Bắt đầu từ năm học 2022 - 2023, môn tiếng Anh và Tin học sẽ là hai môn học bắt buộc đối với học sinh tiểu học từ lớp 3 đến lớp 5. Hiện tại, hai môn học này vẫn thuộc môn tự chọn. Nội dung này được Bộ GD&ĐT ban hành tại Thông tư 32/2018/TT-BGDĐT về Chương trình giáo dục phổ thông mới. 

Ở cấp tiểu học từ lớp 3 - 5, việc dạy học tiếng Anh giúp cho học sinh bước đầu hình thành, phát triển được năng lực giao tiếp thông qua 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Tuy nhiên, hai kỹ năng cần được chú trọng hơn cả là nghe và nói.

Từ năm học 2022 - 2023, thêm một môn học bắt buộc cho học sinh từ lớp 3 đến lớp 5 - Ảnh 1
Từ năm học 2022 - 2023, học sinh từ lớp 3 đến lớp 5 sẽ bắt buộc học tiếng Anh và Tin học.

Tiếng Anh trở thành một môn bắt buộc đối với học sinh từ lớp 3, điều này đồng nghĩa với việc "phổ cập" tiếng Anh cho trẻ em ở trên khắp cả nước. Nếu việc triển khai phù hợp, đạt hiệu quả sẽ tạo nên sự thay đổi đáng kể về khả năng giao tiếp. Từ đó giúp cho thế hệ tương lai có một hành trang vững vàng cho các chặng đường tiếp theo.

Vì là môn học bắt buộc nên tiếng Anh còn liên quan trực tiếp cũng như tác động qua lại với nhiều môn học hoặc nội dung giáo dục khác như Tiếng Việt/Ngữ văn, Giáo dục thể chất, Tự nhiên và xã hội, Nghệ thuật, Hoạt động trải nghiệm, Lịch sử và Địa lý. Đây còn là công cụ để dạy và học các môn học khác nhất là môn Toán, các môn Khoa học tự nhiên.

Từ năm học 2022 - 2023, thêm một môn học bắt buộc cho học sinh từ lớp 3 đến lớp 5 - Ảnh 2
Việc học tiếng Anh sẽ giúp cho thế hệ tương lai có một hành trang vững vàng.

Mục tiêu sau khi hoàn thành chương trình môn tiếng Anh cấp tiểu học, học sinh có thể:

- Giao tiếp đơn giản bằng tiếng Anh thông qua 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết, trong đó có hai kỹ năng nghe và nói cần được nhấn mạnh.

- Nắm được kiến thức cơ bản và tối thiểu về tiếng Anh gồm ngữ pháp, từ vựng và ngữ âm. Thông qua tiếng Anh có những hiểu biết ban đầu về đất nước, con người và nền văn hóa của các quốc gia nói tiếng Anh và những quốc gia khác trên thế giới.

- Hình thành cách học tiếng Anh hiệu quả, tạo cơ sở cho việc học các môn ngoại ngữ khác trong tương lai.

- Có thái độ tích cực đối với việc học tiếng Anh, biết tự hào, yêu quý và trân trọng nền văn hóa cũng như ngôn ngữ của dân tộc mình.

Từ năm học 2022 - 2023, thêm một môn học bắt buộc cho học sinh từ lớp 3 đến lớp 5 - Ảnh 3
Học thành thạo tiếng Anh sẽ là tiền đề để học các ngôn ngữ khác.

Bộ GD&ĐT cũng đã có văn bản yêu cầu các địa phương chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đưa tiếng Anh trở thành môn học bắt buộc. Thời lượng học là 4 tiết/tuần dành cho học sinh lớp 3, bắt đầu từ năm học 2022 - 2023. Trong văn bản cũng nêu rõ, các địa phương cần tăng cường thực hiện tuyển mới giáo viên. Đặc biệt, chú trọng đến các giáo viên các môn học mới ở cấp tiểu học khi thực hiện chương trình mới như Tin học, tiếng Anh.