Từ bé gái bơ vơ ở cô nhi viện tới người phá kỷ lục Paralympic 1

Tại Paralympic London 2012, Jessica Long giành huy chương vàng thứ 5 trong sự nghiệp, trở thành một trong những vận động viên bơi lội khuyết tật thành công nhất trong lịch sử nước Mỹ và thế giới. Đằng sau thành công vang dội đó, Jessica có một quá khứ đau buồn không ai ngờ tới.

Jessica năm nay 24 tuổi. Chị ấy sinh ra ở Siberia, Nga với căn bệnh hiếm gặp về xương chân, đồng nghĩa với việc hoàn toàn không có chân. Vì gia đình nghèo và vẻ ngoài không lành lặn, Jessica bị cha mẹ gửi tới một cô nhi viện ở Nga lúc 13 tháng tuổi, đến 18 tháng tuổi, cô bé Jessica phải phẫu thuật cắt toàn bộ phần dưới đầu gối.

Những ngày tháng phải sống trong cô nhi viện, với Jessica là những tháng ngày đau buồn. May mắn thay, thông qua một trang web, một cặp vợ chồng hiếm muộn người Mỹ là Beth và Steven quyết định nhận nuôi Jessica. Với nỗ lực phi thường và tình yêu thương đáng trân quý của bố mẹ nuôi, Jessica đã hoà nhập được với cuộc sống bình thường.

Từ bé gái bơ vơ ở cô nhi viện tới người phá kỷ lục Paralympic 2

Từ bé gái bơ vơ ở cô nhi viện tới người phá kỷ lục Paralympic 3

Năm 2004, ở tuổi 12, Jessica lần đầu tiên tham dự Paralympic tổ chức tại Athens, Hy Lạp và giành được 3 huy chương vàng. Tại Paralympic 2008 ở Bắc Kinh, chị ấy giành huy chương vàng thứ tư.  Và năm 2012, huy chương vàng thứ năm được Jessica “thêm vào” bảng thành tích của mình ở Paralympic London.

Từ một bé gái khuyết tật bị cha mẹ bỏ rơi, Jessica Long trở thành một kình ngư tên tuổi trong làng bơi lội thế giới. Chị ấy được ngưỡng mộ không chỉ bởi ý chí, nghị lực phi thường mà còn bởi trái tim đầy vị tha của mình.

Từ bé gái bơ vơ ở cô nhi viện tới người phá kỷ lục Paralympic 4

Sau khi truyền thông đưa tin về vận động viên trẻ này, mẹ đẻ của Jessica đã viết thư cho con và xin gặp mặt. Người mẹ liên tục khóc và xin lỗi con gái mình bằng tiếng Nga trong lần gặp mặt vào năm 2013. Vận động viên nổi tiếng thế giới sau đó đã viết trên trang cá nhân đầy xúc động: “Đơn giản là con yêu mẹ”.

Từ bé gái bơ vơ ở cô nhi viện tới người phá kỷ lục Paralympic 5

Tình cảm thiêng liêng và hành động không hề trách móc, oán giận cha mẹ của Jessica đã khiến rất nhiều người ngưỡng mộ, thán phục. Hầu hết mọi người cho rằng Jessica Long tuy không may mắn có một hình hài bình thường như những người khác, nhưng nữ vận động viên khuyết tật trẻ tuổi lại có một trái tim vị tha tuyệt vời, một nghị lực sống đáng trân trọng.

Thế còn các ấy, ấy có thấy chị ấy thật “đẹp” không?

Bảo Lam (Dịch)

Nguồn: NBC Sport