Sáng ngày 18/12, học sinh trường THPT Lê Quý Đôn (TP. Hồ Chí Minh) đã bước vào kỳ thi học kỳ 1. Trong đề thi môn Lịch Sử dành cho khối 12 Ban xã hội đã xuất hiện câu hỏi liên quan tới đội tuyển Việt Nam tại giải AFF cup.

Câu hỏi đã được thầ Nguyễn Viết Đăng Du soạn cách đây một tuần khi kết thúc trận đấu chung kết lượt đi giữa đội tuyển Việt Nam và Malaysia.

Đề bài được ra như sau:

Câu 1:

Cho các cụm từ sau: BANGKOK - BALI - VIỆT NAM - BRUNEI - LÀO - MYANMAR - CAMBODIA - HIẾN CHƯƠNG.

Dùng các từ gợi ý trên để viết một đoạn văn diễn tả quá trình phát triển của một tổ chức quốc tế tại khu vực Đông Nam Á.

Câu 2:

2.1. Việc gia nhập ASEAN sẽ mang vào lại cho Việt Nam những cơ hội và thách thức gì?

2.2. Hình ảnh trên từ trận chung kết của giải AFF Cup 2018 giữa đội tuyển Việt Nam và Malaysia. Theo em, việc gia nhập ASEAN sẽ mang lại cho các cổ động viên bóng đá các nước những thuận lợi và thách thức gì?

Được biết, người ra đề thi độc đáo này là thạc sĩ Nguyễn Viết Đăng Du (Tổ trưởng Tổ Lịch sử trường THPT Lê Quý Đôn). Thầy mong muốn các học sinh của mình thêm hứng thú khi làm bài thi khi các kiến thức trong sách giáo khoa cũng đã mang tính thời sự, nóng hổi.

Và với trận chung kết AFF Cup như nền tảng để học sinh hiểu được những thuận lợi mà Việt Nam gia nhập ASEAN, minh chứng là cơ hội to lớn để hơn 90 triệu dân được ăn mừng chiến thắng lịch sử này.

Vào tối 15/12, Việt Nam đã có trận chung kết lượt về trên SVĐ Mỹ Đình và giành chiến thắng 1-0 trước Malaysia. Thầy trò Huấn luyện viên Park đã giành chức vô địch AFF cup sau 10 năm và thỏa lòng mong đợi của hàng triệu con tim Việt Nam.