Quỳnh Giao (sinh năm 1999) sinh ra và lớn lên ở Quảng Trị. Trước khi sang Canada du học, cô bạn từng là học sinh giỏi toàn diện của trường THPT chuyên Lê Quý Đôn. Khi đó, Giao từng 3 lần liên tiếp giành học bổng Odon Vallet, dành cho những học sinh có kết quả học tập xuất sắc. Đồng thời, cô bạn cũng từng giành giải Ba môn tiếng Anh và Bằng khen của Bộ GD&ĐT trong kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia năm 2016.

Với những thành tích đạt được, năm 2017, Quỳnh Giao nhận được học bổng của ĐH St Thomas. Với học bổng này, nữ sinh được tài trợ toàn bộ học phí, cung cấp chỗ ở và chi phí sinh hoạt trong 4 năm học tại Canada. Trong năm đó, Giao cũng đồng thời nhận được học bổng của ĐH Ca'Foscari (Italy).

Khi còn học THPT, Quỳnh Giao đã xuất sắc giành nhiều giải thưởng, là học sinh giỏi toàn diện nhiều năm liền.
Khi còn học THPT, Quỳnh Giao đã xuất sắc giành nhiều giải thưởng, là học sinh giỏi toàn diện nhiều năm liền.

Sau khi tốt nghiệp THPT, cô bạn đến từ Quảng Trị quyết định chọn sang Canada học ngành Kinh tế, ĐH St Thomas. Thời gian đầu, Giao phải tập làm quen với cuộc sống một mình nơi xứ người. "Khó khăn lớn nhất với mình là thời tiết khắc nghiệt ở Canada. Mùa đông đầu tiên, mình phải vật lộn với thời tiết âm 20 -  âm 30 độ C và nỗi nhớ gia đình, bạn bè ở Việt Nam", cô bạn chia sẻ.

Nhờ sự giúp đỡ của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Canada, Quỳnh Giao hòa nhập với cuộc sống khá nhanh. Hơn nữa, do thành thạo tiếng Anh từ trước nên không gặp vấn đề rào cản ngôn ngữ, cô bạn dễ dàng làm quen với văn hóa của người dân bản địa.

Theo học tại trường, nữ sinh luôn nằm trong nhóm sinh viên có kết quả cao nhất, nhiều năm liền nhận được Bằng khen của trường. Những kết quả đạt được trong quá trình du học đã giúp Giao trở thành trợ giảng cho giáo sư của trường. Đồng thời, được chọn là một trong 50 sinh viên tham gia chương trình Đại học mùa hè Bucharest 2019, giành học bổng của Ngân hàng quốc gia Romania.

Năm thứ 4, khi đang thực tập làm nghiên cứu cho Hội đồng bảo tồn của tỉnh New Brunswick (Canada) nữ sinh quê Quảng Trị được tham gia phân tích dữ liệu về tính khả thi của các phương án năng lượng xanh và năng lượng tái tạo.

Khi du học tại Canada, Giao luôn nằm trong top những sinh viên có kết quả cao nhất.
Khi du học tại Canada, Giao luôn nằm trong top những sinh viên có kết quả cao nhất.

Sau 4 năm học, Giao trở thành sinh viên duy nhất có điểm trung bình tích lũy đạt điểm tuyệt đối. Chính điều này đã giúp cô gái sinh năm 1999 nhận được Huy chương học thuật toàn quyền Canada. Đồng thời, Quỳnh Giao cũng là người Việt duy nhất đến nay nhận được phần thưởng này.

Chia sẻ về bí quyết học tập, cô bạn nói rằng mình luôn đặt ra mục tiêu và kế hoạch cụ thể. Ở Canada, sinh viên luôn được yêu cầu đọc tài liệu trước khi lên lớp. Giờ học trên lớp giáo viên sẽ không dạy kiến thức cơ bản mà tập trung thảo luận. Vì thế, cô bạn phải nỗ lực tự học rất nhiều. Phương pháp của Quỳnh Giao là tập trung nghe giảng, mỗi tối về nhà sẽ tìm hiểu thêm trên sách vở, internet.

Dù khối lượng học tập lớn nhưng cô bạn luôn cố gắng ngủ đủ 8h để đảm bảo sức khỏe. Giao còn tự nhận mình không phải là người học ngày, học đêm. Kết thúc 4 năm học, điều tiếc nuối duy nhất của cô bạn là không có nhiều thời gian cho gia đình, bạn bè. Do tình hình dịch bệnh, nữ sinh Quảng Trị phải ở Canada suốt 2 năm liền và hy vọng tình hình dịch sẽ tiến triển khả quan hơn để Quỳnh Giao sớm được về thăm nhà.