Tuyên dương 100 cán bộ Đoàn tiêu biểu nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2023

Theo Doanthanhnien.vn
Tối 22/3, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn tổ chức chương trình kỷ niệm 92 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2023) và trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2023 cho 100 cán bộ đoàn xuất sắc toàn quốc.
Tối 22/3, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn tổ chức chương trình kỷ niệm 92 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2023) và trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2023 cho 100 cán bộ đoàn xuất sắc toàn quốc.

Dự chương trình có đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đồng chí Phạm Tất Thắng, Phó Trưởng ban thường trực Ban Dân vận T.Ư; đồng chí Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư; đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; cùng các đồng chí trong Ban Bí thư TƯ Đoàn .

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết BCH TƯ Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cho biết, chúng ta đang sống trong không khí tràn đầy sức trẻ của Tháng Thanh niên đầu tiên của nhiệm kỳ mới. Đây là dịp để thanh niên phát huy sức trẻ và trách nhiệm của mình trong dựng xây đất nước; dịp để Đảng, Nhà nước và xã hội thể hiện sự quan tâm, chăm lo thanh thiếu nhi. “Tháng Thanh niên cũng là dịp để chúng ta, những người đoàn viên thanh niên cộng sản nhớ về cội nguồn của mình, nhớ đến truyền thống hào hùng, vẻ vang của tổ chức thân yêu của chúng ta đó là Đoàn TNCS Hồ Chí Minh”, đồng chí Bùi Quang Huy nói. 

 

                                                                                   Đồng chí Bùi Quang Huy phát biểu tại chương trình 


Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy đã cùng ôn lại truyền thống hào hùng của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh qua 92 năm hình thành và phát triển. Tiếp nối những tấm gương dũng cảm quên mình trong chiến đấu của các thế hệ đoàn viên, thanh niên đi trước, đoàn viên thanh niên ngày nay với bản lĩnh và trí tuệ đã góp phần tích cực xây dựng đất nước, đưa Việt Nam sánh vai với bạn bè quốc tế. “Với tinh thần  “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, tuổi trẻ Việt Nam khẳng định niềm tin son sắt vào sự lãnh đạo của Đảng, vào con đường đi lên CNXH của đất nước; khẳng định việc giữ gìn, phát huy truyền thống vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam, của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là nghĩa vụ, trách nhiệm, là mệnh lệnh đặc biệt của trái tim và khối óc của các thế hệ cán bộ, đoàn viên, thanh niên”, đồng chí Bùi Huy nói.

Đồng chí Bùi Quang Huy cho biết, Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 12 của Đoàn đã xác định nâng cao chất lượng cán bộ Đoàn là một trong 3 nội dung đột phá của nhiệm kỳ. Thực tiễn cho thấy, chất lượng cán bộ quyết định chất lượng của hoạt động, của phong trào. Ở đâu có cán bộ tốt, chất lượng cao, có phương pháp công tác phù hợp, ở đó công tác vận động thanh niên, tổ chức các phong trào của Đoàn sẽ thiết thực, hiệu quả. 17 năm qua, Giải thưởng Lý Tự Trọng đã được trao tặng cho gần 2.000 Bí thư đoàn cấp huyện, Bí thư đoàn cấp cơ sở, Bí thư Chi đoàn tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong học tập, lao động, công tác, trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. 

 

 

Đồng chí Bùi Quang Huy nhấn mạnh: “Năm nay, 100 cán bộ đoàn tiêu biểu trong cả nước được vinh dự nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng. Các gương cán bộ đoàn được tuyên dương là những điển hình trên nhiều lĩnh vực công tác, thuộc nhiều đối tượng, khu vực, vùng miền khác nhau. Nhưng ở các bạn, điểm chung dễ nhận thấy là tinh thần tiên phong, trách nhiệm, gương mẫu trong tập thể, cộng đồng, sáng tạo, dám nghĩ, biết làm”. 

Theo đồng chí Bùi Quang Huy, những sáng kiến của các bạn đã góp phần tích cực đổi mới phương thức hoạt động của Đoàn, cải tiến kỹ thuật, cải cách hành chính, giữ gìn văn hóa, bảo vệ môi trường; đảm bảo an ninh trật tự, giữ gìn trật tự an toàn giao thông,…

 

 

Lưu ý, các cán bộ Đoàn tiêu biểu không ngủ quên trên chiến thắng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn tin tưởng Giải thưởng Lý Tự Trọng sẽ là động lực để các bạn trẻ tiếp tục trau dồi, rèn luyện tiếp tục gặt hái những “trái ngọt” lớn hơn trong công việc, cuộc sống của mình. “Vì đất nước Việt Nam giàu mạnh, văn minh, vì sự phát triển bền vững của tổ chức Đoàn thân yêu của chúng ta, các bạn cần nỗ lực hơn nữa để xứng đáng là thủ lĩnh thanh niên, để tập hợp đông đảo thanh niên đóng góp trí tuệ và sức trẻ vào sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế”.

Cán bộ Đoàn phải là tấm gương sáng cho thanh niên về tinh thần tiên phong, gương mẫu, sáng tạo, trách nhiệm 

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ghi nhận, biểu dương những đóng góp to lớn và thành tích xuất sắc của đoàn viên, thanh thiếu niên, nhi đồng cả nước và tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng trong suốt chặng đường 92 năm qua.

 

Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát biểu tại chương trình


Phát huy truyền thống vẻ vang của Đoàn, đồng chí Đỗ Văn Chiến đề nghị, tổ chức Đoàn cần tăng cường giáo dục thế hệ trẻ về lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa, nâng cao lòng yêu nước, tự hào dân tộc, đặc biệt là nuôi dưỡng hoài bão, khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Các cấp bộ Đoàn cần tập trung triển khai quyết liệt hơn nữa để thực hiện có hiệu quả 3 nhiệm vụ đột phá mà Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII đã xác định. Đồng thời, phát huy mạnh mẽ vai trò tiên phong, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ tham gia giải quyết những vấn đề khó, mới của đất nước, cơ quan, đơn vị; chăm lo, hỗ trợ, đồng hành cùng với thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp, nhất là hỗ trợ thanh niên sinh sống ở địa bàn còn nhiều khó khăn.

 

 

“Cán bộ Đoàn phải là tấm gương sáng cho thanh niên về tinh thần tiên phong, gương mẫu, sáng tạo, trách nhiệm; về khát vọng cống hiến, nỗ lực vượt khó; về đạo đức, tác phong, lối sống, tính nhân văn, nhân ái, tinh thần đoàn kết, kỷ luật”, đồng chí Đỗ Văn Chiến nói.

 

 

Gửi lời chúc mừng đến 100 cán bộ Đoàn nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh: “Các bạn sẽ tiếp tục phấn đấu, rèn luyện lan toả tinh thần cống hiến, truyền cảm hứng vượt khó vươn lên cho các bạn trẻ trong cả nước, nhất là ở cơ quan, đơn vị nơi mình sinh sống. Nhận được vinh dự của giải thưởng đã khó, giữ gìn và phát huy được vinh dự lớn lao này còn khó hơn nhiều. Vì vậy tôi mong các bạn tiếp tục thắp sáng tinh thần Lý Tự Trọng, lập nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa, viết tiếp những trang sử vàng của tuổi trẻ Việt Nam”.

 

Đồng chí Vũ Trọng Kim, Nguyên Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn (bìa trái) và đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực TƯ Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam trao Bằng khen cho cán bộ Đoàn nhận giải thưởng Lý Tự Trọng


Tại buổi lễ T.Ư Đoàn đã trao Giải thưởng Lý Tự Trọng cho 100 cán bộ đoàn xuất sắc toàn quốc. Ban tổ chức cho biết năm nay có 179 hồ sơ của 67 tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc gửi xét giải. Hội đồng xét chọn giải thưởng đã lựa chọn 100 đại biểu xuất sắc nhận giải thưởng năm 2023, trong đó có 71 nam, 29 nữ; 24 Bí thư Đoàn cấp huyện, 67 Bí thư Đoàn cấp cơ sở, 9 Bí thư chi đoàn. Có 22 đại biểu có độ tuổi cao nhất là 35 tuổi, 01 đại biểu ít tuổi nhất là 22 tuổi.

 

 

Trong số 100 đại biểu nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2023, có 19 đại biểu là người dân tộc thiểu số. Giải thưởng Lý Tự Trọng năm nay tôn vinh 49 đồng chí là cán bộ đoàn, đoàn viên xuất sắc thuộc khu vực địa bàn dân cư, 17 đại biểu thuộc khu vực trường học, 10 đại biểu thuộc khu vực hành chính - sự nghiệp, 15 đại biểu thuộc khu vực lực lượng vũ trang và 9 đại biểu thuộc khu vực doanh nghiệp.

 

 

Giải thưởng Lý Tự Trọng là phần thưởng cao quý của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn trao tặng cho Bí thư Chi đoàn; Phó Bí thư, Bí thư Đoàn cấp cơ sở; cán bộ Đoàn trực tiếp làm công tác đoàn, phong trào thanh thiếu nhi ở cấp huyện có thành tích xuất sắc trong học tập, lao động, công tác, trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Giải thưởng nhằm động viên, cổ vũ và tuyên dương đội ngũ cán bộ đoàn tiêu biểu, góp phần củng cố, xây dựng và phát triển tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ngày càng vững mạnh; Đồng thời, tạo động lực để cán bộ đoàn không ngừng rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành, đóng góp trí tuệ và sức trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bảo Anh

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Tuyên dương 100 cán bộ Đoàn tiêu biểu nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2023 tại chuyên mục Chuyển động của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Chuyển động khác

Tiếng hát đặc biệt trong Không gian đọc sách và sinh hoạt Đội Nghệ An

Trong “Không gian đọc sách, tương tác và sinh hoạt Đội” trường THCS Nam Thanh, huyện Nam Đàn (Nghệ An), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo bộ, ban, ngành, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và thiếu nhi Nghệ An cùng cất vang hát bài “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng”.