Từ 1/7/2026, cha mẹ phải dùng thông tin của mình đăng ký tài khoản trực tuyến cho con dưới 16 tuổi

NN
Từ ngày 1/7/2026, Luật An ninh mạng 2025 chính thức có hiệu lực, mở rộng trách nhiệm của cha mẹ trong việc đăng ký và quản lý tài khoản trực tuyến của trẻ em dưới 16 tuổi. Tuy nhiên, đây không phải là quy định hoàn toàn mới và cũng không đồng nghĩa với việc trẻ bị cấm sử dụng mạng xã hội.

Từ ngày 1/7/2026, Luật An ninh mạng 2025 chính thức có hiệu lực, trong đó quy định cha mẹ hoặc người giám hộ phải sử dụng thông tin của mình để đăng ký tài khoản cho trẻ em dưới 16 tuổi khi sử dụng các dịch vụ giá trị gia tăng trên không gian mạng.

Theo khoản 2 Điều 16 của luật, cha mẹ hoặc người giám hộ đồng thời có trách nhiệm giám sát, quản lý nội dung mà trẻ truy cập, đăng tải và chia sẻ trên môi trường mạng.

Theo Luật Trẻ em năm 2016, trẻ em là người dưới 16 tuổi. Vì vậy, quy định này áp dụng đối với nhóm người dùng dưới 16 tuổi khi sử dụng các dịch vụ trực tuyến thuộc phạm vi điều chỉnh của luật.

(Ảnh: Freepik)

Đáng chú ý, quy định mới không có nghĩa trẻ dưới 16 tuổi bị cấm sử dụng mạng xã hội. Thay vào đó, pháp luật yêu cầu người lớn chịu trách nhiệm quản lý việc sử dụng Internet của con em nhằm tăng cường bảo vệ trẻ trên môi trường số.

Trên thực tế, việc cha mẹ sử dụng thông tin của mình để đăng ký tài khoản mạng xã hội cho con dưới 16 tuổi đã được quy định từ cuối năm 2024.

Cụ thể, điểm a khoản 3 Điều 27 Nghị định 147/2024/NĐ-CP quy định người dưới 16 tuổi khi đăng ký tài khoản mạng xã hội phải được cha mẹ hoặc người giám hộ đăng ký bằng thông tin của mình và chịu trách nhiệm quản lý việc sử dụng. Nghị định này đã có hiệu lực từ ngày 25/12/2024.

Do đó, thông tin cho rằng từ ngày 1/7/2026 cha mẹ mới lần đầu phải đăng ký tài khoản mạng xã hội cho con là chưa chính xác.

Điểm thay đổi của Luật An ninh mạng 2025 nằm ở phạm vi điều chỉnh rộng hơn. Nếu Nghị định 147 chỉ áp dụng đối với tài khoản mạng xã hội thì quy định mới mở rộng sang các dịch vụ giá trị gia tăng trên không gian mạng.

Điều này đồng nghĩa trách nhiệm của cha mẹ không chỉ giới hạn ở các nền tảng mạng xã hội như Facebook, TikTok hay Instagram mà còn có thể áp dụng đối với nhiều dịch vụ trực tuyến khác yêu cầu người dùng tạo tài khoản.

Việc mở rộng phạm vi quản lý được kỳ vọng góp phần tăng cường bảo vệ trẻ em trước các nguy cơ trên môi trường số như tiếp cận nội dung độc hại, lừa đảo trực tuyến, bắt nạt trên mạng hoặc xâm phạm dữ liệu cá nhân.

Như vậy, từ ngày 1/7/2026, trẻ dưới 16 tuổi vẫn được phép sử dụng mạng xã hội và các dịch vụ trực tuyến theo quy định. Tuy nhiên, tài khoản phải được đăng ký bằng thông tin của cha mẹ hoặc người giám hộ, đồng thời người lớn có trách nhiệm theo dõi và quản lý quá trình sử dụng của trẻ theo quy định của pháp luật.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Từ 1/7/2026, cha mẹ phải dùng thông tin của mình đăng ký tài khoản trực tuyến cho con dưới 16 tuổi tại chuyên mục Sành của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sành khác

Facebook bản trả phí có gì khác so với tài khoản miễn phí?

Facebook từ lâu vẫn là mạng xã hội miễn phí với hàng tỷ người dùng trên toàn cầu. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, Meta đã bắt đầu mở rộng các gói thuê bao nhằm bổ sung thêm quyền lợi về xác minh tài khoản, bảo mật, hỗ trợ kỹ thuật và các công cụ AI.