Buổi sinh hoạt ngoại khóa đã diễn ra tại sân trường với những bài nói chuyện về ý nghĩa truyền thống Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng. Hình ảnh chú bộ đội qua lời ca, tiếng hát được các thầy cô và các bạn học sinh thực hiện rất sinh động và gần gũi.

Tự hào ngôi trường mang tên người Anh hùng 1

Tự hào ngôi trường mang tên người Anh hùng 2

Hình ảnh các bạn tham buổi ngoại khóa tìm hiểu về truyền thống của lực lượng Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Nhà trường cũng tổ chức cho các bạn đến thắp hương, tri ân tại nhà lưu niệm anh hùng liệt sĩ Lê Văn Tâm, vị anh hùng trường được mang tên. Tại đây, các bạn được bác Lê Văn Bé là người em ruột của anh hùng Lê Văn Tâm - người trông coi, gìn giữ ngôi nhà kể lại cuộc đời của người anh hùng đầu tiên của quê hương Tam Mỹ anh hùng.

Qua những câu chuyện xúc động của bác Bé, các bạn đã hiểu và rất tự hào vì mình được học dưới mái trường mang tên người anh hùng Lê Văn Tâm. Anh hùng Lê Văn Tâm sinh năm 1945, tại làng Tịnh Sơn, xã Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Được sinh ra và lớn lên trên một vùng quê vốn có truyền thống yêu nước, nên ngay từ buổi thiếu thời anh đã sớm giác ngộ cách mạng. Năm 17 tuổi, anh tham gia du kích xã, hai năm sau anh được đồng đội và cấp trên tín nhiệm trao cho giữ cương vị xã đội trưởng Kỳ Sanh và anh đã anh dũng hy sinh trong một trận chiến đấu khốc liệt với quân thù khi mới tuổi 23 (tháng 5 năm 1968).

Trong 6 năm hoạt động, anh đã tham gia đánh 21 trận, diệt 49 tên địch, làm bị thương 24 tên, thu 5 khẩu súng. Anh đã vinh dự được khen tặng Huân chương chiến công giải phóng hạng Nhất, Nhì, Ba; Danh hiệu dũng sĩ diệt Mỹ cấp ưu tú; Chiến sĩ thi đua năm 1965. Với nhiều thành tích xuất sắc, Liệt sỹ Lê Văn Tâm đã được Đảng, Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân vào ngày ngày 6/11/1978.

Tự hào ngôi trường mang tên người Anh hùng 3

Các bạn học sinh tặng hoa và chụp ảnh lưu niệm cùng Anh hùng Võ Phố.

Tạm biệt bác Bé để ra về, các bạn học sinh tiếp tục đến nhà anh hùng “Diệt máy bay Mỹ” hay còn gọi “Vua Mìn” Võ Phố ở thôn Tịnh Sơn. Tại đây, sau khi tặng quà, thăm hỏi, động viên vợ chồng bác Phố, các bạn đã được nghe bác kể chuyện diệt giặc Mỹ năm xưa. Các bạn rất ngạc nhiên và khâm phục sự mưu trí, sáng tạo mìn của bác Phố để diệt máy bay, xe tăng của địch mỗi khi chúng càn quét, tấn công vào xóm làng, bảo vệ chính mảnh đất các em đang sống, học tập và vui chơi ngày hôm nay. Bác Võ Phố đã 7 lần được phong tặng danh hiệu dũng sĩ diệt Mỹ, nhiều Huân chương kháng chiến hạng Nhất, Nhì, Ba. Năm 1978, bác đựợc Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lựơng vũ trang Nhân dân.

Sau đó, các bạn tiếp tục “hành quân” đến thăm anh hùng Nguyễn Thành Khối ở thôn Trung Thành. Dù con cháu đều sinh sống và lập nghiệp ở TP Đà Nẵng đã nhiều lần muốn đón bác lên ở cùng nhưng bác vẫn cương quyết ở lại mảnh đất quê hương gắn bó nhiều kỉ niệm.

Tự hào ngôi trường mang tên người Anh hùng 4

Các bạn thăm hỏi và tri ân Anh hùng Nguyễn Thành Khối.

Sớm tham gia cách mạng từ năm 14 tuổi, Anh hùng Nguyễn Thanh Khối đã tham gia hoạt động và chiến đấu ở nhiều đơn vị, dù ở bất kỳ cương vị cũng đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, lập nhiều chiến công. Trong cuộc đời mình, Anh hùng Nguyễn Thành Khối đã tham gia hàng trăm trận đánh, tiêu diệt vô số quân địch và thu giữ nhiều chiến lợi phẩm. Bác có biệt tài bắn B40 rất giỏi, có trận ông bắn đến 7 phát liên tục làm tai, mũi, mắt đều phải ra máu và ông bất tỉnh phải nhờ đồng đội cứu chữa. Đến năm 2011, bác được nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lựong vũ trang Nhân dân.

Kết thúc chuyến viếng thăm, các bạn đã thực sự khâm phục, biết ơn và càng thêm yêu mến những người chiến sỹ đã hy sinh vì đất nước, vì tự do dân tộc để các em có cuộc sống yên vui ngày hôm nay. Qua đó thêm quyết tâm phấn đấu noi gương các anh hùng, chăm ngoan học giỏi để góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh

Lê Văn Huân
(Phòng GD-ĐT Núi Thành, Quảng Nam)