Say nắng là hiện tượng thường gặp vào mỗi mùa hè. Với những người phải hoạt động, làm việc dưới ánh nắng thời gian lâu có thể bị sốc nhiệt, ngất xỉu. Nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nặng như ảo giác, mờ mắt, buồn nôn, tiêu chảy, lú lẫn, sảng...thậm chí là đột quỵ.

Trời nắng nóng đỉnh điểm, lỡ bị say nắng phải làm sao? 1

Chính vì vậy những người bị say nắng cần được chữa trị nhanh chóng, đúng cách. Ta cần giúp họ hạ thân nhiệt bằng cách đưa họ vào nơi mát, thoáng khí, cởi bỏ bớt quần áo, bật quạt mạnh. Những vùng da như cổ, nách, bẹn, lưng. cổ tay, cẳng tay cần được chườm mát hoặc lau bằng nước lạnh.

Bên cạnh đó, ta có thể cho bệnh nhân uống một số loại nước có thể chữa say nắng hiệu quả nếu họ còn tỉnh táo: Nước bí xanh ép, bột sắn dây, nước mía tươi...

Nếu như người bị say nắng rơi vào tình trạng nặng như nôn, sốt cao, hôn mê cần đưa liên lạc ngay với cơ sở y tế để đưa họ tới chữa trị kịp thời.

Trong quá trình đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế, nếu họ bị ngừng tim cần nhanh chóng xoa bóp tim ngoài lồng ngực và hà hơi thổi ngạt.

Trời nắng nóng đỉnh điểm, lỡ bị say nắng phải làm sao? 2

Để phòng chống bị say nắng trong thời tiết mùa hè oi bức trong suốt những ngày này, các bác sĩ có khuyến cáo hạn chế đến mức tối đa ra ngoài trời nắng từ 11 giờ đến 16 giờ. Nếu bắt buộc phải ra ngoài chúng ta cần trang bị đầy đủ mũ nón, khẩu trang, quần áo dài, kính...

Đối với những người phải hoạt động trong môi trường nắng nóng thì sau 45 phút đến 1 tiếng cần được nghỉ ngơi nơi thoáng mát và bù thêm nước có pha muối, khoáng để tăng cường thể lực.

Trong những ngày nắng nóng, chúng ta cần uống 2 đến 3 lút nước mỗi ngày để tránh tình trạng bị mất nước, sốc nhiệt.