Sáng cùng ngày, tại cuộc họp khẩn về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, thầy Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD&ĐT thành phố đề xuất dời kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Theo thầy Lê Hồng Sơn, mọi phương án cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập đã chuẩn bị rất kỹ, nhưng vì bảo đảm sức khỏe cho học sinh nên phải dời kỳ thi tuyển sinh lớp 10 lại.
 - Ảnh 2

(Ảnh minh hoạ)

Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh cũng đã có thông báo khẩn về tạm ngưng tất cả các hoạt động tập trung quá số người theo quy định giãn cách của UBND TP Hồ Chí Minh, theo đó:

Lãnh đạo, thành viên các ban chỉ đạo, hội đồng thi, ban coi thi, ban thư ký, ban chấm thi, ban làm phách, ban phúc khảo và các điểm thi… vẫn giữ nguyên như các quyết định đã triển khai, để thực hiện công việc theo lịch làm việc điều chỉnh. Ngoài ra, các điểm thi giữ kinh phí, lưu trữ hồ sơ thí sinh đã nộp đầy đủ, an toàn, tổ chức bảo quản đầy đủ các ấn phẩm, ấn chỉ, khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn đã cung cấp để sử dụng khi được phép tổ chức lại.

Phòng GD&ĐT TP Thủ Đức, các quận, huyện và các nhà trường thông báo cho học sinh và phụ huynh việc dừng tổ chức các kỳ thi và khảo sát trên, đề nghị theo dõi thường xuyên, cập nhật thông tin để sẵn sàng khi TP Hồ Chí Minh cho phép tổ chức trở lại.

Ban chỉ đạo tuyển sinh đầu cấp TP Thủ Đức và các quận, huyện chủ động xây dựng phương án tuyển sinh đảm bảo thực hiện đúng quy định phòng, chống dịch COVID-19 và theo thời gian tại Quyết định 977 ngày 22-3 của UBND TP Hồ Chí Minh về ban hành Kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2021 - 2022. Nếu có thay đổi thời gian tuyển sinh (so với kế hoạch đã triển khai) phải báo cáo về Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, Sở GD&ĐT cũng đề nghị các đơn vị, cơ sở giáo dục trên địa bàn TP Hồ Chí Minh chấp hành nghiêm chỉ đạo của UBND TP, ngưng tất cả các hoạt động tập trung quá 5 người/phòng (kể cả các kỳ thi lấy chứng chỉ quốc tế) trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện được đề nghị tăng cường kiểm tra, giám sát, yêu cầu tất cả các đơn vị, cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện nghiêm. Sở GD&ĐT cũng tạm ngưng nhận hồ sơ đăng ký cấp phép thành lập và hoạt động các loại hình dịch vụ giáo dục (các loại hình trường, trung tâm ngoại ngữ - tin học, giáo dục kỹ năng, tư vấn du học…) thuộc quản lý của sở cho đến khi TP Hồ Chí Minh kết thúc thực hiện quy định về giãn cách xã hội.

Uỷ viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên trao đổi với Giám đốc Sở GD&ĐT Lê Hồng Sơn tại cuộc họp sáng 30/5
Uỷ viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên trao đổi với Giám đốc Sở GD&ĐT Lê Hồng Sơn tại cuộc họp sáng 30/5

Theo kế hoạch, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập năm nay diễn ra ngày 2 và 3/6 tại hơn 140 điểm thi. Toàn thành phố có 99.569 học sinh lớp 9 tốt nghiệp THCS, trong đó có 83.324 thí sinh đăng ký dự thi tuyển sinh lớp 10. Chỉ tiêu tuyển sinh của các trường THPT công lập trên địa bàn là 67.989 chỉ tiêu.

Hơn 30.000 học sinh không đăng ký dự thi và các học sinh không đỗ kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập năm học 2021-2022 sẽ học tiếp lớp 10 tại các trường THPT tư thục, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên...

Để phục vụ cho kỳ thi, Sở GD&ĐT huy động khoảng 13.500 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia coi thi và 4.530 cán bộ, giáo viên, nhân viên chấm thi.