“Kỳ tích” đáng yêu

Có lẽ do môi trường sư phạm gắn bó, hòa với thiên nhiên nên ở ngôi trường này, tất cả các thầy cô giáo, các bạn học sinh đều có một vẻ gì đó giản dị, khiêm nhường và rất tình cảm.

Trường THCS Định Bình - Nơi chắp cánh yêu thương 1

Thầy giáo hiệu trưởng Lê Văn Vinh tâm sự: Bên cạnh yếu tố thuận lợi thì nhà trường có một khó khăn khá lớn, đó là phần lớn các em học sinh có gia đình làm nông nghiệp, số lượng các học sinh thuộc diện con hộ nghèo còn nhiều.

Tuy nhiên, chính khó khăn này đã biến thành quyết tâm, phương châm dạy và học của đội ngũ giáo viên, đó là: “Yêu thương học sinh nhiều hơn, quan tâm học sinh nhiều hơn sẽ tạo nên những kỳ tích học tập tốt hơn”.

Trường THCS Định Bình - Nơi chắp cánh yêu thương 2

Nói về “kỳ tích” học tập, thầy giáo TPT Nguyễn Văn Tới vui vẻ giải thích: “Kỳ tích” ở đây không phải là học sinh nào cũng phải đạt giải này, giải kia mà quan trọng là các em có ý thức vươn lên, vượt qua khó khăn, có niềm yêu thích việc học, hiểu rằng việc học có ích cho sự phát triển mỗi ngày và cho tương lai tươi sáng của chính các em.

Và để chứng minh cho “kỳ tích” học tập ở trường, bạn Lê Vũ Long (lớp 9A) đã chia sẻ câu chuyện của mình. Long kể: Mẹ mình mất trong một đợt lũ to lịch sử, khi ấy, mình mới học lớp 5. Hai chị em mình ở với bà ngoại, rồi chị đi lấy chồng. Vậy là nhà chỉ còn hai bà cháu. Thương bà đã già mà vẫn phải làm việc nặng nhọc, vất vả nuôi mình, mình đã muốn bỏ học. Mình nghĩ nếu đi làm thuê, làm xe thồ cũng kiếm được chút tiền đỡ bà…

Trường THCS Định Bình - Nơi chắp cánh yêu thương 3

Thế rồi không biết bằng cách nào, cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Lan Anh biết chuyện. Cô tới nhà, gặp mình sau giờ học khuyên nhủ, động viên mình cố gắng học, ít nhất là cũng học hết PTTH rồi hãy đi học nghề…

Các bạn trong lớp cũng không ai trêu chọc, xa lánh mình, các bạn luôn giúp đỡ mình bằng cách: động viên, giảng cho mình những bài khó…

Giờ thì mình không còn chán nản, bi quan, mình đã quyết tâm học thật tốt để không phụ lòng thầy cô, bạn bè. Mãi mãi sau này, mình sẽ không bao giờ quên tấm lòng của cô Lan Anh dành cho cậu học sinh nghèo là mình.

Học để phát triển toàn diện

Thấu hiểu, chia sẻ được với chương trình học, áp lực thi cử của học sinh, BGH trường THCS Định Bình rất chú trọng đến các hoạt động ngoại khóa để các em có thể phát triển toàn diện: đức, trí, thể, mỹ.

Trường THCS Định Bình - Nơi chắp cánh yêu thương 4

Đôi bạn Phạm Thị Duyên và Lê Thị Yến Nhi (lớp 7B) mỉm cười đầy tự hào: Ở trường mình, lớp mình, phong trào đôi bạn cùng tiến, nhóm bạn cùng tiến hoạt động rất tích cực và hiệu quả. Ai cũng muốn học tốt hơn và giúp bạn khác học tốt hơn giống mình.

Trường THCS Định Bình - Nơi chắp cánh yêu thương 5

Trong khi đó, bạn Vũ Thảo Vy lại rất thích thú với các hoạt động văn nghệ, phong trào đọc sách của trường. Thảo Vy cho biết: Đội văn nghệ trường tớ rất cừ nhé. Lên sân khấu, ai cũng tự tin tỏa sáng. Tớ rất thích âm nhạc và các hoạt động tập thể giúp tớ làm quen được với rất nhiều bạn và các anh chị lớp khác.

Trường THCS Định Bình - Nơi chắp cánh yêu thương 6

Cậu bạn Lê Vĩnh Tùng (lớp 9A) lại đặc biệt tự hào về sân trường rộng, thoáng và phong trào thể thao của trường mình. Tùng hồ hởi khoe: Trường tớ ấy à, không phân biệt học sinh nam hay nữ, ai cũng yêu thể thao với quan điểm “khỏe – đẹp – học tốt – sống có ý nghĩa”.

Trường THCS Định Bình - Nơi chắp cánh yêu thương 7

Trong khi đó, hai bạn Dương Quốc Nam và Vũ Trần Phương (lớp 8A) vừa nhanh tay thoăn thoắt lau dọn hành lang vừa khẳng định: nhờ có tình yêu lao động, ý thức bảo vệ môi trường mà trường mình mới xanh – sạch – đẹp thế đấy… hì… hì…

Báo Đội là người bạn thân thiết

Từ rất rất lâu rồi, báo TNTP là người bạn đồng hành thân thiết của thầy và trò trường THCS Định Bình. Các phòng trào viết thư UPU, hoạt động Đội, làm cộng tác viên của Báo luôn được các bạn học sinh hào hứng tham gia.

Trường THCS Định Bình - Nơi chắp cánh yêu thương 8

Thầy giáo Hiệu trưởng Lê Văn Vinh và các học sinh thân yêu đồng hành cùng Báo Đội.

Thay cho lời kết

Chia tay trường THCS Định Bình, trong lòng nhóm PV Báo TNTP nhen lên một niềm vui giản dị: Ở đâu có nhiều yêu thương, ở đó luôn có sức mạnh. Chúc cho ngôi trường dưới tán cây xanh làm được nhiều điều kỳ diệu cho cuống sống mến thương.