TP Hồ Chí Minh công bố mức thu học phí các cấp trong năm học 2022 - 2023

Bảo Bối
Ngày 31/10, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh đã có văn bản hướng dẫn mức thu, sử dụng học phí năm học 2022 - 2023 của các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh, đây là năm học đầu tiên Thành phố áp dụng mức thu học phí mới theo Nghị quyết số 16/2022/NQ-HĐND ngày 11/10/2022 của HĐND TP Hồ Chí Minh về quy định mức học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập.

Mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục công lập được chia làm hai nhóm. Trong đó, nhóm 1 gồm học sinh tại các trường ở thành phố Thủ Đức và các quận: 1, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10, 11, 12, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân. Nhóm 2 gồm học sinh học tại các trường ở các huyện: Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè và Cần Giờ.

Cụ thể, mức thu học phí, sử dụng học phí từ năm học 2022 - 2023 đối với cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập, giáo dục thường xuyên và các cơ sở đào tạo khác áp dụng chương trình giáo dục phổ thông chưa tự bảo đảm chi thường xuyên, áp dụng mức sau:

TP Hồ Chí Minh công bố mức thu học phí các cấp trong năm học 2022 - 2023 - Ảnh 1

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cũng hướng dẫn về mức thu học phí theo hình thứ trực tuyến bằng 50% mức thu học phí học trực tiếp. Thời gian thực hiện là trong năm học 2022 - 2023. Các cơ sở giáo dục công lập được triển khai thu học phí 9 tháng/năm học (bao gồm học phí phát sinh trong tháng 9/2022).

Đối với mức thu học phí ở các cơ sở giáo dục ngoài công lập (không bao gồm các cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài), Sở Giáo dục và Đào tạo quy định các cơ sở giáo dục ngoài công lập được quyền chủ động xây dựng mức thu học phí và giá các dịch vụ khác trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo (trừ dịch vụ do nhà nước định giá) đảm bảo bù đắp chi phí và có tích lũy hợp lý; có trách nhiệm công khai, giải trình với người học và xã hội về mức thu học phí, giá các dịch vụ do mình quyết định; có trách nhiệm thuyết minh chi phí giáo dục, đào tạo bình quân một học sinh, mức thu học phí hàng năm, mức thu học phí toàn cấp học đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông; thuyết minh lộ trình và tỷ lệ tăng học phí các năm tiếp theo và thực hiện công khai theo quy định của pháp luật và giải trình với người học, xã hội.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh, cũng trong năm học 2022 - 2023, Thành phố áp dụng chính sách đặc thù hỗ trợ học phí theo Nghị quyết số 17/2022/NQ-HĐND ngày 11/10/2022 của HĐND TP Hồ Chí Minh về chính sách đặc thù hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập, ngoài công lập và học viên GDTX trên địa bàn thành phố. Thời gian có hiệu lực của Nghị quyết số 17 từ ngày 21/10/2022.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh yêu cầu các cơ sở giáo dục công lập, ngoài công lập và cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố có học sinh thuộc đối tượng được hưởng chính sách có trách nhiệm phải hoàn trả (nếu đã tổ chức thu) và khấu trừ phần hỗ trợ học phí tương ứng. Mức thu học phí học sinh được hỗ trợ cụ thể như sau:

TP Hồ Chí Minh công bố mức thu học phí các cấp trong năm học 2022 - 2023 - Ảnh 2

Khi áp dụng mức thu học phí mới, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đề nghị các cơ sở Giáo dục và Đào tạo xác định mức thu học phí cần căn cứ vào tình hình thực tế triển khai, các khoản chi phí phát sinh cần thiết để thực hiện các hoạt động tổ chức dạy, học để tính toán mức thu hợp lý. Sở sẽ thường xuyên thành lập các đoàn kiểm tra tình hình thu chi đầu năm học tại các cơ sở giáo dục để kịp thời chấn chỉnh tình trạng lạm thu, thu học phí không đúng quy định.

Đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đề nghị các cơ sở xác định mức thu học phí cần căn cứ vào tình hình thực tế triển khai, các khoản chi phí phát sinh cần thiết để thực hiện các hoạt động tổ chức dạy, học để tính toán mức thu hợp lý và nghiêm túc thực hiện chính sách hỗ trợ học phí.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết TP Hồ Chí Minh công bố mức thu học phí các cấp trong năm học 2022 - 2023 tại chuyên mục Chuyển động của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Chuyển động khác

Khai mạc Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Đoàn lần thứ bảy, khoá XII

Sáng nay (16/7), tại Hà Nội, Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Đoàn lần thứ bảy, khoá XII đã diễn ra dưới sự chủ trì của đồng chí Bùi Quang Huy - Uỷ viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn và đồng chí Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam.