“Hụt” thời gian ôn luyện

Ngay từ đầu năm học, các trường THCS ở TP. Hồ Chí Minh đã yêu cầu học sinh khối 9 tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh, phổ điểm thi lớp 10, tỷ lệ chọi một vài năm trở lại đây để có thể lựa chọn những nguyện vọng phù hợp.

Đến nay, Sở GD-ĐT TP. Hồ Chí Minh vẫn chờ UBND chốt thời gian diễn ra kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Nhưng theo thông tin ban đầu, kỳ thi sẽ diễn ra sớm hơn mọi năm khoảng 2 tuần nên học sinh và các trường khá lo lắng và cập rập đẩy mạnh hoạt động ôn tập và tư vấn. Mọi năm, sau khi kết thúc học kỳ hai thầy và trò sẽ có khoảng một tháng để ôn luyện thì giờ rút ngắn lại chỉ còn khoảng nửa tháng nên nhiều trường phải tận dụng tối đa thời điểm trong kỳ học để ôn luyện cho các bạn.

TP Hồ Chí Minh: Các trường lo vì thi lớp 10 quá sớm 1

Các trường THCS ở TP. Hồ Chí Minh đang tăng tốc ôn luyện thi vào lớp 10 cho học sinh cuối cấp.

Thầy Nguyễn Vạn Phúc, Hiệu trưởng Trường THCS Bạch Đằng, quận 3 cho hay do kỳ thi năm nay diễn ra sớm hơn khiến việc ôn tập cho các em khối 9 bị hạn chế. Vì vậy, nhà trường phải sắp xếp sao để việc ôn luyện của các bạn hiệu quả nhất.

Ngoài học chính khóa buổi sáng, trường dành nhiều thời gian buổi chiều ôn tập cho học sinh khối 9 với ba môn Toán, Văn và tiếng Anh. Mỗi môn trung bình 2-3 tiết/tuần. Ngoài ra, trường còn dành thứ Bảy để tổ chức ôn tập riêng, nhất là những bạn yếu để các bạn có thể đương đầu với kỳ thi.

Hầu hết các trường THCS đã có kế hoạch ôn tập, nhất là đối với học sinh yếu, tận dụng buổi hai để ôn luyện cho học sinh khối 9. Ngoài ra, các trường còn tổ chức tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu các trường nghề, trung cấp chuyên nghiệp để học sinh có thêm nhiều lựa chọn cũng như tư vấn cho học sinh, phụ huynh.

Chưa kể nhiều trường liên tục tổ chức họp tổ chuyên môn để ra đề thi theo hướng đổi mới của Sở, kiểm tra tại lớp theo cấu trúc đề thi vào lớp 10. Với các trường không có điều kiện dạy 2 buổi/ngày thì thêm khó khăn trong việc tổ chức ôn thi cho học sinh.

Dự kiến, kỳ thi vào lớp 10 năm nay sẽ diễn ra vào ngày 2 - 3/6/2017, thay cho diễn ra vào ngày 11 - 12/6 như năm trước. Kế hoạch này, theo lãnh đạo Sở GD-ĐT TP. Hồ Chí Minh, dựa trên thời gian tổ chức kỳ thi THPT quốc gia của Bộ GD-ĐT. Do kỳ thi THPT quốc gia năm nay tổ chức vào ngày 22 đến 24/6 nên kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra sớm hơn để tránh cập rập cùng lúc hai kỳ thi.

Đề thi ra theo hướng đổi mới

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở TP. Hồ Chí Minh được xem là một kỳ thi căng thẳng đối với học sinh cuối cấp THCS để tìm được một suất ở trường THPT công lập, nhất là ở các trường top trên. Kỳ thi đòi hỏi học sinh nắm vững kiến thức, biết xử lý đề thi và phụ thuộc rất nhiều vào chọn nguyện vọng khi đăng ký thi tuyển. Các năm trước không thiếu những trường hợp học sinh giỏi, khá nhưng rớt trường công lập vì chọn nguyện vọng không phù hợp.

Một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu của các trường trong việc tổ chức ôn tập cho học sinh là việc đổi mới đề thi từ Sở mà chính giáo viên cũng không lường hết được để ôn luyện phù hợp cho các em. Thầy Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP. Hồ Chí Minh khẳng định nội dung đề thi tuyển sinh vào lớp 10 tiếp tục ra theo hướng đổi mới, chú trọng vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn, đưa những vấn đề gần gũi vào cuộc sống, giúp học sinh phát huy năng lực và sự sáng tạo.

“Đề sẽ giảm dần kiến thức hàn lâm từ sách giáo khoa để tránh tình trạng học vẹt, học thuộc lòng, giảm dần áp lực học hành, nhất là học thêm cho học sinh. Sở khuyến khích các trường THCS mạnh dạn ra đề kiểm tra theo hướng đổi mới, khuyến khích sự tự học và phát huy năng lực của học sinh”, thầy Nguyễn Văn Hiếu cho biết.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay ở TP. Hồ Chí Minh tiếp tục áp dụng phương thức thi tuyển đối với tất cả các trường THPT trên địa bàn. Thí sinh sẽ dự thi 3 môn: Toán, Văn và Ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc tiếng Nhật).

Học sinh được đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên 1, 2, 3 để xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập (trừ Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường phổ thông Năng khiếu- Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh).

Điểm tuyển sinh lớp 10 là tổng điểm 3 bài thi với môn Văn, Toán hệ số 2, môn ngoại ngữ hệ số 1 và cộng điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có). Được dự xét tuyển là những học sinh dự thi đủ 3 bài thi tuyển sinh vào lớp 10 và không có bài thi nào bị điểm 0.

Theo Dantri