Từ năm học 2024-2025, không tổ chức lớp không chuyên trong trường chuyên

Thành Nam
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa ban hành Thông tư 05 về quy chế tổ chức và hoạt động của trường chuyên, trong đó yêu cầu không tổ chức lớp không chuyên trong trường chuyên. Thông tư 05 có hiệu lực thi hành từ ngày 15-4.
Từ năm học 2024-2025, không tổ chức lớp không chuyên trong trường chuyên - Ảnh 1

Tuy nhiên, do hoạt động tuyển sinh các lớp không chuyên trong trường THPT chuyên vẫn thực hiện theo các thông tư cũ cho đến hết năm học 2023 - 2024 nên các trường THPT chuyên vẫn có thể tuyển sinh lớp không chuyên cho năm học 2023 - 2024.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, các lớp không chuyên đã tuyển sinh và tổ chức trong trường THPT chuyên tiếp tục thực hiện cho đến khi học sinh học hết lớp 12. Theo thông tư mới, lớp học trong trường chuyên được tổ chức theo môn học trong chương trình giáo dục phổ thông do Bộ GD-ĐT ban hành, gồm: ngữ văn, lịch sử, địa lý, ngoại ngữ, toán, tin học, vật lý, hóa học, sinh học. Mỗi lớp chuyên có không quá 35 học sinh.

Việc tuyển sinh vào lớp đầu cấp thực hiện theo quy định tại Quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT do Bộ GD-ĐT ban hành; bảo đảm lựa chọn được học sinh có tư chất thông minh, đạt kết quả tốt trong rèn luyện và học tập ở cấp THCS, đủ năng lực học tại trường chuyên. Đối với trường chuyên thuộc tỉnh, hằng năm do Sở GD-ĐT trình UBND cấp tỉnh phê duyệt kế hoạch tuyển sinh của trường. Đối với trường chuyên thuộc cơ sở giáo dục ĐH, hằng năm, hiệu trưởng trình hội đồng trường của cơ sở giáo dục ĐH quản lý trường chuyên phê duyệt kế hoạch tuyển sinh. Chậm nhất 60 ngày trước khi tổ chức thi tuyển, trường chuyên thông báo công khai kế hoạch tuyển sinh trên cổng thông tin điện tử của cơ quan quản lý và của trường.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Từ năm học 2024-2025, không tổ chức lớp không chuyên trong trường chuyên tại chuyên mục Học đường của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bạn Hoài An đa tài

Bạn Nguyễn Hoài An - học sinh trường Tiểu học Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội được báo ...

Bài Học đường khác

Sân chơi trí tuệ bổ ích cho học sinh thủ đô

Sáng 25/02, tại hội trường Thăng Long - trường THPT Chu Văn An (Tây Hồ, Hà Nội) đã diễn ra một sự kiện “Ngày hội Chuyên Văn” với sự tham dự của hàng trăm bạn học sinh có đam mê với môn Ngữ Văn của các trường THCS trên địa bàn thành phố Hà Nội.

"Bật mí" về ngôi trường chất lượng cao Chu Văn An

Nằm ở vị trí trung tâm quận Long Biên (Hà Nội), THCS Chu Văn An là một trong những trường công lập chất lượng cao hàng đầu của Thủ đô. Trường không chỉ “siêu xịn sò” về cơ sở vật chất mà còn là môi trường học tập lý tưởng, được nhiều phụ huynh và học sinh đặt trọn niềm tin yêu. Hãy cùng báo Đội “review” những điều đặc biệt thú vị ở ngôi trường này nhé!

Tặng máy tính cho trường miền núi

Ngày 22/2, thầy và trò trường Tiểu học Xuân Lam (huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) đã vui mừng đón nhận những phần quà thiết thực phục vụ học tập từ các nhà tài trợ.