Chiều ngày 22/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM đã tổ chức buổi họp giao ban định kỳ trong bối cảnh số ca nhiễm mới có dấu hiệu tăng, gồm cả trẻ em đến trường học tập trực tiếp.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM - PGS-TS Tăng Chí Thượng cho biết, số trẻ nhiễm bệnh tăng gấp 3 lần kể từ ngày 14 - 22/2 so với tuần trước (từ ngày 7 - 13/2). Theo đó, ghi nhận 7.505 ca mắc trong trường học vào tuần qua gồm 706 giáo viên và 6.799 học sinh. Số ca nhiễm thuộc cấp mầm non là 394 học sinh, cấp tiểu học là 2.786 học sinh, THCS là 1.875 học sinh và THPT - GDTX là 1.744 học sinh.

TP.HCM: Số ca mắc Covid-19 là học sinh tăng gấp 3 lần - Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Theo báo cáo của Sở Y tế thành phố, tỷ lệ ca bệnh là trẻ em dưới 12 tuổi chiếm 93%. Bởi đây là lứa tuổi chưa được tiêm vaccine phòng Covid-19. Hiện tại, ba bệnh viện nhi (Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 và Nhi đồng TP.HCM) đang điều trị nội trú cho 100 em. Trong đó, trẻ có triệu chứng sốt chiếm 84%, có triệu chứng đường hô hấp (ho, sổ mũi, đau họng) chiếm 77% và trẻ phải hỗ trợ hô hấp chiếm 11%.

Ông Thượng cũng cho biết, các chuyên gia đã xây dựng kịch bản sẽ mở rộng thêm số giường tại các bệnh viện nhi, huy động các bệnh viện quận, huyện có khoa nhi cho trường hợp số trẻ em mắc Covid-19 tăng lên. Ba bệnh viện nếu trên hiện có 450 giường ở khoa điều trị Covid-19, trong đó số giường hồi sức là 150 giường.

"Ngành y tế sẽ tham mưu UBND TP.HCM xem xét ngưng việc học trực tiếp khi số trẻ mắc Covid-19 có triệu chứng nặng cần hỗ trợ hô hấp nhiều hơn 100 ca/ngày. Hiện nay mỗi ngày chỉ có 5 ca trẻ em cần hỗ trợ hô hấp", Giám đốc Sở Y tế nói.

Tại cuộc họp, ông Dương Anh Đức - Phó chủ tịch UBND TP.HCM thông tin, ngày 22/2, TP.HCM ghi nhận hơn 1.300 ca nhiễm sau nhiều ngày duy trì số ca ở mức 3 con số. Lý giải về số ca nhiễm có chiều hướng tăng, ông Tăng Chí Thượng nhận định biến chủng Omicron đang tăng cao cũng là một nguyên nhân dẫn đến điều này. Bởi theo con số khảo sát ngẫu nhiên về biến chủng Omicron từ ngày 10 - 17/2 trong cộng đồng, có đến 70/92 mẫu bệnh dương tính với biến chủng Omicron, chiếm tỷ lệ 76%.

TP.HCM: Số ca mắc Covid-19 là học sinh tăng gấp 3 lần - Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Trước những băn khoăn của nhiều địa phương về việc thiếu thống nhất trong áp dụng biện pháp cách ly, phong tỏa khi có ổ dịch, ông Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM yêu cầu ngành y tế tiếp tục hướng dẫn quy trình xử lý F0 cộng đồng theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế. Từng địa bàn phải cụ thể hóa bằng các kịch bản cho từng tình huống.

Bên cạnh đó, UBND thành phố cũng cần ban hành sớm nhất quy trình hướng dẫn. Cụ thể, cách xác định như nào là ổ dịch, khi có ổ dịch cần làm gì để ngăn chặn nguồn lây vào các đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao. Việc này cần phải được hướng dẫn cụ thể để thống nhất với toàn thành phố.