Thách thức để thử sức

Với các bạn học sinh trường THCS Kỳ Sơn (huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng), các bạn ấy chưa có được may mắn ấy vì ngôi trường của các bạn ấy quá nhỏ với tổng số mười phòng học, một phòng thực hành tin học, một kho để đồ dùng dạy học, một phòng giáo viên...

Trường THCS Kỳ Sơn - Tỏa sáng từ khó khăn 1

Thầy giáo Nguyễn Trung Tĩnh - Hiệu trưởng trường THCS Kỳ Sơn luôn sát cánh, đồng hành cùng các học sinh thân yêu.

Đây là một ngôi trường miền núi với phần lớn học sinh là con, em các gia đình thuần nông, khó khăn về kinh tế, nhiều học sinh ở xa trường nên việc đi lại học tập rất vất vả, nguy hiểm. Nhiều bạn còn nhút nhát, thiếu tự tin khi tham gia các hoạt động phong trào của lớp, của trường.

Nhưng điều kỳ diệu nhất ở ngôi trường này là các thầy, cô giáo cũng như các bạn học sinh không coi khó khăn là khó khăn mà coi đó là thử thách, là thách thức, cơ hội để “vượt khó vươn lên” một cách vô cùng ngoạn mục.

Vượt lên hoàn cảnh

Mỗi buổi tối trong tuần, có ít nhất năm, sáu bạn học sinh được/bị thầy giáo hiệu trưởng Nguyễn Trung Tĩnh cùng giáo viên chủ nhiệm lớp mình bất chợt “vi hành” để xem việc tự học ở nhà của các bạn học sinh có được thực hiện đầy đủ, nghiêm túc không.

Trường THCS Kỳ Sơn - Tỏa sáng từ khó khăn 2

Bạn Bùi Phương Yến, lớp 6A1, học sinh có hoàn cảnh khó khăn luôn nhận được tình yêu thương, sự động viên, giúp đỡ từ thầy cô giáo và bạn bè.

Chính nhờ việc quan tâm sát sao của thầy, cô giáo mà các bậc phụ huynh cũng có ý thức đôn đốc, nhắc nhở con, em mình có thái độ học tập chăm chỉ, nghiêm túc hơn. Các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn thường xuyên nhận được sự giúp đỡ, động viên, khích lệ từ phía nhà trường và bạn bè.

Ngoài việc rèn nền nếp học tập tốt, nhà trường đặc biệt chú ý, đầu tư và tâm huyết với các phong trào hoạt động Đội TNTP Hồ Chí Minh, các hoạt động ngoại khóa, như: văn nghệ, thể dục thể thao…

Trong kỳ nghỉ hè, các thầy, cô giáo đã tạo sân chơi bổ ích cho học sinh trường mình bằng rất nhiều hoạt động thú vị và lành mạnh.

Trường THCS Kỳ Sơn - Tỏa sáng từ khó khăn 3

Trường THCS Kỳ Sơn - Tỏa sáng từ khó khăn 4

Trường THCS Kỳ Sơn - Tỏa sáng từ khó khăn 5

Trường THCS Kỳ Sơn - Tỏa sáng từ khó khăn 6

Các hoạt động Đội, văn nghệ, thể thao được diễn ra sôi nổi và hào hứng.

Có lẽ mọi người sẽ rất ngạc nhiên khi thấy mặc dù trường rất nghèo về vật chất nhưng các hoạt động tinh thần thì lại diễn ra rất phong phú. Đây chính là công lao “vì học sinh thân yêu” của các thầy, cô giáo khi đã làm tốt công tác xã hội hóa giữa địa phương với nhà trường.

Cô Vũ Thị Thủy – Phó Hiệu trưởng Nhà trường và cô Ngô Thị Minh – giáo viên Tổng phụ trách tâm sự : “Muốn học sinh có sân chơi thì phải có kinh phí. Thế là được sự nhất trí, ủng hộ của lãnh đạo Nhà trường, hai cô đi vận động các doanh nghiệp trên địa bàn. Mới đầu, các cô lo lắm, nhưng may quá, sau khi nghe các cô trình bày, phân tích, giải thích, các doanh nghiệp rất ủng hộ vì đây là việc làm lợi ích cho chính con em của họ”.

Thành quả ngọt ngào

Trong nhiều năm, trường THCS Kỳ Sơn nhận được bằng khen của BCH TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi, tích cực tham gia tích cực phong trào “Đọc và làm theo báo Đội của BCH Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh”; bằng khen của BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hải Phòng vì thành tích trong công tác trong công tác chăm sóc thiếu niên nhi đồng và xây dựng Đội; giấy khen của Sở GD – ĐT thành phố Hải Phòng vì thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi; giấy khen của UBND huyện Thủy Nguyên vì thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức hoạt động hè; giải Nhất thành phố Hải Phòng hội thi Nghi thức Đội…

Trường THCS Kỳ Sơn - Tỏa sáng từ khó khăn 7Cô giáo TPT Ngô Thị Minh- người truyền tình yêu báo Đội, các hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi tới các bạn học sinh.

Riêng cô giáo Ngô Thị Minh – giáo viên Tổng phụ trách, người gắn bó nhất với phong trào, hoạt động Đội TNTP Hồ Chí Minh đã vinh dự đạt danh hiệu Giáo viên – Tổng phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh giỏi cấp thành phố.

 

Nhóm PV