Theo đó có các trường THPT chuyên trên địa bàn thành phố sẽ nâng cao điều kiện xét tuyển vào trường dựa trên năng lực ngoại ngữ.

TP. Hồ Chí Minh: tăng cường ngoại ngữ trong tuyển sinh  lớp 10 1

Thí sinh ôn bài trước giờ thi tuyển sinh vào lớp 10. (Ảnh: Internet)

Đối với tuyển sinh vào lớp 10 THPT của các trường, lớp chuyên:

Đối tượng là học sinh tốt nghiệp THCS tại TP. Hồ Chí Minh trong độ tuổi quy định. Học sinh phải có xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp 6, 7, 8 từ khá trở lên, tốt nghiệp THCS loại giỏi.

Môn thi: Thi viết bốn môn: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ và môn chuyên.

Thời gian làm bài, các bài thi không chuyên như Ngữ văn và môn Toán là 120 phút; môn Ngoại ngữ là 60 phút. Các bài thi chuyên: mỗi môn là 150 phút.

Điểm xét tuyển vào lớp chuyên là tổng điểm: điểm Ngữ văn + điểm Ngoại ngữ + điểm Toán + (điểm môn chuyên x 2)+ điểm khuyến khích (nếu có). Trong đó, điểm các bài thi không chuyên ở hệ số 1, môn chuyên ở hệ số 2.

Điểm xét tuyển vào lớp không chuyên là tổng điểm: điểm Ngữ văn + điểm Ngoại ngữ + điểm Toán.

HS đăng ký 4 nguyện vọng ưu tiên:

+ Nguyện vọng ưu tiên 1, 2 vào lớp chuyên.

+ Nguyện vọng ưu tiên 3, 4 vào lớp không chuyên tại 2 trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.

Nếu không trúng tuyển vào các trường, lớp chuyên, học sinh tốt nghiệp THCS tại TP. Hồ Chí Minh vẫn được tham gia dự tuyển vào lớp 10 THPT khác theo ba nguyện vọng đã đăng ký thi tuyển.

Với tuyển sinh vào lớp 10 tăng cường tiếng Anh: Việc tuyển sinh được thực hiện trong số học sinh đã trúng tuyển vào lớp 10 của trường. Trong đó, thí sinh phải đảm bảo các yêu cầu, cụ thể:

+ Điểm số từng kỹ năng của toàn năm lớp 9 tăng cường tiếng Anh đạt từ 6 điểm trở lên hoặc có chứng chỉ B tiếng Anh trở lên hoặc có chứng chỉ Cambridge PET đạt từ 70/100 hoặc FCE từ 45/100 điểm trở lên hoặc chứng chỉ TOEFL Junior đạt từ 785/900 điểm trở lên hoặc các chứng chỉ tiếng Anh tương đương;

+ Tốt nghiệp THCS loại Khá, Giỏi.

Về tuyển sinh vào lớp 10 chương trình tích hợp:

Đối tượng tuyển sinh là HS tốt nghiệp THCS (hệ công lập) tại TP. Hồ Chí Minh có tham gia học Chương trình Cambridge được dự tuyển vào lớp 10 chương trình tích hợp.

Căn cứ vào điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT và điểm thi Chương trình Cambridge, những học sinh này sẽ được ưu tiên bố trí vào 1 trong 4 trường theo thứ tự điểm tuyển, đó là trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa, trường THPT Gia Định, trường THPT Trưng Vương.

Điểm tuyển = (Điểm trung bình tuyển sinh 10) x 2 + Điểm trung bình của Chương trình Cambridge (trong đó điểm trung bình tuyển sinh 10 có tính đến chế độ ưu tiên, khuyến khích).

Nếu không trúng tuyển vào lớp 10 chương trình tích hợp, thí sinh vẫn được tham gia dự tuyển vào lớp 10 THPT khác theo ba nguyện vọng đã đăng ký thi tuyển.

Ngày thi tuyển sinh vào lớp 10: sẽ do Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh quyết định và thông báo sau. Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất từ Sở GD&ĐTdo Bộ thay đổi thời gian tổ chức kỳ thi THPT quốc gia sang ngày 22 đến 24/6 nên dự kiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 cho năm học 2017 - 2018 sẽ diễn ra đầu tháng 6 chứ không tổ chức vào hai ngày 11 và 12/6 như năm trước. Việc thay đổi này nhằm đảm bảo công tác chuẩn bị kỳ thi cho phù hợp để không cập rập với kỳ thi THPT quốc gia.

Ngọc Hà