Ngày 28 và 29/7, mưa sao băng Delta Aquarid sẽ đạt đỉnh điểm và những người sống ở vùng nam bán cầu của Trái Đất sẽ được nhìn thấy sao băng rõ nhất, tuy nhiên ở bắc bán cầu vẫn thấy được. Khi sao băng rơi dày nhất, mật độ có thể lên đến 20 sao băng/giờ. Mưa sao băng Peseid sẽ tiếp nối trước khi mưa sao băng Delta Aquarid kết thúc vào ngày 23/8.

Tin không được vui cho lắm là Việt Nam nằm ở bắc bán cầu. Để giúp những ai không xem được sao băng, đài quan sát thiên văn online Slooh có tổ chức tường thuật trực tiếp mưa sao băng Delta Aquarid theo link Youtube sau đây, bắt đầu ngày 28/7.

Video trực tiếp sẽ được phát vào ngày 28.7 tới. (Nguồn: Slooh)

Peseid là một trong những cơn mưa sao băng lớn nhất trong năm nay mà chúng ta có thể thấy được, sẽ bắt đầu từ nửa đầu tháng 8 và lên đến đỉnh điểm vào giữa tháng. Tuy nhiên, không cần chờ đến Perseid thì chúng ta sắp được xem mưa sao băng Delta Aquarid ngay trong tuần sau, kéo dài 1.5 tháng bắt đầu từ ngày 12/7 và kết thúc khoảng ngày 23/8.

Giới trẻ Hà Nội từng trắng đêm ngắm mưa sao băng ở Hà Nội. (Ảnh: Internet)

Thời điểm để quan sát được sao băng Delta Aquarid rõ nhất là 2-3 giờ sáng, những ngôi sao băng này có thể nhỏ và ánh sáng yếu, do đó chúng ta nên nhìn ở những khu vực bầu trời tối, khuất ánh trăng và đèn điện. Rất may là đã qua rằm, trăng bắt đầu khuyết lại, cũng có nghĩa là bầu trời sẽ tối hơn, tạo điều kiện ngắm sao băng rõ hơn.

Vì sao có mưa sao băng?

Khi các sao chổi hoặc bụi vũ trụ bay quá gần Mặt Trời, sức nóng của mặt trời sẽ đốt bề mặt của nó, làm tách ra những đám bụi vũ trụ và các thiên thạch nhỏ. Đám bụi này bay theo đuôi của sao chổi, một khi quĩ đạo bay của Trái Đất gần với cái đuôi của sao chổi, lực hấp dẫn của hành tinh chúng ta sẽ hút đám bụi đó lại, chúng lao xuống địa cầu với tốc độ cực nhanh và bị đốt cháy, tạo thành mưa sao băng. Phân biệt mưa sao băng Delta Aquarid với Perseid

Theo EarthSky, mưa sao băng Delta Aquarid sẽ thấy được ở gần vị trí của ngôi sao Skat, hay còn gọi là Delta Aquarii, ngôi sao sáng thứ 3 của chòm sao Bảo Bình. Nếu bạn đang sống ở phía bắc bán cầu, mưa sao băng Delta Aquarid sẽ xuất hiện ở bầu trời phía nam, trong khi đó Perseid sẽ thấy được ở gần chòm sao Anh Tiên (Perseus) nằm phía Tây - Tây Đông bầu trời. Ở phía nam bán cầu, mưa sao băng Perseids sẽ thấy được ở đường chân trời phía tây, trong khi đó Delta Aquarid sẽ xuất hiện khoảng trên đỉnh đầu chúng ta.

Nam Phong (tổng hợp)