Khối C là khối bao gồm ba môn Văn, Sử, Địa với rất nhiều ngành nghề và trường học khác nhau. Vì việc lựa chọn ngành nghề và trường học là yếu tố quyết định tương lai của mình nên các thí sinh cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi quyết định lựa chọn của mình để sao cho phù hơp với sở thích cũng như đam mê của mình.

Để giúp các bạn dễ tìm kiếm và nắm bắt thông tin chính xác, Thieunien.vn đã thống kê danh sách các trường Đại học khối C theo vùng miền như dưới đây:

Các trường Đại học khối C tại Hà Nội:

1. Đại Học Luật Hà Nội 

2. Đại Học Sư Phạm Hà Nội 

3. Học Viện An Ninh Nhân Dân 

4. Học Viện Biên Phòng - Hệ quân sự KV miền Bắc 

5. Khoa Luật – Đại Học quốc gia Hà Nội

6. Học Viện Hành Chính Quốc Gia (phía Bắc) 

7. Đại Học Giáo Dục - ĐH Quốc Gia Hà Nội 

8. Học Viện Biên Phòng - Hệ quân sự KV miền Nam 

9. Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại Học Quốc Gia Hà Nội 

10. Học Viện Báo Chí – Tuyên Truyền 

11. Đại Học Lao Động – Xã Hội (Cơ sở Hà Nội) 

12. Đại Học Nông Nghiệp Hà Nội 

13. Đại Học Văn Hóa Hà Nội 

14. Đại Học Nội Vụ 

15. Đại Học Công Đoàn 

16. Học Viện Thanh Thiếu Niên Việt Nam

Các trường Đại học khối C tại TP.HCM:

1. Đại học Luật TP HCM

2. Học viện Hành chính Quốc gia cơ sở HCM

3. Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP HCM

4. Đại học Công nghiệp TP HCM

5. Đại học Mở TP HCM 

6. Đại học Sư phạm TP HCM 

7. Đại học Lao động – Xã hội – Mã trường

8. Đại học Kinh tế 

9. Đại Học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP HCM

10. Đại học Văn hoá TP HCM 

 - Ảnh 3

Các trường Đại học khối C tại miền Bắc:

1. Đại học Hạ Long

2. Đại học Hải Phòng

3. Đại học Hải Dương

4. Đại học Hoa Lư

5. Đại học Hùng Vương

6. Đại học Khoa học Thái Nguyên

7. Đại học Kinh Bắc

8. Đại học Nông lâm Thái Nguyên

9. Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng

10. Đại học Sao Đỏ

11. Đại học Sư phạm Thái Nguyên

12. Đại học Tây Bắc

13. Đại học Tân Trào

14. Đại học Thái Nguyên phân hiệu Lào Cai

15. Đại học Thành Đông

Các trường Đại học khối C tại miền Trung và Tây Nguyên:

1. Đại học Công nghiệp Vinh

2. Đại học Duy Tân

3. Đại học Đà Lạt

4. Đại học Đà Nẵng Phân hiệu Kon Tum

5. Đại học Đông Á

6. Đại học Hà Tĩnh

7. Đại học Hồng Đức

8. Đại học Khánh Hòa

9. Đại học Khoa học Huế

10. Đại học Luật Huế

11. Đại học Nội vụ Phân hiệu Quảng Nam

12. Đại học Nông lâm Huế

13. Đại học Phạm Văn Đồng

14. Đại học Phan Thiết

15. Đại học Phú Xuân

16. Đại học Sư phạm Đà Nẵng

17. Đại học Sư phạm Huế

18. Đại học Tài chính – Kế toán

19. Đại học Tài chính – Kế toán Phân hiệu Huế

20. Đại học Tài Nguyên và Môi trường Phân hiệu Thanh Hóa

21. Đại học Vinh

22. Đại học Yersin Đà Lạt

23. Trường Du lịch – Đại học Huế

Các trường Đại học khối C tại miền Nam:

1. Đại học An Giang

2. Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu

3. Đại học Bạc Liêu

4. Đại học Bình Dương

5. Đại học Cần Thơ

6. Đại học Cần Thơ Cơ sở Hòa An

7. Đại học Công nghệ Đồng Nai

8. Đại học Cửu Long

9. Đại học Đồng Nai

10. Đại học Đồng Tháp

11. Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An

12. Đại học Lạc Hồng

13. Đại học Nam Cần Thơ

14. Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long

15. Đại học Tây Đô

16. Đại học Thủ Dầu Một

17. Đại học Tiền Giang

19. Đại học Trà Vinh

 - Ảnh 3

Với nhiều mức điểm khác nhau nên chọn các trường khối C như thế nào? 

Không dễ gì để chúng ta có thể lựa chọn được một ngôi trường phù hợp, bởi để đánh giá một môi trường học tập tốt phải dự trên nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên chúng ta vẫn cần đưa ra định hướng ban đầu để tránh hoang mang sau khi nhận kết quả thi. Chuẩn bị kế hoạch trước sẽ giúp chúng ta chủ động và có cơ hội trúng tuyển hơn.

Dưới 20 điểm nên ứng tuyển vào trường nào?

- Với mức điểm 16, 17 điểm, bạn cần cân nhắc thật kỹ khi chọn trường vì đây không phải là mức điểm quá cao. Bạn có tham khảo các trường đại học này trên toàn quốc:

+ Đại học Khoa học Xã Hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh: ngành Giáo dục học: 16 điểm, Lưu trữ học: 16 điểm,..

+ Đại học Sư phạm Huế (ngành Giáo dục quốc phòng – an ninh: 16 – 16,5 điểm, Tâm lý học: 16,25 điểm.

+ Đại học Vinh: ngành Việt Nam học: 16 điểm.

- Thí sinh có mức điểm 18 – 19 điểm có thể đăng ký nguyện vọng tại các trường sau đây:

+ Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng: Đại học Đà Nẵng có chất lượng đào tạo được đánh giá tốt nhất ở khu vực miền Trung. Nếu thí sinh có 18 điểm, bạn có thể chọn ngành văn học (18 điểm), Luật kinh tế (18 điểm). Trường cũng tuyển sinh trên toàn quốc. 

+ Đại học Sư phạm Huế: các ngành có thể theo học là Tâm lý học giáo dục (16,25 điểm), Báo chí (18.75 điểm), Giáo dục Quốc phòng – An ninh (16.5 điểm)

+ Đại học Nông Lâm Huế: Thêm một ngôi trường đại học tại Huế tuyển sinh khối C với mức điểm từ 17 trở lên.

+ Đại học Sư phạm Thái Nguyên: Với số điểm từ 18 – 19, các thí sinh khối C có thể đăng ký nguyện vọng vào trường Đại học này.

+ Học viện Báo chí & Tuyên truyền: có rất nhiều ngành học về chính trị cho thí sinh lựa chọn như Kinh tế chính trị Mác – Lênin (19 điểm); Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam (18 điểm), Chính sách công (18 điểm), Chính trị phát triển (18 điểm).

+ Đại học Lao động và Xã hội: Ngành Công tác xã hội (18,75 điểm) – ngành học “hot” nhất trường này là ngành học dành cho thí sinh có điểm số từ 18 trở lên tại trường.

- Đạt 20 điểm khối C là thành tích khá tốt trong kỳ thi đại học. Với điểm số này, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các trường đại học danh tiếng này để theo học. Đó là các trường có ngành học tuyển sinh khối C sau:

+ Đại học Sư phạm Hà Nội: Nơi đây có rất nhiều ngành học tạo cơ hội cho các thí sinh đạt 20 điểm khối C trở thành giáo viên như ngành Sư phạm kỹ thuật công nghiệp, Chính trị học, Tâm lý học, Giáo cụ ngành Văn học.

+ Đại học Văn hóa Hà Nội: Đại học Văn hóa cũng tuyển sinh nhiều thí sinh đạt 20 điểm khối C cho các ngành học này, cụ thể là ngành Bảo tàng học (19 – 20 điểm), Khoa học thư viện (20 điểm).

+ Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh: 20 điểm khối C có thể theo học các ngành Việt Nam học (20.25 điểm) , Quốc tế học (19.75 điểm), Giáo dục chính trị (20.75 điểm).

+ Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh: rất nhiều ngành tuyển sinh khối C trong mức điểm 20 bao gồm ngành Quản trị nhà hàng & Dịch vụ chế biến (19.75 điểm), Marketing (20.5 điểm), Quản trị Khách sạn (20 điểm),  Tài chính ngân hàng (19.5 điểm).

 - Ảnh 3

- Với những thí sinh có điểm thi trên 20 điểm có thể tham khảo:

+ Đại học Sư phạm Hà Nội: Bạn có thể tham khảo các ngành như Sư phạm Địa lý, Quản lý giáo dục, Văn học, Tâm lý học, Việt Nam học..

+ Đại học Văn hóa Hà Nội cũng có xét tuyển nhiều ngành khối C. Với khoảng điểm như trên, bạn có thể chọn Văn hoá học - Nghiên cứu văn hoá, Văn hoá học - Văn hoá truyền thông, QLVH - Quản lý di sản văn hoá, QLVH - Tổ chức sự kiện văn hoá...

+ Đại học Nội vụ Hà Nội và TP.HCM: bạn có thể tham khảo ngành Văn hóa học, CN Văn hóa du lịch, CN Văn hóa truyền thông, CN QLNN về Tôn giáo, Quản trị nhân lực, Luật, Quản trị văn phòng tại các cơ sở của trường ĐH Nội Vụ Hà Nội.

+ Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn Hà Nội: ngành Lịch sử, Lưu trữ học, Nhân học, Tôn giáo học, Triết học, Văn học, Báo chí chất lượng cao, Khoa học quản lý chất lượng cao...

+ Đại học Huế: các bạn có thể tham khảo trường ĐH Luật, ĐH Sư phạm (ngành Giáo dục Tiểu học, Giáo dục Công dân, Giáo dục chính trị, Sư phạm Ngữ văn, Sư phạm Lịch sử, Sư phạm Địa lý...), Khoa Du lịch (ngành Quản trị kinh doanh, du lịch, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị khách sạn, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống...)

+ Đại học Sài Gòn: Bạn có thể tham khảo ngành Sư phạm Ngữ văn, Sư phạm Lịch sử, Sư phạm Địa lý, Sư phạm Lịch sử - Địa lí, Việt Nam học tại ĐH Sài Gòn. 

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn TP.HCM: 1 số ngành cho bạn như Giáo dục học, Triết học, Ngôn ngữ học, Lịch sử, Văn học, Địa lý học, Thông tin - thư viện, Đô thị học, Công tác xã hội, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành Chất lượng cao...

Trên đây là danh sách các trường đại học khối C và điểm chuẩn của một số trường theo các mức. Điểm chuẩn sẽ còn giao động theo các năm khác nhau phụ thuộc vào chỉ tiêu đào tạo, chất lượng thí sinh, do vậy danh sách ở trên các bạn tham khảo nắm được mặt bằng chung chứ không phải điểm chuẩn hoàn toàn. Vậy nên trước khi cân nhắc lược chọn khoa, ngành của một trường đại học nào đó chúng ta cần tìm kiểu kỹ, vững tin cố gắng ôn luyện để đạt được kết quả tốt nhất nhé!