Để giảm bớt những lo ngại này, thiếu niên nên theo dõi ngực và gặp bác sĩ chuyên khoa khi cần.

Theo Medical News Today, ở phụ nữ trưởng thành trẻ tuổi, tỉ lệ phát triển ung thư vú rất thấp. Ít hơn 5% các trường hợp ung thư vú xảy ra ở phụ nữ dưới 40 tuổi. Ở tuổi 30, nguy cơ bị ung thư vú là 0,44%. Có ít hơn 25 trường hợp ung thư vú mỗi năm ở phụ nữ trong mỗi nhóm tuổi dưới 30 tuổi. Trong số thiếu niên, con số này gần như là không.

Những thống kê này có nghĩa là các vấn đề với vú ở tuổi thiếu niên gần như chắc chắn do các nguyên nhân khác và thường chỉ là sự phát triển bình thường. Tuy nhiên, có những lý do khác khiến thiếu niên có thể phát triển khối u ở vú như các trường hợp liệt kê dưới đây:

U xơ vú

U xơ vú là một khối u ở ngực lành tính. Phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi 20-30. Những khối u này không biến thành ung thư. Chúng xuất hiện rõ ràng và có kích thước từ rất nhỏ đến vài cm. Chúng có thể liên quan nguy cơ ung thư vú nhưng rất thấp.

U sợi tuyến vú lành tính

Là các khối u phát triển nhanh nhưng chúng hầu như luôn luôn lành tính. U này rất hiếm, có tỉ lệ khoảng 10% trường hợp, chúng có thể lan ra các vùng khác trên cơ thể. Vì vậy, phụ nữ với những khối u này có thể chọn cách phẫu thuật loại bỏ.

U nang

U nang là sự phát triển nhỏ ở mô vú, giống như các mụn nước dưới da. Một số phụ nữ có nhiều u nang và có thể cảm thấy u sần. Cần tư vấn bác sĩ để tìm liệu pháp bảo vệ tối ưu cho sức khỏe.

Những thực phẩm dinh dưỡng giúp bạn ngăn ngừa ung thư vú hiệu quả

Tỏi: Tỏi rất tốt để tăng cường và cung cấp nhiên liệu cho hệ miễn dịch. Các hợp chất lưu huỳnh trong tỏi giúp chống lại ung thư.

Việc ăn tỏi có thể giúp giảm nguy cơ ung thư dạ dày, ruột già, thực quản, tuyến tụy và vú. Tỏi cũng là một nguồn giàu hợp chất chống ung thư được gọi là allium. Do đó, tỏi và một số loại họ tỏi như hành tây, tỏi tây và xạ hương được sử dụng để ngăn ngừa một số loại ung thư, bao gồm ung thư vú, theo Boldsky.

Tỏi và hành tây được sử dụng trong hầu hết các món ăn, đặc biệt là phần lớn được sử dụng trong ẩm thực Ấn Độ. Bạn có thể nghiền nát rồi ăn hoặc nuốt một miếng tỏi vào mỗi buổi sáng, nó sẽ giúp ngăn ngừa ung thư cho bạn.

Rau xanh: Các loại rau lá xanh đậm được xem là một trong những thực phẩm có đầy đủ các chất dinh dưỡng mà bạn có thể cung cấp cho cơ thể chống lại tế bào ung thư.

 

Một số loại rau lá xanh giàu chất xơ là rau chân vịt, cải xoăn chứa rất nhiều chất xơ, vitamin B, chất phytochemical, chất diệp lục và nhiều loại khác.

Trà xanh: Trà xanh có nhiều chất chống ô xy hóa và polyphenol ngăn cản tế bào khỏi bị hư hại. Ung thư làm cho miễn dịch của tế bào suy yếu, do đó trà xanh có thể giúp ích rất nhiều. Ngoài ra, trà xanh là một chất thanh lọc tuyệt vời có thể loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể bạn, theo Boldsky.

Củ nghệ: Củ nghệ có chứa chất chống ô xy hóa phổ biến được gọi là curcumin, giúp làm chậm sự phát triển của ung thư và các tế bào ung thư không phát triển thêm. Trong rất nhiều lợi ích của nghệ, một lợi ích lớn nhất là kiểm soát ung thư.

Cà chua: Cà chua được sử dụng rộng rãi trong nhiều món ăn, đặc biệt là trong ẩm thực Ấn Độ. Chúng có chứa chất chống ô xy hóa lycopene, giúp chống lại các tế bào ung thư. Cà chua là nguồn giàu vitamin A, vitamin C và vitamin E. Sự hiện diện của vitamin C làm cho cà chua trở thành thực phẩm quan trọng chống lại ung thư vì vitamin C ngăn ngừa tổn thương tế bào có thể dẫn đến ung thư.

Lựu: Lựu được các bác sĩ khuyên dùng để chống lại bệnh ung thư vú. Lựu có chứa polyphenol, có tính chất chống ô xy hóa và có thể ngăn ngừa sự phát triển của ung thư. Quả này cũng có những lợi ích sức khỏe tuyệt vời khác.

Đậu lăng: Đậu lăng có nhiều a xít folic, chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng khác có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú.

Dầu cá: Dầu cá chứa a xít béo omega-3 là chất dinh dưỡng thiết yếu cho hệ miễn dịch khỏe mạnh. Dầu cá có chứa a xít béo omega-3 được tìm thấy trong dầu cá tuyết, cá mòi, cá hồi và cá trích. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng a xít béo omega-3 ảnh hưởng trực tiếp đến việc giảm nguy cơ ung thư vú. Những người béo phì và có mô ngực dày đặc có thể bị ảnh hưởng nhiều hơn do ung thư vú và dầu cá giúp họ rất nhiều.

Minh Phương (tổng hợp)