Sở GD&ĐT Gia Lai thông báo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 đối với các trường THPT, DTNT trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, đối với các trường THPT (trừ trường THPT chuyên Hùng Vương) đều thực hiện phương thức xét tuyển. Điểm xét tuyển vào trường THPT là tổng điểm của kết quả học tập, rèn luyện toàn cấp THCS cộng với điểm cộng thêm.

Đối với trường THPT chuyên Hùng Vương, thí sinh thi 3 môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và 1 môn chuyên. Nếu môn chuyên là Toán, Ngữ văn hoặc Tiếng Anh thì mỗi môn này phải thi 2 bài: Một bài thi không chuyên và một bài thi chuyên với mức độ yêu cầu cao hơn. Thí sinh thi chuyên Tin học sẽ làm đề thi Toán. 

Trường THPT chuyên Hùng Vương thu nhận hồ sơ và sơ tuyển vòng 1 từ ngày 30/5/2021 đến ngày 6/6/2021. Còn tổ chức thi vòng 2 trong 3 ngày, từ ngày 8/6/2021 đến ngày 10/6/2021.

Lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 của trường THPT chuyên Hùng Vương
Lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 của trường THPT chuyên Hùng Vương

Sở GD&ĐT Gia Lai cho hay, đối với tuyển sinh vào lớp 10 trường DTNT, thì người học là người dân tộc thiểu số đã tốt nghiệp THCS chương trình giáo dục phổ thông hoặc chương trình giáo dục thường xuyên có độ tuổi theo quy định. Bên cạnh đó, bản thân và gia đình đã định cư lâu dài tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn với tỉ lệ học sinh dân tộc Bahnar và Jrai chiếm 90%, dân tộc khác chiếm 10% của chỉ tiêu tuyển sinh.

Theo đó, tuyển thẳng với học sinh dân tộc thiểu số rất ít người hoặc học sinh người DTTS đạt giải cấp quốc gia trở lên về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học. Những học sinh còn lại xét tuyển theo điểm số.

Cụ thể, lấy điểm xét tuyển từ cao xuống thấp, theo chỉ tiêu từng huyện, thị xã, thành phố. Trong đó, 80% chỉ tiêu xét tuyển dành cho học sinh của các trường THCS DTNT và 20% từ các trường THCS khác. Thời gian xét tuyển, từ ngày 12/7 đến ngày 15/7/2021.

 - Ảnh 2

Để đảm bảo an toàn trong điều kiện dịch bệnh, Sở GD&ĐT cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục chủ động phối hợp với cơ quan Y tế địa phương và các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.