Ngày 14/6, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã quyết định tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn TP. Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng thêm hai tuần, kể từ ngày 15/6.

Trước chỉ đạo này, báo cáo về việc tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, thầy Dương Trí Dũng  - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh, cho biết hiện nay, tất cả các hoạt động giáo dục cũng như các kỳ thi của Thành phố đã được tạm hoãn theo chỉ đạo của UBND TP. Hồ Chí Minh.

Hiện toàn TP có hơn 7.000 cơ sở giáo dục. Các cơ sở này đã thành lập được 9.311 tổ phòng chống COVID-19 tại các đơn vị trường học để chủ động thực hiện công tác theo dõi, giám sát về công tác phòng chống dich theo chỉ đạo chung.

TP. Hồ Chí Minh - Ảnh 2

Thầy Dũng cho biết, hiện nay, TP. Hồ Chí Minh có 702 học sinh trong các khu phong toả, cách ly. Trong đó, có 6 học sinh diện F0,  48 học sinh F1 và 218 học sinh F2. Giáo viên có 7 F0, 133 F1, 594 F2 và có 387 giáo viên trong các điểm phong toả, cách ly.

Trong đó, riêng ở khối lớp 9 có đến 108 học sinh trong khu phong tỏa, cách ly.

Theo kế hoạch ban đầu, kỳ thi vào lớp 10 sẽ tổ chức vào hai ngày 2 và 3/6. Tuy nhiên, Sở GD&ĐT đã quyết định đã tạm hoãn theo chỉ đạo của UBND TP. Hồ Chí Minh và dự kiến tổ chức trước 25/6 vì để không trùng với thời gian của kỳ thi THPT (diễn ra ngày 7, 8, 9/7).

Tuy nhiên, theo thầy Dũng, kế hoạch dự kiến là kỳ thi lớp 10 sẽ tổ chức vào hai ngày 21 và 22/6. Nếu không, Sở phải hủy toàn bộ đề thi.

Thầy Dũng nói thêm, với tình hình dịch bệnh hiện nay, kỳ thi dự kiến sẽ rất khó tổ chức trước 25/6. Vì vậy, Sở đã tiến hành huỷ toàn bộ nội dung đề thi và giải phóng hội đồng sao y đề thi để chuẩn bị lại.

 

TP Hồ Chí Minh tiếp tục giãn cách xã hội thêm 14 ngày theo Chỉ thị 15

Sáng 14/6, tại cuộc họp ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, sau hai tuần thực hiện giãn cách xã hội, dịch bệnh trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh vẫn còn diễn biến phức tạp, đặc biệt là sự xuất hiện liên tiếp hàng loạt các chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng.

TP. Hồ Chí Minh - Ảnh 1

TP Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 từ ngày 15/6 đến hết ngày 30/6.

Điều đó cho thấy, nhiều khả năng dịch đã xâm nhập vào Thành phố từ sau đợt nghỉ lễ 30/4 và 1/5,  đã trải qua 4 – 5 chu kỳ lây nhiễm. Bên cạnh đó, những ca nhiễm bệnh có thể đã len lỏi trong cộng đồng và sẽ được tiếp tục phát hiện thông qua hoạt động khám sàng lọc.

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết, sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn Thành phố theo các nội dung của Chỉ thị 15 thêm hai tuần nữa, kể từ ngày 15/6. Riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, Quận 12 chuyển từ giãn cách xã hội từ Chỉ thị 16 sang Chỉ thị 15.

“Tùy thuộc vào tình hình diễn biến của dịch bệnh, mức độ kiểm soát trong một tuần tới, một số khu vực có thể chuyển sang Chỉ thị 16 hoặc chuyển sang Chỉ thị 19”, ông Nguyễn Thành Phong cho biết thêm.

Song song đó, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh đề nghị các quận huyện cần tăng cường kiểm soát, kiểm tra mạnh mẽ hơn nữa và xử lý những trường hợp và những nơi không chấp hành chỉ thị của UBND Thành phố về giãn cách xã hội.