Trường chuyên đầu tiên tại TP.HCM công bố kế hoạch tuyển sinh lớp 10

Bảo Bối
Trường Phổ thông Năng khiếu nhận hồ sơ của thí sinh khắp cả nước. Vì thế, thí sinh có thể nộp hồ sơ theo hình thức trực tuyến bên cạnh nộp trực tiếp tại trường.

Theo đó, năm nay, trường Phổ thông Năng khiếu sẽ tuyển 595 học sinh lớp 10 cho 17 lớp chuyên, tối đa 35 học sinh/lớp.

Trong đó, 2 lớp chuyên Toán, 2 chuyên Tiếng Anh. Các lớp chuyên Vật lý, Hóa học, Tin học, Sinh học, Ngữ văn chỉ tuyển một lớp/môn. Các lớp chuyên này sẽ học tại cơ sở 1 tại số 153, đường Nguyễn Chí Thanh, phường 9, quận 5, TP.HCM.

Trường chuyên đầu tiên tại TP.HCM công bố kế hoạch tuyển sinh lớp 10 - Ảnh 3Năm nay, trường Phổ thông Năng khiếu tuyển sinh gần 600 học sinh lớp 10

Ngoài ra, năm nay, trường tiếp tục tuyển sinh 2 lớp chuyên Khoa học Xã hội và 6 lớp chuyên Khoa học Tự nhiên và Công nghệ. Học sinh các lớp chuyên này sẽ học tại cơ sở 2 tại Khu đô thị ĐHQG-HCM, khu phố 6, phường Linh Trung, TP Thủ Đức, TP.HCM.

Thí sinh bắt buộc phải thi 4 bài thi, trong đó, 3 bài thi môn không chuyên bắt buộc các môn Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh hình thức tự luận và trắc nghiệm; một bài thi tự luận môn chuyên tự chọn trong số các môn Toán, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn và Tiếng Anh

Ngoài ra, thí sinh được đăng ký tối đa 2 môn chuyên. Nếu đăng ký 2 môn chuyên, thí sinh cần đảm bảo lựa chọn một môn trong mỗi nhóm tổ hợp sau: Nhóm 1: Toán - Ngữ văn; Nhóm 2: Tiếng Anh - Vật lý - Hóa học - Sinh học - Tin học.

Đối với các lớp chuyên môn, môn chuyên được tính là môn thi tương ứng với từng lớp chuyên. Riêng lớp chuyên Tin học, thí sinh có thể sử dụng điểm môn Toán chuyên để xét tuyển theo mức điểm chuẩn do hội đồng tuyển sinh quyết định. Đối với các lớp chuyên theo môn học và các lớp chuyên theo lĩnh vực.

Đối với các lớp chuyên theo lĩnh vực, lĩnh vực Khoa học Tự nhiên và Công nghệ sẽ tính môn chuyên là một trong số các môn Toán, Tin học, Vật lý, Hóa học và Sinh học. Môn chuyên của lĩnh vực Khoa học Xã hội được tính là một trong 2 môn Tiếng Anh và Ngữ văn.

Mỗi thí sinh phải đăng ký tối thiểu một nguyện vọng và được đăng ký tối đa 5 nguyện vọng vào các lớp chuyên.

Trường chuyên đầu tiên tại TP.HCM công bố kế hoạch tuyển sinh lớp 10 - Ảnh 1Các tổ hợp xét tuyển vào trường Phổ thông Năng khiếu

Trong trường hợp thí sinh dự thi 2 môn chuyên, hội đồng tuyển sinh sẽ chọn môn thi có số điểm cao hơn làm căn cứ xét tuyển theo từng lĩnh vực chuyên.

Điểm xét tuyển vào mỗi lớp chuyên được xác định dựa trên tổng điểm 2 bài thi không chuyên (hệ số 1) và bài thi môn chuyên (hệ số 2) tương ứng với tổ hợp xét tuyển của lớp chuyên tương ứng. Điểm số của các bài thi được quy về thang điểm 10.

Hội đồng tuyển sinh của trường sẽ công bố kết quả thi của thí sinh và điểm xét tuyển các lớp trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày thi cuối cùng. Công tác phúc khảo được thực hiện trong trong vòng 7 ngày làm việc tiếp theo.

Trường sẽ tổ chức thi tuyển trong 3 ngày 4-6/6 tại 2 cơ sở của nhà trường hoặc tại cơ sở giáo dục đại học lân cận 2 cở sở này.

Trường chuyên đầu tiên tại TP.HCM công bố kế hoạch tuyển sinh lớp 10 - Ảnh 2Lịch thi cụ thể vào lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu

Ngoài ra, vào ngày 3/6, thí sinh phải tập trung tại cơ sở 1 của trường để nhận giấy báo thi và xem phòng thi. Buổi sáng dành cho các thí sinh có chữ cái đầu của tên từ A tới N. Các thí sinh còn lại sẽ nhận giấy báo và xem phòng thi vào buổi chiều cùng ngày.

Trường Phổ thông Năng khiếu nhận hồ sơ của thí sinh khắp cả nước. Vì thế, thí sinh có thể nộp hồ sơ theo hình thức trực tuyến bên cạnh nộp trực tiếp tại trường.

Đối với hình thức trực tuyến, thí sinh nộp hồ sơ tại trang web www.ptnk.edu.vn từ ngày 13/5 đến ngày 20/5, kể cả thứ bảy và chủ nhật. Ngoài ra, thí sinh (hoặc cha mẹ, người giám hộ) cũng có thể nộp hồ sơ tại cơ sở 1 trường từ ngày 13/5 đến ngày 20/5. Trường nhận hồ sơ buổi sáng 7h30-11h30, buổi chiều 13h30-16h30 kể cả thứ bảy và chủ nhật.

Năm 2022, trường Phổ thông Năng khiếu tuyển 595 học sinh lớp 10 với 2.300 hồ sơ đăng ký dự thi. Như vậy, một thí sinh sẽ "chọi" gần 4 thí sinh, thấp hơn những năm gần đây.

Đây cũng là năm đầu tiên trường thay đổi toàn diện phương thức tuyển sinh. Trường dừng tuyển các lớp không chuyên, mở thêm các lớp chuyên theo lĩnh vực Khoa học tự nhiên và công nghệ, lớp chuyên Khoa học xã hội.

Năm ngoái, không chỉ thí sinh tại TP.HCM, rất nhiều thí sinh từ các tỉnh lân cận cũng đã tham gia thi tuyển vào trường Phổ thông Năng khiếu.

(theo Tri thức trực tuyến)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Trường chuyên đầu tiên tại TP.HCM công bố kế hoạch tuyển sinh lớp 10 tại chuyên mục Chuyển động của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Chuyển động khác

Học trò đất Tổ đọ tài nét hoa

Mới đây, tại trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng (thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ), Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng (TNTP&NĐ) đã tổ chức Lễ phát động Ngày hội Trạng Nguyên nhỏ tuổi lần thứ XXII, Viết chữ đẹp “Nét chữ - Nết người” toàn quốc - Bảng vàng ghi danh lần thứ IV và ngày hội Viết chữ đẹp tỉnh Phú Thọ, năm học 2023-2024.