Top 7 loại thực phẩm giàu vitamin C giúp tăng đề kháng

Ngọc Nguyễn
Ổi, cam, ớt chuông đỏ, bông cải xanh, cà chua cung cấp vitamin C, hỗ trợ tăng cường miễn dịch, phòng bệnh.

Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), vitamin C có đặc tính chống oxy hóa, loại vitamin tan trong nước, được biết đến với công dụng hỗ trợ sức khỏe miễn dịch.

NIH khuyến nghị nữ giới trưởng thành cần 75 mg vitamin C mỗi ngày, nam giới là 90 mg. Những thực phẩm cung cấp vitamin dưới đây hỗ trợ tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Ổi là một trong những loại quả giàu vitamin C, cung cấp khoảng 376 mg, tương đương 419% lượng khuyến nghị hằng ngày (DV) trong mỗi cốc. Chúng cũng cung cấp chất xơ và protein, phù hợp làm món ăn nhẹ, sinh tố tốt cho người giảm cân.

Ớt chuông đỏ là loại nhiều vitamin C nhất trong các loại ớt chuông, với 190,3 mg hoặc 211% DV trên mỗi cốc. Ớt chuông đỏ cũng chứa hàm lượng beta-carotene cao hơn so với các loại xanh và vàng. Nó cũng giàu chất xơ cùng một ít chất sắt có nguồn gốc thực vật (còn gọi là sắt non-heme).

Bông cải xanh chứa 101,2 mg hoặc 112% DV vitamin C, 5 g chất xơ và gần 4 g protein trong một cốc nấu chín. Loại rau cải này cung cấp vitamin K dồi dào - loại vitamin tan trong chất béo. Nấu bông cải xanh với một chút bơ hoặc xào trong dầu ôliu vừa tăng hương vị vừa giúp cơ thể hấp thụ vitamin.

Dâu tây có hàm lượng vitamin C cao hơn cam trong cùng khẩu phần. Cơ thể nhận được 97,6 mg, tương đương 108% DV vitamin C và 3 g chất xơ trong mỗi cốc.

Cam và nước cam có hàm lượng vitamin C cao cùng với chất xơ, kali. Một cốc cam cung cấp 95,8 mg hoặc 106% DV vitamin C. Nước cam thường có thêm các chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm canxi và vitamin D, là đồ uống tốt cho xương.

Xoài chín có vị ngọt, mọng nước, lượng đường cao hơn, với 45% DV đường trong mỗi cốc. Khẩu phần này cũng có 60,1 mg hoặc 67% DV vitamin C cùng với một lượng nhỏ kali, vitamin A, E và K.

Cà chua nấu chín hoặc sống đều cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, nhất là chất chống oxy hóa lycopene. Tuy nhiên, cà chua nấu chín có hàm lượng vitamin C cao hơn (61% DV) so với cà chua sống (23%) mỗi cốc.

(Theo Livestrong)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Top 7 loại thực phẩm giàu vitamin C giúp tăng đề kháng tại chuyên mục Dinh Dưỡng của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Dinh Dưỡng khác

Ngày Trứng Thế giới 2024: Tôn vinh giá trị dinh dưỡng và kết nối toàn cầu

Ngày Trứng Thế giới (World Egg Day) là sự kiện quốc tế thường niên được tổ chức vào thứ Sáu thứ hai của tháng 10, nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của trứng trong dinh dưỡng và ngành công nghiệp thực phẩm. Năm 2024, Ngày Trứng Thế giới sẽ diễn ra vào thứ Sáu, 11/10, với chủ đề "Kết nối cộng đồng cùng trứng"

Lợi ích của việc thường xuyên ăn đậu bắp

Đậu bắp hay còn gọi là mướp tây, bắp chà… có nguồn gốc từ Tây Phi. Quả đậu bắp dáng dài, nhiều hạt bên trong và có độ nhớt. Ngày nay, quả đậu bắp được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng rộng rãi bởi giá trị dinh dưỡng lớn mà nó đem lại.