Internet đã thay đổi cuộc sống của chúng ta rất nhiều. Giờ đây, bạn chẳng cần phải gửi SMS cho nhau nữa mà thay vào đó là đăng ký 3G, 4G để trò chuyện cùng nhau qua các ứng dụng nhắn tin trên smartphone. Và chính internet đã góp phần thay đổi ngôn ngữ của chúng ta nữa!

- Đi chơi khum?

- Khum. Nay đi học về mà muốn chằm Zn luôn nè!

- Rồi xong. Hay mày say nắng rồi?

- Khum biết nữa. Ngủ đây.

Thế hệ Gen X, Gen Y mà nghe được đoạn hội thoại này chắc phải cảm thán: "Ơ các bạn đang nói gì vậy, nói tiếng Việt đi". Nhưng mà với Gen Z thì mọi chuyện lại dễ như chơi, bởi đây vốn là từ ngữ cửa miệng của họ.

'Khum' có nghĩa là 'không' được các bạn dùng để từ chối nhưng thể hiện sự dễ thương.
"Khum" có nghĩa là "không" được các bạn dùng để từ chối nhưng thể hiện sự dễ thương.

Về nguồn gốc, từ "khum" này được một nhóm bạn là Admin của Fanpage Đài tiếng nói Gen Z (nơi chuyên chia sẻ những câu chuyện đời thường, đầy hài hước của các bạn trẻ từ 20 đổ lại) sử dụng lần đầu tiên.

Xác định chính xác bắt nguồn từ đâu thì không biết ai là người phát minh ra nó, nhưng Fanpage này chính là nơi giúp từ "khum" lan truyền một cách chóng mặt trên mạng xã hội.

Thay vì nói trực tiếp là "không", các admin lại dùng từ "khum" để nghe có vẻ đáng yêu hơn. Khi muốn phủ định mệnh đề hay từ chối một lời đề nghị, các bạn sẽ sử dụng từ "khum".

Theo ngôn ngữ của Gen Z, 'chằm Zn' có nghĩa là trầm cảm.
Theo ngôn ngữ của Gen Z, "chằm Zn" có nghĩa là trầm cảm.

Môn Hóa học có thể coi là môn học ám ảnh kinh hoàng với nhiều Gen Z nhưng "chằm Zn" thì không ai là không biết. Nếu ai vẫn chưa biết từ này có ý nghĩa gì thì "phương trình" ở đây: Chằm Zn = trầm kẽm = trầm cảm.

Từ này các bạn không dùng để chỉ căn bệnh trầm cảm mà với Gen Z, đây đơn thuần là chỉ cảm giác mệt mỏi mà thôi.

Không biết là những từ ngữ này sẽ còn tạo trend tới đâu nhưng hiện tại vẫn đang được dân tình nô nức viết "khum, chằm Zn" khắp nơi. Cập nhật ngay những từ ngữ này nhé, không là bạn sẽ thành người tối cổ đấy!