Sau 1 năm bị hoãn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Giải chạy Pháp ngữ “Elle peut!” được khởi xướng bởi Bộ Ngoại Giao, Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF), Cơ quan Đại học Pháp ngữ (AUF) đã diễn ra tại Hồ Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

teen Tiểu học Thịnh Quang (Hà Nội) tham gia giải chạy Pháp ngữ 2022 - Ảnh 4
Tiết mục văn nghệ khai mạc của học sinh lớp 2P trường Tiểu học Thịnh Quang (Hà Nội)

Dự lễ khai mạc về phía Việt Nam có sự hiện diện của Phó Trưởng ban Đối ngoại T.Ư Đảng Trương Quang Hoài Nam; Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ; Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội, Phó Chủ tịch Liên minh Nghị viện Pháp ngữ Nguyễn Thúy Anh; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn; Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Thái Quỳnh Mai Dung;  cùng đại diện các bộ, ngành và các cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

teen Tiểu học Thịnh Quang (Hà Nội) tham gia giải chạy Pháp ngữ 2022 - Ảnh 1
Các Đại biểu đến dự lễ khai mạc "Giải chạy Pháp ngữ 2022"

Về phía quốc tế có sự xuất hiện của Đại sứ Canada, Chủ tịch Nhóm các đại sứ quán, phái đoàn và tổ chức Pháp ngữ tại Hà Nội (GADIF) Shawn Steil; Đại diện khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ Chékou Oussouman; Giám đốc Tổ chức Đại học Pháp ngữ khu vực châu Á - Thái Bình Dương Laurent Sermet.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn nhấn mạnh: “Hà Nội là Thủ đô cổ kính với hơn 1.000 năm tuổi, có lịch sử lâu đời, truyền thống văn hóa đa dạng, giàu bản sắc, trong đó, văn hóa Pháp, ngôn ngữ Pháp là một phần quan trọng trong lịch sử phát triển của TP Hà Nội. Tiếng Pháp vẫn được nhiều người dân Hà Nội sử dụng, yêu mến và tiếp tục phổ biến, nhân rộng”.

teen Tiểu học Thịnh Quang (Hà Nội) tham gia giải chạy Pháp ngữ 2022 - Ảnh 2
Các bạn nhỏ tham gia giải chạy Pháp ngữ 2022

Chia sẻ tại buổi lễ, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho biết: “Sự kiện càng thêm ý nghĩa khi diễn ra vào thời điểm Việt Nam đang đăng cai Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 31, đồng thời góp phần hỗ trợ thiết thực cho 3 sáng kiến của nữ giới ở Việt Nam. Bên cạnh đó, Giải chạy còn biểu hiện sinh động sự ủng hộ các giá trị về hòa bình, phát triển bền vững, đa dạng, bình đẳng, tôn trọng và đoàn kết".

teen Tiểu học Thịnh Quang (Hà Nội) tham gia giải chạy Pháp ngữ 2022 - Ảnh 3
Các bạn học sinh Tiểu học Thịnh Quang tham gia buổi Lễ khai mạc giải chạy Pháp ngữ 2022

Với chủ đề “Elle peut” (Cô ấy có thể), Giải chạy Pháp ngữ 2022 là lời cam kết của mỗi cá nhân trong cộng đồng Pháp ngữ đóng góp cho sự phát triển bền vững của quốc gia và xã hội.

teen Tiểu học Thịnh Quang (Hà Nội) tham gia giải chạy Pháp ngữ 2022 - Ảnh 2
Cô và trò lớp 1P trường Tiểu học Thịnh Quang

Bên lề Giải chạy Pháp ngữ 2022 được diễn ra trong bầu không khí hết sức sôi nổi và "rực lửa" tại Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội thì các hoạt động âm nhạc, trò chơi, gian hàng, triển lãm, … của các học sinh đến từ các trường trên địa bàn thành phố cũng náo nhiệt không kém.

teen Tiểu học Thịnh Quang (Hà Nội) tham gia giải chạy Pháp ngữ 2022 - Ảnh 1
Cô và trò lớp 2P trường Tiểu học Thịnh Quang

Tuy chỉ mới 2 năm kể từ ngày quyết định thành lập lớp song ngữ tiếng Pháp (năm 2020-2021) tại Trường Tiểu học Thịnh Quang nhưng với sự hưởng ứng phong trào của Nhà trường cùng với sự nhiệt huyết của phụ huynh, năm nay Trường Tiểu học Thịnh Quang đã tham gia gian trại và đóng góp 3 tiết mục văn nghệ cho hoạt động bên lề của Giải chạy Pháp ngữ 2022 đến từ các bạn học sinh lớp 1P và lớp 2P.

Cô và trò trường Tiểu học Thịnh Quang (Hà Nội)
Cô và trò trường Tiểu học Thịnh Quang (Hà Nội)