Tuyển sinh lớp 10: Bao nhiêu tỉnh, thành lùi lịch thi, trường nào hoãn thi?

Thu Trà
Nhiều địa phương đã có phương án lùi lịch thi vào lớp 10, thậm chí 2 trường THPT tại Hà Nội đã hoãn cho tới khi có thông báo mới.

Phương án lùi lịch thi vào lớp 10 tại nhiều địa phương

Ổ dịch lớn tại huyện Thuận Thành khiến tình hình dịch bệnh càng trở nên phức tạp hơn tại Bắc Ninh. Trên toàn địa phương đã có 500 giáo viên và học sinh phải cách ly tập trung vì các ca dương tính với COVID-19

Dù dự kiến, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Bắc Ninh diễn ra từ 8 – 10/6 nhưng UBND tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản gấp gửi tới tất cả các trường trong địa phương, chỉ đạo lùi thời gian tuyển sinh lớp đầu cấp, thi tuyển sinh lớp 6 với trường THCS trọng điểm và lớp 10 năm học 2021 - 2022.

Trong khoảng thời gian đó, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng quyết định lùi lịch thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 vào 4 ngày sau so với dự kiến ban đầu. Theo đó, lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 diễn ra vào các ngày 8-10/6 thay vì lịch thi diễn ra trong các ngày từ mùng 4-6/6 như hướng dẫn ban đầu

Tuyển sinh lớp 10: Bao nhiêu tỉnh lùi lịch thi, trường nào hoãn thi? - Ảnh 1
Dịch bệnh căng thẳng vào thời điểm kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT đang đến gần

Sở GD-ĐT các tỉnh Hải Dương, Nam Định cũng điều chỉnh lịch thi và tuyển sinh vào 10 muộn hơn so với dự kiến để phòng chống dịch bệnh một cách tốt nhất

Trước đó, do ảnh hưởng của COVID-19, học sinh các cấp gặp nhiều khó khăn trong việc học tập và rèn luyện nên Hà Nội cũng quyết định lùi lịch thi vào lớp 10 THPT công lập từ ngày 29-30/5 sang ngày 10-11/6. Trước băn khoăn của dư luận về việc liệu có bỏ môn thi thứ 4 là Lịch Sử để giảm gánh nặng cho học sinh do dịch bệnh phức tạp, mới đây, thầy Phạm Văn Đại – Phó Giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, Sở chưa thay đổi lịch thi vào lớp 10 và không bỏ môn thi thứ 4.

Tuyển sinh lớp 10: Bao nhiêu tỉnh lùi lịch thi, trường nào hoãn thi? - Ảnh 2
Nhiều tỉnh, thành cho học sinh dừng đến trường, lùi lịch thi vào lớp 10 vì COVID-19. Ảnh minh họa

Một số tỉnh, thành khác cũng đang tính phương án lùi thi vào lớp 10

Với tình hình dịch bệnh diễn biến căng thẳng hơn, lãnh đạo Sở GD-ĐT Bắc Giang cho biết đang xem xét việc đề xuất lùi lịch thi vào lớp 10. Theo kế hoạch dự kiến, kỳ thi sẽ diễn ra vào ngày 3 – 4/6.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã phê duyệt đề xuất của Sở GD-ĐT về 3 phương án tuyển sinh vào lớp 10 trong thời buổi dịch bệnh như hiện tại. Theo đó, phương án 1 vẫn thi theo lịch vào ngày 4 và 5/6. Phương án 2 sẽ lùi kỳ thi đến trước khi khai giảng. Phương án 3 là xét tuyển trực tiếp (trừ Trường THPT chuyên Lam Sơn). Các trường THCS và THPT trên địa bàn toàn tỉnh cũng đã chủ động chương trình ôn luyện thi vào lớp 10, cơ sở vật chất đảm bảo sự linh hoạt cho bất kì một phương án tuyển sinh nào.

Đại diện Sở GD-ĐT Thừa Thiên-Huế cho biết, nếu trước ngày 23/5, kiểm soát được tình hình dịch bệnh thì địa phương sẽ tổ chức thi vào lớp 10 theo lịch, nếu không sẽ lùi ngày thi hoặc tổ chức thi theo hình thức giãn cách.

Tuyển sinh lớp 10: Bao nhiêu tỉnh lùi lịch thi, trường nào hoãn thi? - Ảnh 3
Một số tỉnh, thành khác cũng đang tính phương án lùi thi vào lớp 10:

2 trường THPT hoãn thi vào lớp 10

Dự kiến kỳ thi vào 10 diễn ra ngày 24 và 25/5. Nhưng ngày 11/5, Hiệu trưởng Trường đại học Khoa học Tự nhiên đã ra thông báo tạm hoãn thi vào lớp 10 năm học 2021-2022. 

Về phía Nhà trường cũng cho biết căn cứ vào tình hình diễn biến của dịch COVID-19, Trường đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ thông báo lịch thi điều chỉnh cụ thể trong thời gian sớm nhất.

Ngay sau đó 1 ngày Trường THPT Khoa học Giáo dục trực thuộc Trường đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội tạm hoãn thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 dù lịch thi dự kiến sẽ bắt đầu chỉ sau 10 ngày nữa.

Hiện nhà trường cũng đã lùi lịch công bố kết quả xét tuyển thẳng và sẽ thông báo lịch thi điều chỉnh cụ thể trong thời gian sớm nhất.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Tuyển sinh lớp 10: Bao nhiêu tỉnh, thành lùi lịch thi, trường nào hoãn thi? tại chuyên mục Tuyển Sinh - Du Học của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Tuyển Sinh - Du Học khác