Fortnite là một trò chơi sinh tồn phối hợp do Epic Games và People Can Fly phát triển. Tựa game này được phát hành vào ngày 25/7/2017 trên các nền tảng như PlayStation 4, Android, Nintendo Switch, Xbox One, iOS, Microsoft Windows, Mac OS. Đến năm 2018, Fortnite đã giành giải “Sự lựa chọn của giới trẻ cho Trò chơi điện tử được yêu thích nhất”.

Trước sự bùng nổ của trò chơi này, nhiều bậc phụ huynh đã hết sức lo ngại khi thấy con cái đang có biểu hiện “nghiện” Fortnite. Theo một số bài báo, nhiều người thừa nhận rằng những đứa trẻ nhà mình dành tới 12 giờ mỗi ngày để hoà mình vào thế giới của Fortnite. Thậm chí, họ còn định đưa con tới các trung tâm phục hồi chức năng vì cha mẹ nghĩ rằng con mình đã “nghiện nặng”.

Tình trạng tồi tệ tới mức một chuyên gia về tâm lý hành vi người Anh còn so sánh Fortnite với heroin và nhận định: "Một khi đã lún sâu vào chúng, bạn không bao giờ có thể rút ra được".

Tuy nhiên, Ninja – streamer nổi tiếng nhất thế giới đồng thời là gương mặt đại diện của tựa game này lại đáp trả cực “gắt” trước các ý kiến trên. Anh cho rằng mọi người cần phải nhận định lại rằng: “Những bậc phụ huynh tồi tệ đã không biết cách kiểm soát cách con cái của mình chơi game".

Theo Ninja thì bản thân một trò chơi không hề có lỗi vì chúng sinh ra có vai trò là giải trí. Điều quan trọng là các người chơi tiếp xúc với nó cũng như việc các bậc phụ huynh đã không dành thời gian, thiếu đi kiến thức để kiểm soát hoặc kiềm chế thói quen chơi game của trẻ em.

Hiện tại tựa game Fortnite đã cán mốc 200 triệu người chơi toàn cầu và đa phần là giới trẻ. Có lẽ Fortnite cần có các chính sách riêng về vấn đề giới hạn độ tuổi người chơi và  các gia đình nên theo sát con mình hơn nữa.