Tối qua, trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam với Joran kết thúc với chiến thắng nghiêng về các chàng trai áo đỏ. Tuy nhiên, một cuộc tranh cãi đã nổ ra khi trọng tài công nhận màn mở tỷ số của đội bạn. Theo đó, căn cứ vào quy định của FIFA thì tình huống đó đã không được thực hiện đúng quy trình của một cú đá phạt gián tiếp. Vì vậy, trong những trận đấu tới thì nỗi no với các “ông vua áo đen” lại càng nhen nhóm trong lòng người hâm mộ.

Người hâm mộ đặt niềm tin Việt Nam có thể vô địch Asian Cup 2019

Tuy nhiên, kể từ vòng tứ kết thì ban tổ chức Asian Cup 2019 đã quyết định sử dụng trợ lý trọng tài video – VAR. Công nghệ này đã được áp dụng trong mùa giải World Cup 2018, bao gồm một nhóm trọng tài giám sát diễn biến trận đấu thông qua một hệ thống máy quay cực kỳ hiện đại.

Khi trên sân cỏ xuất hiện 4 tình huống liên quan đến bàn thắng, thẻ đỏ, penalty, không nhận diện được cầu thủ thì mới sử dụng VAR. Lúc này, các trợ lý này có thể yêu cầu trọng tài chính xem lại quyết định của mình và ngược lại. Khi đó, trọng tài sẽ tạm dừng trận đấu để đánh giá tình huống thông qua các góc quay được ghi lại.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino nhận định: "VAR làm bóng đá trong sạch hơn. Nhờ VAR, tỷ lệ quyết định chính xác của các trọng tài đã tăng từ 95% lên tới 99,32%".

VAR đã giúp sửa 16 quyết định sai thành đúng tại World Cup 2018