Sáng ngày 30/9, UBND TP.HCM đã ban hành chỉ thị về các biện pháp thích ứng an toàn và phục hồi kinh tế sau ngày 1/10. Trong đó hoạt động giáo dục được quy định cụ thể như sau: 

Về việc tổ chức dạy và học, để đảm bảo an toàn sức khỏe tuyệt đối cho học sinh cũng như giảm thiểu dịch bệnh, toàn ngành giáo dục TP vẫn duy trì học trực tuyến và học qua truyền hình. Đồng thời củng cố từng bước các điều kiện để có thể kết hợp dạy - học trực tiếp đối với giáo viên, học sinh.

TPHCM: Đã mở cửa từng bước, bao giờ học sinh được đến trường?  - Ảnh 4

Các khối tiểu học sẽ được đầu tư thêm kho học liệu để phù hợp với chương trình phổ thông mới, cũng như sẽ tổ chức ôn tập trước khi kiểm tra, đánh giá định kỳ khi học sinh trở lại trường.

Đối với loại hình đào tạo cho người học từ 18 tuổi trở lên, thành phố cho phép dạy học trực tiếp nếu những người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc-xin và đảm bảo các tiêu chí an toàn.

TPHCM: Đã mở cửa từng bước, bao giờ học sinh được đến trường?  - Ảnh 3

Đối với học sinh chưa có điều kiện học trực tuyến hoặc đang ở trong khu vực cách ly, phong tỏa, Sở GD&ĐT đã xây dựng hệ thống tình nguyện viên, điều phối viên là cán bộ chuyên trách phổ cập tại các phường, xã, phụ trách giao tài liệu, phiếu học tập. Bên cạnh đó Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cũng đã kêu gọi hỗ trợ thiết bị học cho các em, dự kiến đúng theo tiến độ thì giữa tháng 10, học sinh sẽ có đủ thiết bị để học trực tuyến. 

TPHCM: Đã mở cửa từng bước, bao giờ học sinh được đến trường?  - Ảnh 2

Tại buổi họp, đại diện UBND TP cũng cho biết, hiện nhóm học sinh dưới 18 tuổi chưa được tiêm vắc xin ngừa Covid -19, do đó nhóm này không nên ra đường, thành phố sẽ quản lý bằng khai báo y tế.

TPHCM: Đã mở cửa từng bước, bao giờ học sinh được đến trường?  - Ảnh 1

Dù xác định sẽ học trực tuyến hết học kỳ I nhưng khi thành phố từng bước mở cửa trở lại, phục hồi kinh tế, ngành giáo dục cũng cần chủ động xây dựng các phương án an toàn có thể đón học sinh đi học trở lại ngay khi mở cửa. Việc mở cửa trường học cũng cần phải đảm bảo các điều kiện theo tiêu chí của Bộ GD&ĐT, bên cạnh đó việc tổ chức dạy học trực tiếp cùng cần phải dựa trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh và học sinh địa phương.