Từ năm học 2024-2025, không tổ chức lớp không chuyên trong trường chuyên

Thành Nam
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa ban hành Thông tư 05 về quy chế tổ chức và hoạt động của trường chuyên, trong đó yêu cầu không tổ chức lớp không chuyên trong trường chuyên. Thông tư 05 có hiệu lực thi hành từ ngày 15-4.
Từ năm học 2024-2025, không tổ chức lớp không chuyên trong trường chuyên - Ảnh 1

Tuy nhiên, do hoạt động tuyển sinh các lớp không chuyên trong trường THPT chuyên vẫn thực hiện theo các thông tư cũ cho đến hết năm học 2023 - 2024 nên các trường THPT chuyên vẫn có thể tuyển sinh lớp không chuyên cho năm học 2023 - 2024.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, các lớp không chuyên đã tuyển sinh và tổ chức trong trường THPT chuyên tiếp tục thực hiện cho đến khi học sinh học hết lớp 12. Theo thông tư mới, lớp học trong trường chuyên được tổ chức theo môn học trong chương trình giáo dục phổ thông do Bộ GD-ĐT ban hành, gồm: ngữ văn, lịch sử, địa lý, ngoại ngữ, toán, tin học, vật lý, hóa học, sinh học. Mỗi lớp chuyên có không quá 35 học sinh.

Việc tuyển sinh vào lớp đầu cấp thực hiện theo quy định tại Quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT do Bộ GD-ĐT ban hành; bảo đảm lựa chọn được học sinh có tư chất thông minh, đạt kết quả tốt trong rèn luyện và học tập ở cấp THCS, đủ năng lực học tại trường chuyên. Đối với trường chuyên thuộc tỉnh, hằng năm do Sở GD-ĐT trình UBND cấp tỉnh phê duyệt kế hoạch tuyển sinh của trường. Đối với trường chuyên thuộc cơ sở giáo dục ĐH, hằng năm, hiệu trưởng trình hội đồng trường của cơ sở giáo dục ĐH quản lý trường chuyên phê duyệt kế hoạch tuyển sinh. Chậm nhất 60 ngày trước khi tổ chức thi tuyển, trường chuyên thông báo công khai kế hoạch tuyển sinh trên cổng thông tin điện tử của cơ quan quản lý và của trường.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Từ năm học 2024-2025, không tổ chức lớp không chuyên trong trường chuyên tại chuyên mục Học đường của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Học đường khác

Nữ sinh Nha Trang và tấm lòng với Bác Hồ

Bạn Đoàn Ngọc Bảo Hân, học sinh lớp 8/9, Trường THCS Võ Thị Sáu (tỉnh Khánh Hòa) đã xuất sắc đoạt giải Ba cuộc thi "Bác Hồ với Thiếu nhi – Thiếu nhi với Bác Hồ" do Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng phối hợp cùng Vụ Chính trị và Công tác HSSV (Bộ GD&ĐT) tổ chức.

Tăng quyền tự chủ cho Sở GD&ĐT trong tuyển dụng giáo viên

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành hướng dẫn quy định chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của Sở GD&ĐT và Phòng Văn hóa – Xã hội, trong đó nổi bật là việc trao quyền cho Sở GD&ĐT trong công tác tuyển dụng, điều động, luân chuyển và biệt phái giáo viên, thay vì do Sở Nội vụ hoặc UBND cấp huyện như trước đây.

Cả nước có 6.477 phòng học nhờ, mượn

Báo cáo tại Hội nghị Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) năm 2025, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính Trần Thanh Đạm cho biết: cả nước có 618.284 phòng học các cấp mầm non, phổ thông công lập; trong đó, số phòng học kiên cố 554.142 phòng, đạt tỷ lệ kiên cố hóa là 89,6%.

Cả nước bổ sung gần 22.000 giáo viên

Năm học 2024-2025, cả nước ghi nhận sự gia tăng mạnh mẽ về số lượng giáo viên, với gần 22.000 người được bổ sung, góp phần đáp ứng nhu cầu dạy học và nâng cao chất lượng giáo dục ở các bậc học.