cháu thế hệ tương lai tươi đẹp của đất nước”.

Tổng kết toạ đàm, chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Trưởng ban Công tác thiếu nhi Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Đội Trung ương cho biết, những ý kiến, tham luận gửi đến chương trình là những công trình nghiên cứu toàn diện, đầy đủ, chứa đựng nhiều tình cảm, tâm huyết, có hàm lượng khoa học cao cả trên phương diện lý luận và thực tiễn. Đồng thời, phản ánh những bước phát triển của Đội TNTP Hồ Chí Minh, khẳng định Đội xứng đáng là tổ chức nòng cốt trong các phong trào thiếu nhi, là lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường, là lực lượng dự bị quan trọng của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Tọa đàm “Đội TNTP Hồ Chí Minh - 80 mùa hoa lớn lên cùng đất nước” tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

Thư chúc mừng 83 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh

Nhân dịp kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941-15/5/2024), Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang gửi thư chúc mừng tới cán bộ phụ trách Đội các thời kỳ và các bạn đội viên, thiếu niên, nhi đồng cả nước.