Lịch sử hơn 40 năm phát triển của ngôi trường mang tên vị anh hùng dân tộc

Trường được thành lập từ năm 1975 (tiền thân là trường phổ thông Yên Thái) với 14 lớp cấp 2 và 24 cán bộ giáo viên. Theo quyết định của thành phố Hà Nội và Ủy ban nhân dân quận Ba Đình ngày 28 tháng 8 năm 1991, trường THCS Hoàng Hoa Thám được tách từ Trường cấp I, II Hoàng Hoa Thám nhưng địa điểm của trường vẫn đóng trên Trường PTCS cấp I, II cũ (Số 1 phố Vĩnh Phúc).

Tự hào mái trường mang tên vị anh hùng dân tộc 1

Từ năm học 2003 – 2004, trường chuyển về địa điểm hiện tại (khu 7,2 ha phường Vĩnh Phúc). Trường được xây dựng bằng nguồn vốn của Xổ số kiến thiết thủ đô, với diện tích sử dụng 5654, 21m2 trên diện tích mặt bằng là 3442, 1 m2, gồm 18 phòng học và phòng bộ môn; 12 phòng làm việc, phòng chức năng và một khu giáo dục thể chất.

Phát huy những truyền thống tốt đẹp của ngành giáo dục quận Ba Đình và những chiến công của nghĩa quân Đề Thám năm xưa, gần 40 năm qua, từ khi mới được thành lập, trải qua quá trình xây dựng và phát triển, thầy và trò trường THCS Hoàng Hoa Thám đã đạt được những thành tích đáng kể:

Nhiều năm liên tục trường đạt danh hiệu Trường Tiên tiến của ngành giáo dục quận Ba Đình. Nhiều năm liền được công nhận là Trường học thân thiện, học sinh tích cực.

Đội ngũ giáo viên và cán bộ nhân viên được đào tạo chính quy và tuyển chọn kỹ càng, 100% số giáo viên đã đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn. Các thầy giáo, cô giáo nhiệt tình, tâm huyết với nghề nghiệp và luôn là những tấm gương sáng cho các thế hệ học sinh noi theo.

Các thế hệ học sinh của trường qua các năm học đều đạt được những thành tích đáng kể trong học tập cũng như văn nghệ, thể dục thể thao. Trong đó có nhiều giải cấp Quận và cấp Thành phố. Các hoạt động ngoại khóa được tổ chức thường xuyên, học sinh toàn trường nhiệt tình hào hứng tham gia.

Trên đà phát triển, phong trào dạy và học của nhà trường đã được ngày một vững vàng qua việc quan tâm đổi mới chất lượng dạy - học và nâng cao hiệu quả công tác: Trong những năm học gần đây, trường đã liên tục đạt những thành tích cao trong công tác chuyên môn và là một trường đi đầu trong phong trào ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giảng dạy.

Có thể kể ra một số việc làm hiệu quả của nhà trường như: Tự xây dựng chương trình quản lý dữ liệu học sinh (từ năm 1997 đến 2007). Phong trào thi giáo viên dạy giỏi và viết Sáng kiến kinh nghiệm (SKKN) đó được đông đảo giáo viên nhiệt tình hưởng ứng. Trong 5 năm học gần đây, đã có 19 giáo viên đạt giải trong kỳ thi cấp Quận, 30 giáo viên có SKKN được công nhận cấp Thành phố.

Không chỉ chú trọng công tác dạy và học, Ban giám hiệu và nhà trường còn rất quan tâm tới các phong trào của các tổ chức trong nhà trường: Chi bộ Đảng nhà trường nhiều năm liền được công nhận là Chi bộ trong sạch vững mạnh. Công đoàn trường THCS Hoàng Hoa Thám là một tổ chức mạnh của nhà trường, nhiều năm liền được công nhận là đơn vị vững mạnh xuất sắc của Công đoàn ngành giáo dục quận Ba Đình và của thành phố Hà Nội. Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, liên tục nhiều năm qua đã được Quận Đoàn Ba Đình công nhận là Liên đội tiên tiến và Tiên tiến xuất sắc của Quận.

Với những cố gắng nỗ lực kể trên, năm học 2006 - 2007, nhà trường đã được thành phố Hà Nội và UBND quận Ba Đình công nhận là trường chuẩn Quốc gia giai đoạn 2001- 2010. Từ đó, uy tín của nhà trường đối với phụ huynh và học sinh cũng được ngày một củng cố.

Để có được những thành quả như ngày hôm nay, ngoài sự cố gắng của các thế hệ thầy và trò, sự chia sẻ và phối hợp giáo dục của các bậc cha mẹ học sinh, nhà trường đã nhận được sự quan tâm và ủng hộ có hiệu quả của các cấp lãnh đạo chính quyền cũng như ngành giáo dục. Với lòng quyết tâm cao, thầy và trò trường THCS Hoàng Hoa Thám sẽ không ngừng phấn đấu nhằm đạt được những kết quả tốt hơn nữa, xứng đáng với ngôi trường mang tên vị anh hùng trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc của dân tộc.

Mỗi ngày đến trường là một niềm vui

Tự hào mái trường mang tên vị anh hùng dân tộc 2

Các học sinh trong đội tuyển học sinh giỏi năm học 2014-2015.

Năm học 2016-2017, các cô giáo trường THCS Hoàng Hoa Thám tham dự kỳ thi giáo viên dạy giỏi đều giành giải cao. Đây là tin vui lớn không những đối với các cô giáo dự thi mà còn là niềm vui chung của thầy và trò nhà trường.

Trường THCS Hoàng Hoa Thám trong những năm gần đây đã tiếp nối được truyền thống tốt đẹp của các thế hệ đi trước. Cơ sở vật chất nhà trường ngày càng được trang bị đầy đủ, hiện đại, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học. Khung cảnh nhà trường đẹp đẽ, xanh tươi với nhiều cây xanh bóng mát, nhiều bồn hoa và cây cảnh. Từ khỏang sân vuông vắn, rộng rãi cho đến các dãy phòng học, phòng thực hành, phòng chức năng, thư viện, nhà ăn… chỗ nào cũng sạch sẽ, ngăn nắp.

Có được như vậy là do sự đầu tư về vật chất của nhà trường và ý thức giữ gìn, bảo vệ của công của các em học sinh ngày càng được nâng cao. Chất lượng giảng dạy, học tập của thầy và trò luôn giữ vững và ngày càng có nhiều phát triển, nhiều thành tích đáng khích lệ: tỉ lệ học sinh Khá, Giỏi tăng dần theo từng năm, số học sinh lưu ban giảm dần, đã không còn hiện tượng học sinh bỏ học trong nhiều năm nay; đặc biệt, số các giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi, chiến sĩ thi đua các cấp ngày càng nhiều. Điều đáng nói là phong trào thi đua Dạy tốt, Học tốt trong giáo viên và học sinh luôn được duy trì và góp phần rất lớn cho việc nâng cao chất lượng.

Nhà trường luôn đề cao nhiệm vụ tạo khung cảnh sư phạm tốt để học sinh cảm nhận thực sự: "mỗi ngày đến trường là một ngày vui”. Mối quan hệ thầy trò vì thế mà ngày càng trở nên gắn bó, thân thiết. Các thầy cô (kể cả các thầy cô còn rất trẻ) luôn ý thức được vai trò làm người cha, người mẹ thứ hai của các em học sinh, không chỉ tận tình giảng dạy mà còn là chỗ dựa tinh thần, là niềm tin yêu của các bạn học sinh. Những chia sẻ của thầy cô với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, những lần thầy cô tới nhà để vận động các em đi học hay khuyên nhủ các bạn những việc làm tốt… đều đã để lại dấu ấn đẹp đẽ, cảm động trong lòng cả thầy cô và học trò.

Nhắc tới nhà trường, tuổi học trò người ta hay nhắc tới mùa hè, mùa thi nhưng thầy trò trường THCS Hoàng Hoa Thám, bốn mùa trong năm mùa nào cũng mang dấu ấn kỷ niệm tình thầy trò, bạn bè cao quý, cảm động. Những cuốn sách đọc chung, những tấm áo mùa đông nghĩa tình, những quyển vở thơm mùi giấy, những đồ dùng học tập nhỏ bé…cùng những lời nói ấm áp, những cử chỉ, việc làm tận tình, thân mật đều mang dấu ấn Hoàng Hoa Thám - dấu ấn nghĩa tình, nghĩa cử cao đẹp.

Có thể nói, làm nên một mái trường THCS Hoàng Hoa Thám với bề dày truyền thống đáng tự hào hôm nay chính là tấm lòng và trách nhiệm của các thế hệ nhà giáo và sự nỗ lực của học sinh nhà trường. Cũng không thể không nhắc tới các bậc cha mẹ học sinh, các cấp lãnh đạo của Ngành giáo dục và đào tạo, của chính quyền địa phương đã bao bọc, quan tâm, giúp đỡ nhà trường. Đặc biệt là sự tin tưởng của cha mẹ học sinh khi gửi gắm con em tới trường. Tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường trong những năm qua và hiện tại thực sự đã lấy được niềm tin yêu của cha mẹ học sinh, của nhân dân địa phương về chất lượng giảng dạy, sự giáo dục, chăm sóc học sinh. Đối với nhà trường, đó là thành quả cao quý nhất, là tài sản vô giá, là niềm vui và hạnh phúc.

Ngày mai (29/12), tại trường THCS Hoàng Hoa Thám, Ba Đình (Hà Nội) sẽ diễn ra ngày hội “Mắt sáng tới trường”, tại đây các chuyên gia từ Bệnh viện mắt quốc tế DND  chia sẻ và tư vấn cho các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh cùng toàn thể các bạn học sinh của trường THCS Hoàng Hoa Thám những bệnh lý về mắt, phương pháp phòng trách, cách chữa trị...

Ngày hội “Mắt sáng tới trường”  nhằm tạo ra một không gian vui vẻ, thoải mái giúp các bạn được vui chơi và thư giãn; giúp các thầy cô giáo và các bạn học sinh thêm hiểu biết hơn để chăm sóc và bảo vệ đôi mắt mình mỗi ngày.

PV