Trái Đất nặng bao nhiêu tấn? Khối lượng của Trái Đất và những sự thật về nó có thể bạn chưa biết

Thu Trà
Trái đất là hành tinh thứ 3 trong Hệ Mặt Trời, hình thành cách đây 4,6 tỷ năm và là hành tinh duy nhất có sự sống. Nhưng làm thế nào để đo đạc kích thước của Trái Đất để biết nó nặng bao nhiêu? Cùng tìm hiểu nhé!

Trái Đất của chúng ta là…? 

Trái Đất là một hành tinh thuộc hệ Mặt Trời trong dải Ngân Hà - nhưng tất cả đều thuộc vũ trụ bao la. Nó là hành tinh thứ 3 tính theo khoảng cách gần với Mặt Trời ( sau sao Thủy và sao Kim ).

Mặt trời cách Trái Đất bao nhiêu km? Khoảng cách từ Trái Đất đến mặt trời được ước tính là              149. 600.000 km², mất 8 phút 19 giây để ánh sáng mặt trời đến được Trái Đất.

Ý nghĩa vị trí của Trái Đất trong hệ mặt trời là vô cùng quan trọng. Nó giải thích tại sao Trái Đất là hành tinh có sự sống duy nhất. Với khoảng cách này, nhiệt độ không bao giờ quá nóng hoặc quá lạnh. Đây là điều kiện lý tưởng nhất để sự sống có thể phát triển.

Góc tò mò: Trái Đất nặng bao nhiêu tấn? Khối lượng của Trái Đất và những sự thật về nó có thể bạn chưa biết - Ảnh 2
Sao Kim là hành tinh có thể đến gần gần Trái Đất nhất

Trái Đất nặng bao nhiêu tấn? 

Khối lượng của Trái Đất tính theo công thức Newton

Khối lượng của Trái Đất được công bố lần đầu tiên thông qua nghiên cứu của nhà bác học lừng danh Isaac Newton Jr. Thông qua mô tả của ông về 3 định luật Newton và thuyết vạn vật hấp dẫn, được ghi trong luận thuyết Các Nguyên lý Toán học của Triết học Tự nhiên, khối lượng địa cầu thông qua tính toán này là 6,102×10^24 kg. Nhưng phép đo này chỉ đưa ra được con số gần đúng, do Trái Đất không có dạng hình cầu tròn trịa thật sự, bán kính của nó không đồng nhất.

Góc tò mò: Trái Đất nặng bao nhiêu tấn? Khối lượng của Trái Đất và những sự thật về nó có thể bạn chưa biết - Ảnh 1
Bằng phương pháp của Newton, cho thấy khối lượng của Trái đất là khoảng 6,102 x 10^24kg.

Khối lượng của Trái Đất tính theo công thức Kepler

Sau này, định luật thứ ba của Kepler được áp dụng để tính chính xác khối lượng của Trái Đất. Và để thực hiện điều này, NASA đã đưa một vệ tinh có tên Lageos-1 lên quỹ đạo. Đây là một quả cầu lớn bằng hợp kim đồng – thép. Thời gian trễ giữa đường truyền và phản xạ của tia laser giúp xác định khoảng cách giữa mặt trời và Trái Đất gần như chính xác nhất. Trái Đất nặng bao nhiêu kg? Theo tính toán, khối lượng của Trái Đất là 5,972×10^24 kg.

Mặc dù vậy, các nhà nghiên cứu vẫn không ngừng tìm hiểu cách xác định khối lượng địa cầu ở mức chính xác tuyệt đối nhất. Bởi nó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với các nghiên cứu khoa học vũ trụ, dự đoán quỹ đạo các hành tinh,…

Góc tò mò: Trái Đất nặng bao nhiêu tấn? Khối lượng của Trái Đất và những sự thật về nó có thể bạn chưa biết - Ảnh 3
Khối lượng chính xác nhất của Trái Đất được tính đến hiện tại là 5,972×10^24kg

Sự sinh sống của con người có làm Trái Đất nặng thêm? 

Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Nghe có vẻ hơi buồn cười tuy nhiên nó lại là một câu hỏi hết sức thực tế, và tất nhiên câu trả lời là không. 

Chúng ta có thể xây dựng những công trình cỡ lớn, khổng lồ thế nào đi chăng nữa trên bề mặt Trái Đất thì thật ra cũng chỉ là chuyển đổi các nguyên tử, phân tử từ địa điểm này đến địa điểm khác. Khối lượng Trái Đất không nặng thêm vì lý do này.

Giả sử mỗi năm hành tinh xanh nhận khoảng 40.000 triệu tấn bụi, thêm một tấn đất đá từ trận va chạm thiên thạch chẳng hạn. Nhưng bù lại hàng năm Trái Đất sẽ mất đi khoảng 95.000 tấn hydro và 1,600 tấn heli – những nguyên tử khí nhẹ nhất. Chúng đi vào vũ trụ thì không bao giờ trở lại. Thêm nữa, các con tàu vũ trụ phóng vào không gian - trong quá trình nghiên cứu khám phá sẽ “ quăng ” luôn khoảng 65 tấn thiết bị trọng tải ( mà toàn là những thứ đắt tiền ) – những thiết bị này sẽ nằm lại vĩnh viễn trong vũ trụ hay ở bất kì một ngôi sao, hành tinh nào khác.

Góc tò mò: Trái Đất nặng bao nhiêu tấn? Khối lượng của Trái Đất và những sự thật về nó có thể bạn chưa biết - Ảnh 4
Trái Đất, hành tinh xanh

Rõ ràng là khối lượng mất đi còn nhiều hơn khối lượng được thêm –con số thực bị mất đi khoảng 55.000 tấn. Vậy nên , chúng ta không phải là gánh nặng cho Trái Đất theo kiểu vật lý thông thường, mà qua một vài hình thức khác mà con người đã gây ra.

Bởi vì con người thật sự đã làm xáo trộn, mài mòn đi sự sống trên Trái Đất, ô nhiễm, thiên tai ngày càng nhiều và trầm trọng… nhiệt độ thì ngày càng tăng lên, trong khi Oxy giảm xuống, hệ sinh thái bị phá vỡ, các động vật đang bị đe dọa có nguy cơ tuyệt chủng, các tài nguyên khoáng sản thì cạn kiệt dần dần…

Vì vậy, trước khi tìm ra được nơi ở mới ở hành tinh xa xôi nào đó, cần phải xóa bỏ sự ô nhiễm trên Trái Đất thì mới mong chúng ta sẽ lại có được một môi trường sống không dễ gì tìm thấy trong vũ trụ. 

Nguồn: Kiến thức tổng hợp

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Khám Phá khác

Những nơi nguy hiểm nhất trên thế giới

Trái đất của chúng ta có vẻ là một nơi tương đối an toàn và lành mạnh. Tuy nhiên, thực tế có khá nhiều nơi hoang dã và nguy hiểm, du khách cần biết để thận trọng khi tới đây.