Trong kỳ họp lần thứ 13 khóa IV của Hội đồng Đại học Quốc gia TP.HCM, 100% thành viên của Hội đồng đã đồng ý thông qua Đề án phát triển phân hiệu của trường đại học này ở tỉnh Bến Tre. Phân hiệu được phát triển thành trường đại học thành viên với tên gọi trường Đại học Tây Nam Bộ.

Trường sẽ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tiến hành nghiên cứu và chuyển giao công nghệ tại vùng Tây Nam Bộ. Sự ra đời của ngôi trường trong thời gian tới giúp Bến Tre có trường đại học đầu tiên nằm trên địa bàn.

Trường đại học đầu tiên ở Bến Tre sắp được thành lập - Ảnh 1
Phân hiệu ĐHQG TP.HCM được phát triển thành Đại học Tây Nam Bộ.

Tiến sĩ Hồ Thu Hiền - Giám đốc Phân hiệu Bến Tre chia sẻ với Dân Trí rằng, phân hiệu hiện đang là đơn vị trực thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM. Tại đây chủ yếu tuyển sinh, đào tạo các ngành đã có ở các trường thành viên mà khu vực Tây Nam Bộ đang có nhu cầu về nguồn nhân lực.

Cụ thể, Phân hiệu Bến Tre đang đào tạo ngành Kỹ thuật xây dựng được cấp bằng bởi Đại học Quốc gia, ngành Đô thị học do trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn cấp bằng, ngành Khoa học máy tính do Đại học Khoa học tự nhiên cấp bằng.

Theo đề án, sau khi thành lập trường đại học này vẫn tiếp tục phối hợp với các trường thành viên ở những ngành có sẵn. Thực hiện mở các ngành đào tạo cần thiết nhằm phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội ở các tỉnh trong khu vực dựa vào khảo sát thực tế về nguồn nhân lực.

Bà Hiền cũng nói thêm, Đại học Quốc gia TP.HCM cho phép trường mở 4 ngành đào tạo bậc đại học trong giai đoạn 2020 -  2025. Bốn ngành này là 4 ngành đặc thù tại vùng Tây Nam Bộ gồm có Du lịch, Năng lượng tái tạo, Xây dựng, Công nghệ sau thu hoạch.

Trường đại học đầu tiên ở Bến Tre sắp được thành lập - Ảnh 2
Sinh viên ngành kỹ thuật xây dựng của trường đang thực hành ngoài trời.

Ngoài ra, trường có thể mở thêm ngành học khác tùy theo nhu cầu tại địa phương. Hiện tại, phân hiệu có tổng 120 sinh viên chính quy và đến năm 2025 kỳ vọng sau khi trường thành lập nâng quy mô lên hơn 1.000 sinh viên. 

Được biết, vào năm 2017, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quyết định thành lập Phân hiệu Bến Tre. Đây là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM được phép hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo và khoa học công nghệ. Với Đại học Tây Nam Bộ được thành lập trên cơ sở Phân hiệu tại tỉnh Bến Tre, trường Đại học Quốc gia TP.HCM sẽ có 2 trường đại học thành viên nằm ở khu vực Tây Nam Bộ.