Trung Quốc chế tạo cô người máy sống động như thật, đẹp tựa nữ thần

Thiều Thu Quỳnh
Khi thấy robot đặc biệt này bạn chắc chắn sẽ không thể dời mắt được vì cô nàng quá xinh đẹp, thông minh và nhanh nhạy.

Du khách tới một triển lãm diễn ra gần đây ở Trung Quốc đã được chào đón bởi Jia Jia, một robot cực kỳ giống con người. Không chỉ vậy, cô robot này còn rất xinh đẹp, thông minh và nhanh nhạy.

Các fan hâm mộ đã gọi Jia Jia là "robot thánh nữ" và những người có cơ hội tiếp xúc với Jia Jia tại triển lãm đã vô cùng bất ngờ bởi sự sống động như thật của cô.

Bạn sẽ phải ngoái lại nhìn lần thứ hai khi thấy cô robot quá đỗi xinh đẹp này.

Jia Jia đứng gần lối vào của phòng triển lãm tổ chức Diễn đàn Davos mùa hè 2016 diễn ra tại Thiên Tân, một thành phố cảng lớn ở miền Bắc Trung Quốc.

Cô mặc một bộ trang phục truyền thống của Trung Quốc, kiểu tóc truyền thống và sử dụng một chiếc kẹp tóc cổ điển. Cô ngay lập tức thu hút sự chú ý của người qua đường.

Robot giống người Jia Jia là đứa con tinh thần của Chen Xiaoping (Trần Tiểu Bình) và đồng nghiệp của anh tại Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc.

Bộ não của Jia Jia về cơ bản là một cơ sở dữ liệu trực tuyến khổng lồ được kết nối với một nền tảng điện toán đám mây cho phép cô tăng khả năng xử lý cảm xúc và lời nói khi dữ liệu mới được tải lên.

Jia Jia có thể duy trì đối thoại với người đặt câu hỏi cho cô và trả lời câu hỏi trong vòng chưa tới một giây. Cô còn có khả năng tạo ra những biểu hiện nhỏ và nhận biết những biểu hiện trên khuôn mặt người đối diện.

Jia Jia được công bố lần đầu hồi tháng Tư năm nay. Cô là một trong số những robot thông minh được tạo ra bởi các kỹ sư Trung Quốc trong vài năm vừa qua.

Theo báo cáo, Trung Quốc đang quan tâm rất nhiều tới ngành công nghiệp robot khi mà trong năm 2015 doanh số robot tại Trung Quốc chiếm 25% toàn cầu, 62.000 robot trên 248.000 robot bán ra trên toàn cầu.

Trong buổi ra mắt lần đầu khi Tiểu Bình cất tiếng chào nữ thần của anh thì Jia Jia ngay lập tức đáp lại: "Vâng thưa ngài, tôi có thể giúp gì cho ngài?".

Trần Tiểu Bình và nhóm của anh đã dành ba năm xây dựng Jia Jia để cô có thể nói, có thể tạo ra những biểu hiện cảm xúc nhỏ trên khuôn mặt, có thể di chuyển môi và cơ thể... 

"Xin chào tất cả mọi người, tôi là Jia Jia. Welcome!". Cô robot cất tiếng chào khán giả tại trung tâm truyền thông đa phương tiện của trường Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc hồi tháng 5.

"Đứng tới quá gần tôi khi bạn chụp ảnh. Nó sẽ khiến mặt tôi trông béo tròn", Jia Jia pha trò.

Nhóm của Tiểu Bình cũng là những người đứng đằng sau robot dịch vụ Kejia, dự án đoạt giải Nhất cuộc thi RoboCup trong năm 2014. So với các robot có khả năng tương tác trước đó, Jia Jia có chuyển động mắt tự nhiên hơn và âm thanh phát ra từ miệng được ghép một cách chính xác với chuyển động của môi. Tuy nhiên, Tiểu Bình không có ý định cho nữ thần của mình tham gia bất cứ cuộc thi nào.

"Chúng tôi hy vọng phát triển khả năng học sâu cho Jia Jia. Chúng tôi sẽ thêm tính năng nhận dạng biểu hiện khuôn mặt và giúp Jia Jia có thể tương tác sâu sắc hơn với mọi người", Trần Tiểu Bình giải thích.

Anh còn tiết lộ rằng Jia Jia là vô giá và nhóm của anh không có ý định sản xuất hàng loạt mẫu robot này.

Lyn

Nguồn: Dailymail

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc chế tạo cô người máy sống động như thật, đẹp tựa nữ thần tại chuyên mục Sành của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sành khác

Microsoft chính thức bắt tay ChatGPT

Microsoft đang đặt cược tương lai vào AI thông qua khoản đầu tư hàng tỷ USD, đồng thời bước đi mới của hãng đã trực tiếp thách thức Google.

Giao hàng bằng UAV ở Nhật Bản

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tập đoàn viễn thông KDDI và công ty bản đồ Zenrin cùng với một số công ty khác ở Nhật Bản vừa đưa vào hoạt động dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái (UAV) tại tỉnh Saitama, giáp thủ đô Tokyo.