TP.HCM: Học sinh lớp 9 và lớp 12 sẽ đến trường học trực tiếp trong tháng 12

An Hảo
Tin giáo dục hôm nay – Bên cạnh đề xuất cho học sinh lớp 9 và lớp 12 đi học trước, Chủ tịch UBND TP.HCM cũng yêu cầu nghiên cứu mở cửa thí điểm đối với các trường mầm non.

Tin giáo dục hôm nay, sáng 19-11, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM đã có buổi làm việc với Sở GD&ĐT và các sở ngành có liên quan về kế hoạch năm học 2021-2022. Thời gian cho học sinh học trở lại hiện vẫn đang bàn bạc và thảo luận thêm.

TP.HCM: Học sinh lớp 9 và lớp 12 sẽ đến trường học trực tiếp trong tháng 12 - Ảnh 1
Dự kiến học sinh lớp 9 và lớp 12 sẽ đến trường học trực tiếp từ giữa tháng 12/2021

Ông Phan Văn Mãi yêu cầu, dựa trên những vấn đề thảo luận tại cuộc họp ngày hôm nay, Sở GD&ĐT khẩn trương hoàn thiện, bổ sung kế hoạch tổ chức dạy và học trực tiếp. Kế hoạch này phải được triển khai đến các sở, ngành có liên quan và Ban chỉ đạo phòng chống dịch tại các địa phương để có sự đồng bộ và thống nhất khi thực hiện. 
Theo ông Mãi, mở cửa trường học là một việc lớn và nhận được sự quan tâm của phụ huynh. Do đó, trước khi mở cửa, các cơ sở giáo dục cần phải chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện. Thứ nhất, về cơ sở vật chất, trường học phải được bàn giao, sửa sang tươm tất để đón học sinh. Thứ hai, hiện còn 1000 giáo viên, cán bộ chưa được tiêm vắc-xin cần phải nhanh chóng triển khai. Thứ ba, các em từ 12 - 17 tuổi phải được tiêm vắc-xin đủ 2 mũi, ít nhất 14 ngày.
Bên cạnh đó, các trường phải có quy trình xử lý các tình huống xảy ra khi học sinh đi học trở lại. Quy trình này, địa phương phải nắm để có sự phối hợp đồng bộ, đạt hiệu quả cao. Đặc biệt là khi trường học phát sinh trường hợp học sinh bị nhiễm covid-19 thì cần có hướng xử lý đúng quy trình và phù hợp, không để dịch bệnh lây lan trong trường học, ảnh hưởng đến tâm lý của các học sinh khác.
“Khi đã hội tụ các yếu tố đảm bảo an toàn, giữa tháng 12 chúng ta có thể tổ chức mở cửa thí điểm lớp 9, lớp 12 ở những địa bàn vùng xanh ổn định, thầy cô và học trò ít có sự xáo trộn qua lại. Các em đã lớn đủ chủ động trong việc xử lý các tình huống”, ông Mãi nói.
Chủ tịch UBND TP.HCM cũng yêu cầu nghiên cứu mở cửa thí điểm đối với các trường mầm non. Đối với bậc học này, cần phải tìm hiểu kỹ về cơ sở vật chất, các điều kiện an toàn và đặc biệt phải có sự đồng thuận của phụ huynh. Khi mở cửa trường phải có quy định chặt chẽ, chuẩn bị kỹ lưỡng, tổ chức thận trọng và kiểm tra thường xuyên. “Tránh trường hợp, trường công đủ điều kiện nhưng lo ngại không mở, trong khi các điểm nhóm tư thục không đáp ứng các tiêu chí lại mở vì nhu cầu của người dân”, ông Mãi nhấn mạnh.

TP.HCM: Học sinh lớp 9 và lớp 12 sẽ đến trường học trực tiếp trong tháng 12 - Ảnh 2
Các phương án và tình huống dự phòng đều đã được chuẩn bị sẵn sàng khi học sinh quay trở lại trường

Theo lộ trình tổ chức học trực tiếp được Sở GD&ĐT báo cáo sáng nay, việc tập huấn cho cán bộ, giáo viên về công tác phòng chống dịch bệnh covid-19 sẽ diễn ra vào đầu tháng 12, tổ chức họp phụ huynh học sinh khối 9 và khối 12 trước ngày 5-12. Học sinh trở lại trường học trực tiếp từ ngày 10-12, bước đầu là khối 9 và khối 12, tiếp đó sẽ mở dần các khối khác.
Theo Sở Y tế TP.HCM, từ ngày 22-28/11 sẽ tổ chức tiêm mũi 2 vắc-xin cho tất cả trẻ em từ 12 - 17 tuổi đang sinh sống và học tập trên địa bàn thành phố đã được tiêm mũi 1 đủ thời gian, kể cả trẻ đã được tiễm mũi 1 ở các tỉnh, thành phố khác. 
Bên cạnh đó, thành phố sẽ tiếp tục thực hiện tiêm mũi 1 cho những trẻ từ 12 đến 17 tuổi sinh sống hoặc học tập trên địa bàn nhưng chưa được tiêm vắc-xin trong đợt 1 do phải hoãn tiêm, phải chờ tròn 12 tuổi, mới đồng ý tiêm chủng, mới trở về TP.HCM.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: Học sinh lớp 9 và lớp 12 sẽ đến trường học trực tiếp trong tháng 12 tại chuyên mục Trường Lớp của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Trường Lớp khác