Trung Quốc xem xét giới hạn trẻ em sử dụng điện thoại trong 2 giờ

Thành Nam
Cơ quan quản lý không gian mạng của Trung Quốc (CAC) cho biết hôm 2/8 cho biết rằng trẻ em dưới 18 tuổi nên được giới hạn tối đa 2 giờ mỗi ngày trên smartphone của mình.

Điều này là một phần trong cái gọi là chương trình “chế độ nhỏ” nhằm cấm người dùng dưới 18 tuổi truy cập internet trên thiết bị di động từ 10 giờ tối đến 6 giờ sáng.

CAC cho biết các nhà cung cấp cũng sẽ phải đặt ra giới hạn thời gian theo các cải cách được đề xuất. Người dùng từ 16 đến 18 tuổi sẽ có 2 giờ mỗi ngày, trẻ em từ 8 đến 16 tuổi sẽ có một giờ, trong khi trẻ em dưới 8 tuổi chỉ được phép có 8 phút. Nhưng CAC cũng yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ cho phép cha mẹ từ chối giới hạn thời gian cho con cái của họ.

Cổ phiếu của các công ty công nghệ Trung Quốc chủ yếu giảm trong phiên giao dịch buổi chiều 2/8 ở Hồng Kông sau khi CAC công bố dự thảo hướng dẫn của mình. CAC cho biết sẽ để công chúng phản hồi đối với dự thảo cho đến ngày 2/9. Cổ phiếu Bilibili và Kuaishou lần lượt giảm 6,98% và 3,53%, trong khi Tencent Holdings - công ty điều hành ứng dụng mạng xã hội WeChat - giảm 2,99%.

Xia Hailong, một luật sư tại công ty luật Shenlun Thượng Hải, cho biết các quy tắc sẽ khiến các công ty internet đau đầu. “Rất nhiều nỗ lực và chi phí bổ sung để thực hiện đúng các yêu cầu quy định mới này. Và nguy cơ không tuân thủ cũng sẽ rất cao. Vì vậy, tôi tin rằng nhiều công ty internet có thể xem xét trực tiếp cấm trẻ vị thành niên sử dụng dịch vụ của họ”, ông Xia Hailong nói.

Được biết, giới chức Trung Quốc trong những năm gần đây ngày càng lo ngại về tỷ lệ cận thị và nghiện internet trong giới trẻ. Vào năm 2021, chính phủ đã áp đặt lệnh giới nghiêm đối với những người chơi trò chơi điện tử dưới 18 tuổi và giáng một đòn mạnh vào những gã khổng lồ trong lĩnh vực trò chơi điện tử như Tencent.

Các nền tảng chia sẻ video như Bilibili, Kuaishou và ByteDance kể từ năm 2019 đã cung cấp “chế độ dành cho thanh thiếu niên” nhằm hạn chế quyền truy cập của người dùng vào nội dung và thời lượng sử dụng. Ứng dụng Douyin giống TikTok của ByteDance cũng cấm thanh thiếu niên sử dụng ứng dụng này trong hơn 40 phút.

                                                                                                                                                                                                                                                     (Theo VOV.VN)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc xem xét giới hạn trẻ em sử dụng điện thoại trong 2 giờ tại chuyên mục Chuyển động của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Chuyển động khác

Danh sách đoạt giải Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 55

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU 55 (2026) với chủ đề: "Hãy viết thư cho một người bạn, giải thích vì sao sự kết nối giữa người với người lại cần thiết trong thế giới số". Ban Tổ chức đã nhận được hơn 1,3 triệu bài dự thi. Sau ba vòng chấm sơ loại, Thường trực Ban Giám khảo đã lựa chọn 143 bài vào Chung khảo. Chung cuộc có 110 bài đoạt giải cá nhân và 10 đơn vị đoạt giải tập thể.

7 chương trình hành động của Đại hội MTTQ Việt Nam XI

Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 xác định 7 chương trình hành động trọng tâm, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, hướng tới xây dựng đất nước phát triển giàu mạnh, văn minh, hạnh phúc.

Toàn văn phát biểu của bác Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Giỗ Tổ Hùng Vương

Trong không khí trang nghiêm và thành kính của Giỗ Tổ Hùng Vương, bác Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu xúc động tại đỉnh núi Nghĩa Lĩnh trong Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của bác Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các vua Hùng

Đúng 7h sáng 26/4/2026 (tức mùng 10/3 Âm lịch) - Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Đặc biệt Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ), bác Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng các bác lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước khởi hành lên núi Nghĩa Lĩnh để dâng hương tưởng niệm các vua Hùng.