Tổng kết năm 2023: Báo Đội đã, đang và sẽ tiếp tục triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho Đội viên, Thiếu nhi

TP-NN
Ngày 25/1/2024, tại Hà Nội, báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023 và đề ra phương hướng hoạt động năm 2024.

Thực hiện Chương trình công tác năm 2023 của báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng (TNTP&NĐ) theo hướng dẫn, phân công, chỉ đạo của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Trong năm 2023, Ban Biên tập, Công đoàn, Đoàn Cơ sở báo TNTP&NĐ đã thực hiện hiệu quả nhiều hoạt động trong và ngoài mặt báo.

Nhà báo Nguyễn Phan Khuê (bìa phải) - Tổng Biên tập báo TNTP&NĐ và nhà báo Bùi Việt Cường - Chủ tịch Công đoàn báo TNTP&NĐ điều hành Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023 và phương hướng hoạt động năm 2024.
Nhà báo Nguyễn Phan Khuê (bìa phải) - Tổng Biên tập báo TNTP&NĐ và nhà báo Bùi Việt Cường - Chủ tịch Công đoàn báo TNTP&NĐ chủ trì Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023 và phương hướng hoạt động năm 2024.

Ngay từ đầu năm, Ban Biên tập Báo đã nhanh chóng chỉ đạo các Phòng, Ban chuyên môn thực hiện nhiệm vụ thông qua việc ban hành Kế hoạch công tác, Chương trình hành động năm.

Các cán bộ, phóng viên đã trực tiếp tham gia sản xuất loạt ấn phẩm, trong đó nổi bật nhất là các bộ ấn phẩm báo Tết Nguyên đán, bộ lịch Tết 2023 và chuẩn bị các nội dung cho các ấn phẩm báo hè năm 2023 đồng thời chuẩn bị sản xuất các ấn phẩm, sản phẩm Tết Nguyên đán năm 2024.

Tất cả các số báo đều đảm bảo chất lượng và tiến độ sản xuất để phục vụ công tác phát hành của Tòa soạn. Song song với đó, Đảng ủy, Ban Biên tập cũng chỉ đạo đẩy mạnh công tác số hóa các ấn phẩm Báo TNTP&NĐ để phục vụ độc giả có thêm lựa chọn đọc, tiếp cận các sản phẩm của báo ngày càng dễ dàng, thuận lợi và có thêm nhiều trải nghiệm mới.

Toàn cảnh Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023 và phương hướng hoạt động năm 2023 của báo TNTP&NĐ.

Năm qua, các ấn phẩm của báo TNTP&NĐ tiếp tục tổ chức các tuyến bài mang tính phát hiện về các mô hình, phong trào, hoạt động Đoàn - Hội - Đội trong các liên, chi đội nhà trường, địa phương khắp các vùng miền đất nước trên nhiều chuyên mục có sức hút trong nhiều năm qua như: “Học trò 360 độ”, “Tôi yêu trường tôi”, “Kết nối thứ Sáu”, “Trường lớp chúng mình”; “Trường bạn có gì mới”; “Mỗi ngày một niềm vui”; “Trang báo Đội trường mình” thực hiện nhiều chuyên mục/tuyến bài về những tấm gương sáng là thầy cô giáo, các đoàn viên thanh niên, các em học sinh: “Gương sáng Tổng phụ trách Đội”, “Chân dung bạn bè”… Tăng thời lượng tin bài về việc khuyến khích thiếu niên, nhi đồng Việt Nam tự học nâng cao trình độ ngoại ngữ và các kỹ năng hội nhập quốc tế.

Hội nghị đã lắng nghe ý kiến của các cán bộ, phóng viên về phương hướng hoạt động trong năm 2024.
Hội nghị đã lắng nghe ý kiến của các cán bộ, phóng viên đóng góp ý kiến về báo cáo tổng kết năm 2023 và phương hướng hoạt động trong năm 2024.

Năm 2023, Báo TNTP&NĐ đã thực hiện tốt việc tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, T.Ư Đoàn, Ủy ban Dân tộc… trong các mảng hoạt động liên quan tới thiếu nhi như: Cuộc thi "Viết thư Quốc tế UPU"; cuộc thi “Bác Hồ với Thiếu nhi – Thiếu nhi với Bác Hồ”; tuyên truyền trên các ấn phẩm của báo, tổ chức các cuộc thi trong dịp kỷ niệm 60 năm phát triển của phong trào “Nghìn việc tốt”; Hội thi “Trạng nguyên nhỏ tuổi” và “Viết chữ đẹp nét chữ - Nết người” lần thứ 21 cùng Ngày hội “Bảng vàng ghi danh” mùa thứ 3 đã được tổ chức thành công; tổ chức trải nghiệm “Festival Trạng nguyên tiếng Anh năm 2023”, phát động và triển khai “Festival Trạng nguyên tiếng Anh năm 2024"; cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc năm 2023”; cuộc thi "Vẽ tranh Cathay – Em vẽ ước mơ của em",...

Về các giải đấu thể thao dành cho lứa tuổi thiếu nhi, nối tiếp sự thành công của Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng U11, U13 quốc gia, năm 2023, Báo tiếp tục tổ chức các giải U9 Quốc gia 2023, Giải Bóng rổ học sinh Tiểu học Hà Nội, Giải Bóng rổ Báo TNTP&NĐ (VSBL) dành cho lứa tuổi THCS và THPT.

Năm 2023, Ban Điện tử của Báo (thieunien.vn) đã bám sát chương trình, kế hoạch công tác của đơn vị để xây dựng và thực hiện tốt các nội dung đã đã đề ra. Trong năm, Ban đã triển khai thiết kế và xây dựng mới ứng dụng TNTP&NĐ Online, trang thương mại điện tử (shop. thieunien.vn) góp phần nâng cao giá trị hình ảnh của báo, qua đó đẩy mạnh chương trình chuyển đổi số báo chí của báo Đội dành cho thiếu nhi; phối hợp với Ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn xây dựng và tổ chức thành công 3 buổi tọa đàm trực tuyến trên báo điện tử thieunien.vn với chủ đề “Đảm bảo an toàn trên không gian mạng cho thanh thiếu nhi Việt Nam”; duy trì thường xuyên số lượng bài và thông tin để đảm bảo tính thời sự, kịp thời, đáp ứng nhu cầu bạn đọc; tham gia đóng góp tin bài thường xuyên cho App Thanh niên Việt Nam của T.Ư Đoàn,…

Đối với bộ phận phát hành, trong năm 2023 đã không ngừng nỗ lực đưa các ấn phẩm của báo TNTP&NĐ đến với các em đội viên, thiếu nhi trên cả nước; đa phần các đều có sự tăng trưởng về số lượng phát hành. Bên cạnh là lan tỏa phong trào "Đọc và làm theo báo Đội" đến với các địa phương như: Tuyên Quang, Điện Biên, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh,...

Văn phòng Đại diện Miền Trung và Miền Nam cùng lúc thực hiện song song hai nhiệm vụ chung của đơn vị, vừa sản xuất nội dung, vừa làm công tác phát hành. Các cán bộ, phóng viên đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Trong khuôn khổ Hội nghị, Ban Biên tập và Công đoàn báo TNTP&NĐ đã ký thỏa ước lao động năm 2024 với nhiều mục tiêu phát triển cụ thể.
Trong khuôn khổ Hội nghị, Ban Biên tập và Công đoàn báo TNTP&NĐ đã ký thỏa ước lao động năm 2024 với nhiều mục tiêu phát triển cụ thể.

Các Văn phòng đại diện đã tập trung đẩy mạnh công tác phát hành bằng các chính sách chăm sóc khách hàng như: Tập trung bài viết về phong trào hoạt động của học sinh, những gương điển hình, phóng sự về các lãnh đạo ngành, thầy cô, Tổng phụ trách đội của khu vực cần mở rộng... nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát hành.

Đặc biệt, trong năm qua, Đảng uỷ, Ban Biên tập báo TNTP&NĐ đã chỉ đạo tổ chức hoạt động Kỷ niệm 40 năm ngày ấn phẩm Nhi đồng ra số đầu tiên. Đây là dịp để các cán bộ, phóng viên ôn lại truyền thống lịch sử của báo Đội; tiếp tục sứ mệnh của mình trong việc tuyên truyền, giáo dục thiếu niên, nhi đồng thực hiện “Năm điều Bác Hồ dạy”, góp phần cùng Ngành giáo dục và tổ chức Đoàn Thanh niên tạo những giá trị nền tảng để xây dựng nên nhân cách, trí tuệ của mỗi con người từ khi còn nhỏ tuổi.

Về tổng thể, tập thể Báo TNTP&NĐ đã thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị và chỉ tiêu chuyên môn theo kế hoạch công tác năm 2023 đạt được theo kế hoạch đề ra từ đầu năm; có sự tăng trưởng trong hầu hết các lĩnh vực hoạt động.

Nhà báo Nguyễn Phan Khuê, Tổng Biên tập, phát biểu kết luận Hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, nhà báo Nguyễn Phan Khuê - Bí thư Đảng ủy - Tổng Biên tập báo TNTP&NĐ biểu dương những nỗ lực của các cán bộ, phóng viên của báo Đội trong các hoạt động công tác năm 2023. Đây là thành quả tốt nhất của báo TNTP&NĐ kể từ thời điểm hợp nhất vào năm 2020. Đồng thời nhấn mạnh, báo Đội cần tập trung hơn nữa vào nhu cầu đọc, học tập, vui chơi của các độc giả nhí.

Nhà báo Nguyễn Phan Khuê đề nghị trong năm 2024, tập thể báo TNTP&NĐ tiếp tục đoàn kết để phát triển tòa soạn Báo hơn nữa; chuyển đổi số trong toàn bộ hệ sinh thái của báo Đội, đặc biệt là hai lĩnh vực báo in và báo điện tử; bộ phận công đoàn phối hợp cùng kế toán tiếp tục chăm lo đời sống của cán bộ, phóng viên.

Bước vào năm 2024, tập thể Ban Biên tập, cán bộ, phóng viên báo TNTP&NĐ tiếp tục bám sát các nội dung trọng tâm chương trình công tác năm 2024 của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Đồng thời, phát huy những thành tích đã đạt được trong năm 2023, quyết tâm hoàn thành tốt mọi phương hướng, chỉ tiêu được đặt ra, đưa báo Đội tiếp tục phát triển về mọi mặt, chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước; đặc biệt là Kỷ niệm 70 năm Ngày báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng ra số đầu tiên (1/6/1954-1/6/2024).

Trước đó, Đảng ủy cơ sở báo TNTP&NĐ đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Đảng năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024. Trong năm 2023, Đảng bộ báo TNTP&NĐ được triển khai nghiêm túc, hiệu quả nhiều hoạt động theo kế hoạch, chỉ đạo của Đảng bộ T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Đội ngũ cán bộ, đảng viên của cơ quan chủ động, trách nhiệm trong tham gia các hoạt động của Đảng và các phong trào thi đua của cơ quan; tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể. Việc chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan có sáng tạo, hiệu quả cao, công tác chuyên môn phù hợp với tình hình mới, theo kịp diễn biến kinh tế xã hội của Việt Nam và thế giới.

Nhìn chung, trong năm 2023, toàn thể đảng viên luôn giữ vững lập trường tư tưởng, nêu cao tinh thần gương mẫu đi đầu, lãnh đạo quần chúng cùng cố gắng nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ theo kế hoạch đã đề ra.

Đảng ủy báo TNTP&NĐ trao Giấy khen cho các đảng viên có thành tích xuất sắc trong năm 2023.

 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

Niềm vui của Báo Đội

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam - 21/6, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng đón nhận tình cảm nồng ấm từ Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các đơn vị đối tác, nhà trường và thầy cô giáo trên cả nước.