Hà Nội tăng cường siết chặt cửa ngõ

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, thành phố Hà Nội đã có công điện quy định thắt chặt một số nhóm dịch vụ. Bên cạnh đó, UBND Thành phố đã giao Công an Thành phố chủ trì phối hợp các lực lượng chức năng triển khai các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ lớn, đường ngang, ngõ tắt, đường nhánh, bến thủy nội địa, các bến tàu, bến xe liên tỉnh vào Thành phố và tại Cụm cảng hàng không miền Bắc: Kiểm soát toàn bộ người, phương tiện ra, vào Thành phố tại các chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn Thành phố; kiểm tra, đối chiếu kết quả xét nghiệm, chủ động sàng lọc chủ động với toàn bộ người từ các tỉnh, thành phố khác trở về Thành phố, đảm bảo hạn chế tối đa mầm bệnh xâm nhập.

Từ Hà Nội đi các tỉnh thành khác, bạn lưu ý điều gì? - Ảnh 1
Hà Nội sẽ thành lập 22 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ lớn vào Thành phố

Những lưu ý khi từ Hà Nội đi các tỉnh thành

Nếu bạn từ Hà Nội về quê, bạn nên tìm hiểu các quy định về phòng chống dịch của địa phương mình trước khi di chuyển. 

Ngược lại, nếu ở địa phương khác (nơi không phải ổ dịch) khi tới Hà Nội thì không cần phải xét nghiệm. Tuy nhiên, khi di chuyển phải tuân thủ 5K.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), Hà Nội chưa được xếp vào nhóm các tỉnh thành có dịch bệnh lưu hành. Hiện, tại thành phố chỉ có một số ổ dịch ổ lẻ đã được phong toả và cách ly theo đúng quy định. Do vậy, các trường hợp người từ Hà Nội đi tới các tỉnh thành khác không cần phải xét nghiệm.

Từ Hà Nội đi các tỉnh thành khác, bạn lưu ý điều gì? - Ảnh 2

Tuy nhiên, trong điều kiện dịch bệnh như hiện nay, chuyên gia khuyến cáo nên hạn chế di chuyển nhiều. Trong người hợp khi di chuyển, nên sử dụng phương tiện cá nhân. Bên cạnh đó, mỗi người cần phải tự giác đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và nhớ khai báo y tế địa điểm mình đi tới.

Nghiêm chỉnh thực hiện 5K là biện pháp đơn giản nhưng cực kỳ hữu hiệu giúp phòng người nguy cơ mắc COVID-19, PGS Phu khuyến cáo.

Trong trường hợp bạn từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Hà Nội thì cần phải khai báo đầy đủ trung thực qua website www.tokhaiyte.vn hoặc ứng dụng Ncovi, Bluezone, phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 tối đa 3 ngày trước khi đến Hà Nội; các trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng đi vào các địa bàn có dịch vẫn phải thực hiện xét nghiệm trước khi đến Hà Nội.