Mới đây, Facebook đã thay thế các nhân sự của mình bằng những con bot để quản lý mục Trending, nơi tổng hợp những bài viết và xu hướng đang hot của mạng xã hội. Thế nhưng quyết định này nhanh chóng vấp phải sự phản đối quyết liệt, khi mà trí tuệ nhân tạo của Facebook không phân biệt được các bài viết nào là giả mạo.
The Washington Post cho biết họ đã phát hiện thấy 5 bài viết giả mạo, với nội dung là những câu chuyện không có thật với mục đích chỉ là câu view. Tuy nhiên các bài viết này vẫn được hệ thống tự động cập nhật vào mục Trending của Facebook.

Trí tuệ nhân tạo của Facebook không nhận biết được các bài viết giả mạo 1

Có vẻ như trí tuệ nhân tạo của Facebook vẫn chưa thể nhận biết được các nguồn tin đáng tin cậy, hay nội dung của bài viết là có thật hay không. Báo cáo cho rằng Facebook nên có một đội ngũ biên tập viên để có thể lọc tin tức và lựa chọn các bài viết nổi bật một cách tốt hơn.

Thế nhưng trước đó Facebook đã sa thải nhóm biên tập viên của mình, vì cho rằng hệ thống AI có thể làm điều đó tốt hơn và không bị ảnh hưởng bởi thị hiếu cá nhân. Cuối cùng thì kết quả không được như mong đợi.

Theo nhà khoa học máy tính Walter Quattrociocchi các nội dung trên Facebook có thể bị trở nên loãng hơn khi để hệ thống máy tính tự xử lý, họ sẽ đánh mất người dùng. Hơn thế nữa, khi mà ngày càng nhiều người vào mạng xã hội để đọc tin tức, các tin giả mạo không đúng sự thật có thể gây ra nhiều hậu quả tồi tệ.

Theo GenK