Đại học Princeton nắm giữ vị trí đầu tiên trong danh sách các trường có nhiều nhân tài đạt giải Nobel nhất từ đầu thế kỷ 21 tới nay. Và nước Mỹ thống trị cả thế giới số người giành được giải thưởng danh giá này.

Trường đại học nào sở hữu nhiều giải Nobel nhất? 1

Đại học Princeton đứng đầu Bảng xếp hạng 10 đại học có nhiều nhà khoa học đoạt giải Nobel nhất trong giai đoạn 2000-2016.

Bảng xếp hạng cho thấy Mỹ có tới 9 trường lọt vào bảng xếp hạng, lần lượt gồm ĐH Princeton (chiếm vị trí số 1), ĐH Stanford (2), ĐH Columbia (3), ĐH California, Berkeley (4), Viện Công nghệ Massachusetts (5), ĐH Chicago (6) và Viện nghiên cứu y khoa Howard Hughes (7), ĐH Harvard (8) và ĐH California, Santa Barbara (9). Chỉ một trường ngoài Mỹ lọt vào bảng xếp hạng. Đó là Viện Công nghệ Technion Israel, chiếm vị trí số 10.

Không có bất kỳ một trường đại học nào của Anh nằm trong top 10 trường đại học giành giải Nobel, duy chỉ có 2 trường đại học Manchester và Cambridge nằm ở vị trí thứ 14 khi mỗi trường đạt 1 giải Nobel.

Một trường đại học nổi tiếng thế giới, nhưng lại vắng bóng trong mọi danh sách, bởi từ năm 2000 đến nay, chưa có 1 giải thưởng nào về tay đại học Oxford.

Danh sách 10 ĐH/viện nói trên được bình chọn bằng cách cho mỗi trường một điểm số dựa trên số nhà khoa học đoạt giải Nobel còn gắn bó với trường đó tới thời điểm họ được trao giải. Điểm số này sau đó tiếp tục được xem xét dựa trên số người đoạt giải và số trường có gắn kết với mỗi cá nhân đoạt giải. Tuy nhiên, trong phân tích xếp hạng, Times Higher Education không xem xét đến những người đoạt giải Nobel văn chương và Nobel hòa bình.

Ngọc Hà (Dịch)

Nguồn: Times Higher Education